Bé trai 1 tuổi bị mù sau khi tắm, đưa đến bệnh viện mới tá hỏa nguyên nhân từ sai lầm của bà

( PHUNUTODAY ) - Bé trai tên Tiểu Lệ sống tại Trung Quốc bị mù hai mắt do sơ ý của bà nội trong lúc cho bé tắm khiến cả nhà vô cùng đau xót.

Chiều hôm đó, như thường lệ vào khoảng 4 giờ, bà nội đưa cháu đi tắm. Trong lúc đó, đứa trẻ bất ngờ hét lên rồi khóc dữ dội. 2 tay quơ quào, liên tục cào vào đôi mắt đang nhắm nghiền lại. Bà nội tin rằng xà phòng đã vô tình rơi vào mắt cháu nên liên tục dùng nước nhẹ nhàng lau mắt đứa trẻ. Tuy vậy, điều này vẫn không làm đứa trẻ ngừng khóc.

Tiểu Lệ sau khi trở về nhà nghe mẹ chồng tường thuật câu chuyện cũng đến kiểm tra mắt của con trai, thấy nó đang đỏ hoe thì chỉ nghĩ đơn giản là do đứa trẻ khóc nhiều quá mà ra. Chẳng ngờ vào tối ngày hôm đó, cậu bé 1 tuổi đã không còn nhìn thấy gì, mặc cho bà và bố mẹ liên tục đưa tay quơ trước mặt, em cũng không hề phản ứng gì.

Tiểu Lệ lập tức đưa con trai đến bệnh viện khám. Sau khi tiến hành nhiều bước xét nghiệm, bác sĩ xác định đứa trẻ bị mù tạm thời do tiếp xúc với ánh sáng có cường độ mạnh. Hỏi ra mới biết bà nội vì tuổi già mắt kém nên mỗi khi tắm cháu đều sử dụng đèn sưởi nhà tắm và chỉnh sáng đến mức tối đa.

Tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong thời gian dài, đôi mắt của đứa bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng mù tạm thời. May mắn là sau thời gian tích cực điều trị, tình trạng đôi mắt của đứa trẻ đã dần cải thiện.

Bé trai xấu số không may bị mất thị lực vi sơ ý của người lớn

Bé trai xấu số không may bị mất thị lực vi sơ ý của người lớn

Câu chuyện là lời cảnh báo dành cho các bậc phụ huynh lưu ý khi tắm cho con:

Nhiệt độ nước tắm thích hợp

Nước tắm phải là nước ấm và được chuẩn bị sẵn trước khi đưa bé vào. Xả nước lạnh vào chậu tắm trước tiên sau đó mới thêm nước nóng để làm giảm nguy cơ bị bỏng em bé. Hơn nữa, nhiệt độ nước có thể thay đổi một cách nhanh chóng nên bạn có thể mua nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của nước tắm và nhiệt độ nước tắm lý tưởng sẽ là từ khoảng 37 độ C đến 38 độ C, đó là khoảng nhiệt độ cơ thể.

Nếu bạn không sử dụng một nhiệt kế, cách nhanh nhất để kiểm tra là dùng khuỷu tay của bạn để đo nhiệt độ. Nhiệt độ nước khi tắm là vô cùng quan trọng bởi bé có thể bị bỏng trong vòng vài giây khi ở trong nước đó là quá nóng.

Mẹ nên lưu ý độ nóng của nước tắm

Mẹ nên lưu ý độ nóng của nước tắm

Độ sâu của nước tắm

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ đến sáu tháng tuổi, nước sâu khoảng 13cm là vừa. Hoặc chỉ cần đảm bảo có đủ nước để em bé ổn định trong chậu với mức nước ngang vai bé . Đặc biệt phải lưu ý rằng không bao giờ được đặt bé trong chậu tắm khi nước vẫn còn chảy.

Cách tắm đảm bảo an toàn cho bé

Khi mẹ hạ thấp bé vào chậu tắm, ôm cổ chặt thân dưới của bé bằng một tay. Đặt cánh tay khác của mẹ dưới gáy và vai. Khi bé đã ổn định vị trí, dùng tay còn lại té nước nhẹ nhàng xoa khắp người trẻ. Nếu thích, bạn có thể dùng chiếc khăn mềm thay vì dùng tay. Sau khi tắm xong phần trước, bạn hãy xoay trẻ lại và tắm lưng cho chúng. Nhớ tắm rửa thật kỹ mông và bộ phận sinh dục.

Với những bé đã biết ngồi, mẹ có thể mua cho bé một cái ghế ngồi tắm để giúp bé ngồi vững hơn. Đồng thời, mẹ cũng không bị phí sức để giữ bé. Tuy nhiên, dù như vậy, mẹ cũng không được chủ quan, vì khi ngồi ghế, nguy cơ lật nhào hay bị vướng vào ghế cũng có thể xảy ra. Tốt nhất, mẹ vẫn luôn phải để mắt đến bé và ở ngay bên bé khi tắm.

Mẹ nên chọn dầu gội và sữa tắm phù hợp với bé

Mẹ nên chọn dầu gội và sữa tắm phù hợp với bé

Khoảng thời gian thích hợp để tắm cho bé

Việc đó tùy vào mẹ bởi khoảng thời gian tắm có thể là một niềm vui và thư giãn cho cả mẹ và bé.  Nhưng nếu mẹ không muốn để cho em bé tắm mỗi ngày thì tốt nhất là nên tắm  hai đến ba lần một tuần trong tháng đầu tiên . Khi bé được vài tháng tuổi, mẹ có thể tắm cho bé hàng ngày nhưng không cần phải gội đầu mỗi ngày bởi tóc của bé ko quá nhiều và ko bết nhanh do đó chỉ cần gội đầu một lần hoặc hai lần một tuần cho bé.

Sữa tắm và dầu gội cho bé

Quan trọng hơn cả là mẹ cần chọn loại sữa tắm ít chất tẩy và an toàn cho da của bé.  Xà phòng tắm và gội cho bé có thể làm cho da bé bị khô hay kích ứng nhẹ làm cho da ửng đỏ. Nếu dùng xà phòng tắm, nên chọn loại được sản xuất riêng cho trẻ em và chỉ cần một lượng nhỏ khi tắm thôi. Để tránh cho bé ngâm trong nước xà phòng quá lâu, lúc đầu, các mẹ có thể chơi và kì cọ cho bé với nước rồi sau đó mới dùng đến xà phòng tắm gội.