Bí quyết của cụ bà sống thọ 117 tuổi: Ăn 2 quả trứng/ngày, không ăn thịt và sống một mình suốt 80 năm

( PHUNUTODAY ) - Theo kỷ lục Guinness thế giới, cụ bà Emma Martina Luigia Morano là một trong những người già sống lâu nhất thế giới.

Cụ bà Emma Martina Luigia Morano sinh ngày 29/11/1899 tại Vercelli, Ý. Cụ đã qua đời vào ngày 15/04/2017 tại nhà riêng ở thị trấn Verbania, ven hồ Maggiore, gần biên giới Thụy Sĩ.

Trước ngày sinh nhật lần cuối năm 2016, cụ Emma đã có một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí và trong cuộc trò chuyện này, cụ đã tiết lộ bí quyết sống thọ của mình.

Theo lời khuyên của bác sĩ, cụ Emma bắt đầu chế độ dinh dưỡng này khi cụ phát hiện mình bị thiếu máu vào năm 20 tuổi. Kể từ đó, cụ Emma vẫn duy trì thói quen ăn uống như thế suốt quãng đời còn lại.

1463449123-1--copy-

Cụ chia sẻ rằng, cụ đã duy trì việc ăn hai quả trứng mỗi ngày và cả bánh quy nữa, nhưng cụ không ăn nhiều lắm vì không còn răng để nhai.

Theo đó, cụ bà đã ăn khoảng 100.000 quả trứng suốt 90 năm qua - một con số đủ ấn tượng để trở thành kỷ lục Guinness thế giới thứ hai của cụ.

So với bí quyết sống thọ thông thường thì cụ có bí quyết khác một chút đó là không ăn nhiều trái cây hay rau củ trong bữa ăn của mình.

Theo ông Carlo Bava, người bác sĩ đã chăm sóc sức khỏe cho cụ Emma suốt 30 năm cuối đời, cụ Emma thường ăn sáng bằng hai quả trứng sống và ăn trứng ốp la vào bữa trưa.

Bữa tối, cụ thường ăn thịt gà, nhưng sau đó cụ cũng cắt hẳn chế độ ăn thịt vì có người bảo ăn thịt dễ ung thư.

Ông Bava cũng cho biết, sự trường thọ của cụ Emma một phần là do gen sống lâu của gia đình, kết hợp với chế độ ăn uống đặc biệt. Mẹ của cụ thọ 91 tuổi và một số chị em sống đến 100 tuổi.

Ngoài ra, sở dĩ cụ bà sống lâu là do tính cách mạnh mẽ, kiên định của mình khi dứt khoát ly dị người chồng thứ hai vào năm 1937, khi cụ 38 tuổi.

Chồng trước của cụ là một chiến binh đã hy sinh trong Thế chiến thứ nhất, khi cụ ở độ tuổi giữa đôi mươi. Vài năm sau đó, cụ đi thêm bước nữa. Chẳng may, cuộc hôn nhân này cũng không mang lại hạnh phúc cho cụ.

Chồng thứ hai của cụ là một người chồng vũ phu, thường xuyên bạo hành gia đình.

Năm 1926, bà sinh đứa con đầu lòng tuy nhiên con bà qua đời sau đó mấy tháng. Đây là cú sốc rất lớn với bà Emma. Cuộc hôn nhân của bà cũng chìm sâu vào khủng hoảng. Năm 1938, bà quyết định li dị chồng mình và không kết hôn nữa.

Cụ Emma đã sống một cuộc sống tự do, làm công nhân suốt 47 năm đến lúc nghỉ hưu và quyết định không bao giờ kết hôn nữa. Trả lời tờ New York Times, cụ nói: "Tôi không muốn bị lệ thuộc vào bất cứ người nào".

Những năm cuối đời, dù cụ bà Emma bị lãng tai và gặp khó khăn trong việc giao tiếp tuy nhiên sức khỏe của vẫn ổn định, nếu có ốm cụ cũng không chịu đi bệnh viện và mọi việc điều trị đều thực hiện tại nhà.

Khi thị lực yếu dần, cụ không còn xem tivi nữa mà dành nhiều thời gian để ngủ, hoặc ngồi trên chiếc ghế bành ưa thích, nơi cụ thực hiện buổi phỏng vấn lần cuối và cũng là nơi cụ trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 117.

Trước đây, kỉ lục người phụ nữ sống thọ nhất thế giới thuộc về bà Susannah Mushatt Jones từ thành phố New York, Mỹ. Bà Susannah thọ 116 tuổi, 6 tháng 6 ngày. So với người già nhất trong lịch sử là cụ ông Jeanne Calment (thọ 122 tuổi), bà Emma chỉ còn kém 6 năm.

TAGS: