Bày trầu cau khi thắp hương: Nên đặt ngửa hay đặt úp thì đúng phong thủy, may mắn cả năm

10:10, Thứ năm 08/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Trầu cau luôn được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ bởi đây là lễ vật dùng để thắp hương, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, thể hiện lòng thành kính với các bậc tiền nhân.

Ý nghĩa của trầu cau trong văn hóa người Việt Từ bao đời nay, miếng trầu quả cau luôn là một biểu tượng mang đậm truyền thống văn hóa của nhân dân ta. Khi nhai lá trầu cùng với quả cau và vôi trắng sẽ tạo ra thứ nước màu đỏ thắm, tượng trưng cho sự sum vầy và may mắn.

trau-cau

Theo phong tục của người Việt Nam, trầu cau luôn được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ bởi đây là lễ vật dùng để thắp hương, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, thể hiện lòng thành kính với các bậc tiền nhân. Ngoài ra, trầu cau cũng không thể thiếu được trong các ngày vui hay những việc trọng đại như lễ tế thần, lễ hội làng, lễ chùa, động thổ, khởi công, nhập trạch, cưới hỏi…

Trong văn hóa giao tiếp, ứng xử, trầu cau trở thành một biểu tượng văn hóa đặc biệt. Ông cha ta sử dụng trầu cau như một phương tiện mở đầu cuộc giao tiếp nên mới có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Cách bày trầu cau thắp hương: Nên đặt úp hay ngửa?

Vì những ý nghĩa vừa nêu trên nên khi thắp hương, nhiều người rất quan tâm đến việc chọn mua trầu cau cũng như sắp đặt trầu cau trên bàn thờ thế nào cho đúng. Câu hỏi thường được đặt ra là trầu cau nên đặt úp hay ngửa khi thắp hương? Tuy nhiên, việc đặt lá trầu úp hay ngửa không phải là điều quan trọng và không ảnh hưởng đến phong thủy, vì thế mà bạn không cần phải cân nhắc quá nhiều. Tùy từng địa phương khác nhau, người ta thường đặt trầu cau theo những cách khác nhau, song người miền Bắc thường đặt lá trầu úp xuống đĩa, còn người miền Trung và miền Nam thì thích đặt lá trầu ngửa.

trau-cau-2

Một số lưu ý khác khi đặt trầu cau trên bàn thờ Trong văn hóa và phong thủy, số lẻ thường được xem là số dương, tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển. Vì vậy, khi tiến hành các nghi lễ, người ta thường ưa chuộng sử dụng số lẻ như 1, 3, 5. Khi mua và bày trầu cau thắp hương, bạn cũng nên chọn số lẻ.

Cách bày trầu cau thắp hương trên bàn thờ cần tuân theo nguyên tắc Đông Bình Tây Quả, tức là quả ở bên trái, nước ở bên phải. Trầu cau có thể được đặt trên đĩa riêng hoặc trên mâm ngũ quả, nhưng luôn phải ở phía trước bát hương. Khi bày lá trầu trong mâm bồng, có thể xếp và uốn lá ngửa cho thêm phần thẩm mỹ.

Đồng thời, khi đặt trầu cau, luôn cần đảm bảo đủ cả trầu và cau, nếu thiếu sót thì có thể mang lại những điều không tốt cho gia đình, khiến các thành viên dễ xung đột, bất hòa. Ngày nay, việc mua bán trầu cau không vôi đã trở nên phổ biến và người mua cũng không còn chú trọng đến việc quết vôi lên lá trầu.

Tuy nhiên, nếu có thể thực hiện được việc này thì vẫn chu đáo và đầy đủ hơn. Khi mua trầu cau phải chọn loại còn tươi, không bị dập nát, hư hỏng hay có dấu hiệu héo úa. Kích thước trầu cau nên tương xứng, ví dụ không nên chọn quả nhỏ mà lá quá to hoặc ngược lại. Nếu cùng một mâm mà dùng nhiều quả nhiều lá thì nên chọn kích thước đồng đều.

Các loại quả chưng bàn thờ để thu hút may mắn, bình an và tài lộc

Phật thủ

Quả phật thủ được nhiều người lựa chọn để bày biện trong các mâm lễ cúng ngày lễ Tết hoặc dâng lên bàn thờ vào những ngày mùng 1, Rằm. Không chỉ có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, hình dáng quả phật thủ tựa như bàn tay Phật. Điều này có ý nghĩa như cầu mong sự che chở, bình an trong cuộc sống nhiều đổi thay, đầy bất an.

Thanh long

Quả thanh long với những tai ngoài vỏ xanh cứng, mập mạp và hướng lên. Nhiều người chọn bày cúng thanh long để cầu mong gặp được thời vận tốt như rồng gặp mây.

Táo

Táo là loại quả được ưa chuộng khi dâng cúng mâm lễ trên bàn thờ. Trong phong thủy, táo tượng trưng cho sự dư thừa. Theo thần thoại Hy Lạp, thần Gaia đã cho nữ thần Hera quả táo khi người lấy thần Jesus. Món quà này là lời chúc phúc cho tình yêu lâu bền và sự đoàn viên vĩnh cửu.

Trong văn hóa Trung Quốc, quả táo đồng âm với chữ bình trong từ bình an. Bởi vậy, táo được người ta mang tặng để chúc nhau bình an.

Trong văn hóa thờ cúng, người ta cũng chọn táo để dâng cúng lên bàn thờ, gửi chân tâm mong bề trên hoan hỷ phù hộ độ trì cho sự dư dả, bình an, gia đình đoàn viên hạnh phúc.

Cam, quýt, bưởi

Các loại quả cam, quýt tròn như những đồng xu. Cho nên, loại quả này ngụ ý mang đến nhiều tài lộc, tiền bạc. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng chọn loại bưởi ruột đỏ để dâng cúng cầu may.

Lựu

Hình ảnh quả lựu căng mọng, tươi thắm chứa nhiều hạt tượng trưng cho sự may mắn, khỏe mạnh. Loại quả này tượng trưng cho hạnh phúc gia đình, đông con nhiều cháu. Bởi vậy, lựu được nhiều người bày lên bàn thờ để cầu mong lộc con lộc cháu được đủ đầy.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: trầu cau