Ngày nay việc dùng gas mang lại nhiều bất tiện nhất là khi nhà chật nên nhiều người chuyển sang bếp điện. Tuy nhiên bếp điện lại có loại hồng ngoại và bếp từ, chọn loại nào giúp tiết kiệm và thuận tiện hơn trong nội trợ nấu nướng?
Trước tiên bạn cần hiểu bếp từ, bếp hồng ngoại là gì?
Bếp từ là loại bếp điện tạo nhiệt bằng từ trường. Khi có điện, dòng điện qua dây đồng sinh ra dòng trường tác động lên những chiếc nồi chảo có nhiễm từ. Bếp từ hoạt động theo cơ chế truyền trực tiếp nhiệt đến nồi. Chính vì thế không phải mọi nồi chảo đều dùng được ở bếp từ. Cũng nhờ cơ chế truyền nhiệt trực tiếp nên bếp từ nấu thức ăn nhanh, giảm thoát nhiệt nên thường tiết kiệm điện và nấu nhanh hơn. Nhưng bếp từ lại kén nồi nấu. Bếp từ cũng tạo ra dòng từ nên có thể ảnh hưởng tới thiết bị điện tử trong nhà.
Bếp hồng ngoại là bếp hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt, làm nóng rồi truyền nóng lên nồi chảo. Chính vì thế bếp hồng ngoại tạo hơi nóng tỏa ra bên ngoài tương tự bếp gas. Bếp hồng ngoại dùng được cho mọi nồi chảo như bếp gas, nhưng chúng tỏa nhiệt nên làm nóng xung quanh, không chú ý có thể bị bỏng tương tự bếp gas. Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt ra bên ngoài nên thất thoát nhiệt năng tốn điện hơn.
So sánh sự khác biệt giữa bếp hồng ngoại và bếp từ
Tiêu chí so sánh | Bếp từ | Bếp hồng ngoại |
Độ bền | Thường từ 7-10 năm | 5-7 năm |
Khả năng tiết kiệm điện | Có vì chống thoát nhiệt | Có nhưng chưa hoàn hảo vì còn thoát nhiệt |
Chờ nấu | Không phải chờ, nấu nhanh | Chờ bếp nóng nên nấu lâu hơn |
Bảo vệ chống bỏng | Bếp không tỏa nhiệt trực tiếp nên sờ tay lên mặt bếp không bị bỏng. Chỉ bỏng khi sờ tay vào nồi và đánh đổ thức ăn | Bỏng cả khi chạm tay vào bếp và khi nấu thức ăn không cẩn thận |
Vệ sinh bếp | Khi đang đun nấu bếp không thể vệ sinh Vệ sinh tương đối dễ dàng | Đang đun nấu cũng có thể lau vệ sinh xung quanh nhưng chú ý tránh bỏng Vệ sinh tương đối dễ dàng |
Tự ngắt khi quá nhiệt | có | có |
Chế độ nấu | Chế độ giống nhau | |
Nấu đa dạng món được không | Món nấu nhanh đơn giản không cần chế độ nấu nhiệt quá thấp Bất tiện khi nấu món rim, hầm mức nhiệt nhỏ Chiên xào khó ổn định vì nhiệt tập trung ở giữa nồi chảo dễ cháy Không nướng được | Món nấu nhanh, đang dạng, món cần nhiệt thấp vẫn nấu được Nấu được món rim hầm mức nhỏ Chiên xào tốt hơn bếp từ Nướng được trên mặt bếp tuy nhiên phải vệ sinh sau khi nấu |
Thời gian nấu | Nấu nhanh nhanh hơn bếp hồng ngoại | Nếu lâu hơn vì phải làm nóng bếp xong mới nóng nồi |
Tác hại mặt bếp | Không phát sáng gây hại mắt Không nóng mặt bếp nên không sợ bỏng | Phát sáng nên gây ảnh hưởng mắt Mặt bếp nóng nên có thể bỏng |
Kén nồi | Kén nồi nấu phải chọn nồi chảo đặc thù | Không kén nồi chảo, dùng được cho mọi nồi chảo |
Công suất tiêu thụ điện | 2000-2100W Hiệu suất > 90% Tiết kiệm điện | 2000 -2100w Hiệu suất 60% Tốn điện hơn bếp từ |
Giá cả | Thường có giá cao hơn bếp hồng ngoại | Giá thấp hơn bếp từ |
Nên mua bếp từ hay hồng ngoại?
Qua bảng so sánh trên phần nào bạn đã có thể đưa ra quyết định nên chọn bếp từ hay hồng ngoại cho gia đình bạn, vì phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu bạn muốn tận dụng nồi chảo cũ thì nên dùng hồng ngoại. Còn nếu bạn muốn đầu tư mới hẳn thì có thể chọn bếp từ. Nếu bạn sợ nóng trong phòng, nhà chật thì nên nấu bếp từ sẽ không bị tỏa hơi nhiệt nóng ra nhà. Nếu bạn muốn tận dụng làm bếp nướng luôn để không phải sắm thêm bếp khác thì nên dùng hồng ngoại. Và nếu bạn cần kho rim nhiều thì hồng ngoại sẽ tiện hơn.
Cũng chính vì hai loại bếp này có ưu nhược điểm riêng và bổ sung cho nhau, thế nên bạn có thể dùng bếp đôi có cả hồng ngoại và bếp từ khi thiết kế nhà mới, nhà cho hộ gia đình.
Nếu bạn chọn loại bếp di động với mục đích dùng di động trong phòng thích ăn lẩu thì nên ưu tiên bếp từ để khi ăn sẽ không tỏa nhiệt nóng ra xung quanh và chống bỏng khi lỡ tay sờ lên mặt bếp.
Để kiểm tra nồi hợp bếp từ, bạn nên lật đáy nồi chảo và xem ký hiệu. Trên nồi chảo có ký hiệu Induction và những vòng lò xò thì nồi chảo đó nấu được cho bếp từ.