Bất ngờ với công dụng của loại quả được xem là “vua” vitamin C

17:19, Thứ năm 13/05/2021

( PHUNUTODAY ) - Ớt chuông là một trong những loại thực phẩm rất giàu vitamin C. Ớt chuông có nhiều màu xanh, đỏ, vàng, không có vị cay gắt như ớt cay. Đặc biệt, thực phẩm này mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Ngăn ngừa viêm khớp

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng chống lại bệnh viêm khớp. Theo nghiên cứu của Đại học Manchester (Anh) thì những người có lượng vitamin C ở mức thấp nhất có nguy cơ gia tăng viêm khớp gấp ba lần so với những người có lượng vitamin C cao nhất.

Bảo vệ mạch máu

Trong ớt chuông có chất flavonoid giúp bảo vệ thành mạch máu. Thực phẩm này có thể dụng trị bệnh trương nở tĩnh mạch, bệnh trĩ. Các đối tượng như phụ nữ sinh nở nhiều, người làm việc phải đứng nhiều giờ liên tục thường bị chứng trương nở tĩnh mạch ở chân. Biểu hiện rõ nhất là nổi gân xanh ở bắp chân. Ban đầu chỉ như những sợi chỉ nhỏ, sau đó lớn dần. Từ đó hình thành nên các cục máu. Nếu nặng sẽ phải phẫu thuật.

Với những trường hợp như vậy nên dùng ớt chuông trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bảo vệ mạch máu một cách hiệu quả.

cong-dung-cua-ot-chuong

Giảm nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu trên tạp chí Ung thư quốc tế trong năm 2009 đã chỉ ra rằng phụ nữ tiền mãn kinh ăn gấp hai hoặc nhiều hơn khẩu phần thức ăn giàu carotenoid mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư vú tới 17%. Bạn có thể cho vài lát ớt đỏ vào trong món salad và ăn mỗi ngày cũng sẽ giúp tăng cường chất carotenoid.

Bảo vệ trái tim và ngăn ngừa đột quỵ

Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã theo dõi hơn 35.000 phụ nữ tuổi từ 40 – 79 và chỉ ra rằng chế độ ăn uống có nhiều folate và B6 giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ, bệnh tim mạch cho phụ nữ. Một trong những thực phẩm rất giàu folate và B6 chính là ớt chuông.

Tốt cho làn da

Trong ớt chuông đỏ có chứa nhiều vitamin C nên giúp chống lão hóa da, chống nhăn da, cho bạn làn da mịn màng. Ngoài ra, trong ớt chuông còn chứa nhiều beta-caroten giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

Trong khi đó, ớt vàng và ớt xanh lại giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da.

Bên cạnh đó, theo Đông y, ớt chuông có tính nóng, vị nồng, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị kiết lỵ, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng do lạnh.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy