Tự bắn pháo hoa tại nhà có bị phạt không, mức phạt bao nhiêu

20:30, Thứ tư 07/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Việc tự bắn pháo hoa tại nhà có thể bị phạt theo quy định của pháp luật.

Tự bắn pháo hoa tại nhà có bị phạt không?

Theo quy định thì pháo hoa bao gồm 02 loại:

(i) Pháo hoa nổ, gồm:

+ Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m.

+ Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m.

ban-phao-hoa-eiqh20210203080426.5532020

Pháo hoa nổ chỉ được Nhà nước bắn trong các dịp sau đây:

- Tết Nguyên đán.

- Giỗ Tổ Hùng Vương.

- Ngày Quốc khánh.

- Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ.

- Ngày Chiến thắng (ngày 30 tháng 4 dương lịch).

- Kỷ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.

- Trường hợp khác do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định sau khi có văn bản trao đổi thống nhất với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

(ii) Pháo hoa không nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa không nổ trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Như vậy, người dân chỉ có thể tự bắn pháo hoa không nổ tại nhà. Tuy nhiên khi tự bắn pháo hoa không nổ tại nhà thì cần lưu ý các vấn đề sau:

- Người dân phải mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Hiện nay, chỉ có nhà máy Z121 của Bộ Quốc phòng mới được phép sản xuất pháo hoa. Do đó, người dân chỉ được phép mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng tại các cửa hàng bán lẻ.

- Khi mua pháo hoa nhớ giữ lại hóa đơn bán lẻ. Khi mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng tại các cửa hàng bán lẻ thì người dân sẽ nhận được hóa đơn bán lẻ, hãy giữ lại hóa đơn bán lẻ này để xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra.

- Người đốt pháo hoa không nổ phải từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi mới được đốt pháo hoa của Bộ Quốc phòng.

- Tuân thủ hướng dẫn sử dụng, lưu ý khi sử dụng pháo hoa của Bộ Quốc phòng để tránh nguy hiểm cho bản thân và gây ra cháy nổ.

Nếu tự bắn pháo hoa lậu tại nhà thì cá nhân có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đồng thời còn bị tịch thu hết số pháo hoa lậu.

Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 3, Điều 11, Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 56/2023/NĐ-CP); điểm i khoản 3, điểm a khoản 7 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

cdn-congly-vn_ha-noi-chi-25-5-ty-dong-de-ban-phao-hoa-tai-tat-ca-cac-dia-phuong-hinh-anh0432541255

Tổng hợp các loại pháo hoa của Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng đã phát triển một loạt các loại pháo hoa độc đáo và ấn tượng để tạo ra những màn trình diễn ánh sáng hoành tráng. Pháo hoa Z121, được xem là biểu tượng của sự sáng tạo và kỹ thuật cao trong lĩnh vực này, mang đến cho khán giả những trải nghiệm tuyệt vời và không thể quên.

- Một trong những loại pháo hoa đặc biệt của Z121 là "Cánh hoa xoay". Khi phát nổ, những cánh hoa sẽ quay xoay một cách tuyệt đẹp, tạo ra một hiệu ứng hấp dẫn và độc đáo trên bầu trời đêm. Đây là một trong những yếu tố thu hút khán giả và tạo nên sự khác biệt cho pháo hoa của Bộ Quốc phòng.

- "Cây hoa lửa" cũng là một loại pháo hoa độc đáo và rực rỡ. Khi nổ, cây hoa sẽ biến đổi màu sắc và chiếu sáng như những ngọn lửa đang cháy. Cảm giác của việc đứng dưới cây hoa lửa và chứng kiến những ánh sáng lung linh, ánh sáng tỏa sáng từ những ngọn lửa ấy là một trải nghiệm đáng nhớ và kỳ diệu.

- Không chỉ có những hiệu ứng đẹp mắt, mà Z121 còn tự hào về "Con quay lửa phun sao". Hiệu ứng này tạo ra những ngọn lửa chói lọi, quay vòng quanh trong không gian, tạo nên hình dáng như những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm. Điều này tạo nên một cảm giác phấn khích và kỳ diệu cho những người chứng kiến.

- "Con sò đổi màu" là một loại pháo hoa độc đáo với hiệu ứng sặc sỡ. Khi phát nổ, nó sẽ biến đổi màu sắc liên tục, tạo ra những mảng màu rực rỡ và thay đổi một cách chói lọi trên bầu trời. Sự biến đổi màu sắc liên tục này tạo ra một cảm giác thú vị và hấp dẫn cho khán giả.

- Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng còn sở hữu nhiều loại pháo hoa khác như "Giàn phun hoa", "Giàn phun viên", "Giàn phun viên nhấp nháy", "Ống phun hoa lửa cầm tay", "Ống phun nước bạc", "Thác nước bạc" và "Vòng xoay hoa lửa". Mỗi loại pháo hoa đều có những hiệu ứng riêng biệt và đặc sắc, mang đến sự phấn khích và kỳ diệu cho khán giả.

- Với những loại pháo hoa độc đáo và sáng tạo như vậy, Bộ Quốc phòng đã chứng minh được sự nghiên cứu và phát triển vượt bậc trong lĩnh vực pháo hoa. Các màn trình diễn của họ không chỉ tạo nên những trải nghiệm thú vị cho khán giả mà còn thể hiện sự tự hào và uy tín của quốc gia. Pháo hoa Z121 đã trở thành biểu tượng của sự sáng tạo và tinh thần vươn lên cao trong ngành công nghiệp pháo hoa.

Những loại pháo hoa của Bộ Quốc phòng đều được thiết kế và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất. Các chuyên gia và kỹ sư đã tận dụng tối đa sự tiến bộ trong khoa học và công nghệ để tạo ra những hiệu ứng độc đáo và ấn tượng. Cánh hoa xoay là một ví dụ điển hình. Khi phát nổ, những cánh hoa sẽ xoay quanh như những vòng quay mê hoặc, tạo ra một cảm giác mê hoặc và thăng hoa trong lòng khán giả.

Hướng dẫn sử dụng pháo hoa của Bộ Quốc phòng trong dịp Tết 2024Ống phun nước bạc là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi được kích hoạt, tạo ra chùm tia sáng bạc. Ống phun nước bạc được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau như lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Để sử dụng ống phun nước bạc, trước hết bạn cần mở hộp carton và lấy sản phẩm ra, đặt nó lên một bề mặt cứng phẳng theo chiều mũi tên hướng lên trên.

Có hai phương pháp kích hoạt ống phun nước bạc:

- Mồi đốt: Sử dụng nguồn lửa để đốt cháy dây cháy chậm. Sau đó, lùi ra xa với khoảng cách không nhỏ hơn 4 mét và chờ cho sản phẩm hoạt động.

- Mồi điện: Kết nối sản phẩm với dây điện, giữ khoảng cách không dưới 4 mét. Sử dụng nguồn điện từ 1,5V đến 12V để kích hoạt sản phẩm.

Khi sử dụng ống phun nước bạc, cần lưu ý các điều sau:

- Không sử dụng ở nơi có chứa những chất dễ cháy nổ.

- Nên sử dụng các sản phẩm ngoài trời hoặc trong phòng có không gian rộng thông thoáng.

- Khi sản phẩm đã cháy hết, hãy đợi cho đến khi không còn tàn lửa mới bỏ vào thùng rác.

- Giữ khoảng cách an toàn khi sử dụng sản phẩm phải lớn hơn hoặc bằng 2 mét.

Ống phun hoa lửa cầm tay, còn được gọi là nến sinh nhật, là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi được kích hoạt, tạo ra chùm tia sáng màu bạc. Nến sinh nhật cũng được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau như lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

- Để sử dụng ống phun hoa lửa cầm tay, bạn cần mở túi PE, lấy sản phẩm ra và cắm nó lên bánh sinh nhật hoặc cầm tay theo chiều mũi tên hướng lên trên. Trước khi kích hoạt, hãy kiểm tra kết cấu sản phẩm. Đảm bảo rằng kết cấu của nó chắc chắn, không bị rơi lỏng và không có thuốc phát sáng rò ra bên ngoài.

- Phương pháp kích hoạt ống phun hoa lửa cầm tay như sau: Sử dụng nguồn lửa để đốt cháy lớp giấy ban đầu, sau đó lùi ra xa với khoảng cách không nhỏ hơn 0,5 mét. Nếu bạn cầm nó bằng tay, hãy giữ khoảng cách ít nhất 0,5 mét để đảm bảo an toàn.

+ Khi sử dụng ống phun hoa lửa cầm tay, cần lưu ý một số điều sau:

+ Không sử dụng trong những nơi có chất dễ cháy nổ hoặc gần các vật dễ bị cháy.

+ Nên sử dụng sản phẩm ngoài trời hoặc trong phòng rộng thông thoáng.

+ Khi sản phẩm cháy hết, hãy đợi cho đến khi không còn tàn lửa mới được bỏ vào thùng rác.

+ Khoảng cách an toàn khi sử dụng sản phẩm phải lớn hơn hoặc bằng 2 mét.

Ngoài ra, khi sử dụng bất kỳ loại pháo hoa nào, luôn tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và tuân thủ các quy định của chính quyền địa phương về việc sử dụng pháo hoa trong khu vực của bạn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc