Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện, vì sao người mẹ tiếp xúc gần nhưng không lây bệnh?

( PHUNUTODAY ) - Bé gái N.G.L., 3 tháng tuổi, bệnh nhi mắc Covid-19 nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện.

Thông tin từ báo Tuổi trẻ cho biết, bé gái N.G.L. (trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại, người trước đó đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới ngày 22/1. Từ từ 26 đến 29/1, hai mẹ con bé đã ở với bà ngoại.

Sau khi bà ngoại của bé L. được xác định là ca bệnh thứ 10 tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu. Qua xét nghiệm, cháu L. được xác định dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Theo các bác sĩ, 5 ngày trước khi nhập viện, bé L. có biểu hiện quấy khóc nhiều, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C tuy nhiên trẻ vẫn bú tốt, không khó thở.

Bé N.G.L. được mẹ bé và các nhân viên y tế hỗ trợ đưa bé trở về địa phương sáng ngày 20/2 sau khi đã được chữa khỏi bệnh Covid-19.

Bé N.G.L. được mẹ bé và các nhân viên y tế hỗ trợ đưa bé trở về địa phương sáng ngày 20/2 sau khi đã được chữa khỏi bệnh Covid-19.

Bé L. được khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng của bé được gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, bệnh nhi dương tính với Covid-19.

Do bệnh nhi nhỏ tuổi và để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, bé L. được chuyển đến Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương ngày 11/2.

Khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ cơ thể là 36,6 độ C. Trẻ ho húng hắng, bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Sau 9 ngày điều trị, sức khỏe của bé có tiến triển tốt. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 và lần 3. Kết quả cả 2 lần đều âm tính với nCoV.

Hiện tại trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường.

Mẹ bé cũng có sức khỏe ổn định, đã kiểm tra Covid-3 lần và đều cho kết quả âm tính.

Bệnh viện Nhi trung ương quyết định đưa bé về địa phương để tiện sinh hoạt nhưng bé vẫn phải theo dõi thêm một thời gian ngắn nữa. Bệnh viện sẽ hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.

Mẹ bé L. tuy có kết quả âm tính với Covid-19 nhưng do có tiếp xúc với bệnh nhân nên chưa thể để hai mẹ con tiếp xúc với cộng đồng để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình chăm sóc cho bé L, mẹ bé vẫn luôn ở bên cạnh. Việc cho bé L. bú được bệnh viện hướng dẫn, tư vấn cẩn thân để người mẹ không lây nhiễm từ con.

Gia đình mới dẫn lời của bác sĩ Nguyễn Văn Lâm (BV Nhi Trung ương) giải thích nguyên nhân vì sao mẹ bé L. tiếp xúc với bé hàng ngày mà không bị lây bệnh: "Đường lây truyền của dịch bệnh này thông qua đường giọt bắn, vì vậy chúng tôi hướng dẫn khi người mẹ chăm sóc cho cháu, mẹ luôn đeo khẩu trang. Trong lúc chăm sóc người mẹ tránh giọt bắn của trẻ vào mắt, niêm mạc, thực hiện rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ, thường xuyên. Do vậy, mẹ chăm sóc trực tiếp cho con rất nhiều ngày nhưng không bị lây bệnh từ con"