Bộ Y tế phê duyệt 2 loại vắc xin Covid-19 tiêm cho trẻ em

17:59, Thứ sáu 29/10/2021

( PHUNUTODAY ) - Chiều 29/10, Bộ Y tế đã cho phép sử dụng 2 loại vắc xin Covid-19 để tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo VietNamNet đưa tin, chiều 29/10, PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng ban điều hành chương trình Tiêm chủng mở rộng cho biết, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã cho phép sử dụng 2 loại vắc xin Covid-19 là Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Tuy nhiên, do vấn đề nguồn cung vắc xin nên trong thời gian tới, các tỉnh thành sẽ được cấp một loại vắc xin là Pfizer. Với vắc xin của Moderna, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã có chương trình tập huấn cho 63 tỉnh, thành phố để triển khai việc tiêm chủng khi vắc xin về

PGS Hồng cho biết thêm, tất cả các vắc xin về Việt Nam trước khi được đưa vào sử dụng đều phải chuyển đến Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế. Tại đây, vắc xin sẽ được kiểm tra về hồ sơ lô và test an toàn. Khi đảm bảo các tiêu chí, được cấp giấy xuất xưởng thì vắc xin mới được đưa ra sử dụng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện nay có một số phụ huynh lo ngại về việc tiêm vắc xin Covid-19 có thể ảnh hưởng lây dài tới thế hệ tương lai, gây biến đổi gen, bệnh di truyền. Nói về vấn đề này, PGS. Hồng nhấn mạnh, hai loại vắc xin được Bộ Y tế cấp phép tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi đều là vắc xin thành phần mRNA. Thành phần này của virus hoàn toàn không tương tác với ADN của người nên không có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gen hay ảnh hưởng lâu dài, gây bệnh ung thư, vô sinh...

Theo Tiền phong, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trước mắt đang triển khai tiêm ưu tiên cho nhóm 16-17 tuổi. Hiện nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch và rà soát đối tượng tiêm. Bộ đã giao cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ y tế các tuyến triển khai tiêm chủng vắc xin cho trẻ em tại 63 tỉnh thành trong chiều nay.

"Việc tiêm cho trẻ chủ yếu thực hiện ở các trường học, tiếp theo là ở các trạm y tế, các trung tâm y tế và các bệnh viện (với trẻ có bệnh nền, béo phì)… làm sao để công tác tổ chức tiêm chủng vừa nhanh chóng, thuận tiện, đồng thời đảm bảo an toàn”, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền