Bột sắn dây cực lành tính nhưng có 3 kiểu người không nên dùng, tránh rước độc vào thân

( PHUNUTODAY ) - Bột sắn dây có tác dụng hạ nhiệt, thường được sử dụng trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

3 nhóm người không nên dùng bột sắn dây

Bộ sắn dây là một dang tinh bột được lọc ra từ cây sắn dây và ở dạng sống, có tính hàn rất mạnh.

Đối với trẻ em, các bộ phận còn yếu ớt nếu dùng bột sắn dây sống sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Nếu muốn cho các bé ăn, phụ huynh nên nấu chín để làm giảm tính hàn, đồng thời vừa dễ tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, một số cha mẹ có thói quen cho con ăn bột sắn dây thay vì bột, cháo thông thường. Tuy nhiên, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi cần dinh dưỡng để phát triển cân nặng, chiều cao. Do đó, ăn bột sắn dây sẽ không đủ chất dinh dưỡng.

Phụ huynh cần nấu bột/cháo cho trẻ với đủ 4 nhóm chất (đạm, protein, lipit, vitamin). Trong khi đó, các loại khoai, sắn lại có nhiều kém thành phần vi chất. Khi bổ sung các loại hạt (đỗ, sen...) thì gây khó tiêu, ít năng lượng, không thích hợp với trẻ nhỏ.

Đối với phụ nữ mang thai, khi cơ thể nóng có thể dùng bột sắn dây để hạ nhiệt. Nhưng nếu thấy mình đang lạnh, mệt mỏi, có dấu hiệu tụt huyết áp thì không nên sử dụng bột sắn dây vì có thể làm tăng tính hàn trong cơ thể dẫn tới mệt mỏi hơn. Phụ nữ có dấu hiệu động thai, dạ con co bóp nhiều càng không nên dùng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo những người có dương khí hư với các triệu chứng đại tiện lỏng, bụng đầy trướng, lạnh bụng, tay chân thường lạnh, không khát nước, miệng nhạt, sắc mặt vàng tái… không nên sử dụng bột sắn dây.

bot-san-day-01

Những sai lầm khi sử dụng bột sắn dây

Không lạm dụng bột sắn dây

Không nên lạm dụng bất cứ loại thực phẩm nào. Bột sắn dây cũng vậy. Dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ, do đó, tốt nhất bạn chỉ nên uống 1 ly bột sắn dây/ngày và không cho quá nhiều đường. Cách uống tốt nhất là nên uống chín (dùng nước nóng để pha).

Không ướp bột sắn dây với hoa bưởi

Nhiều gia đình có thói quen ướp bột sắn dây với hoa bưởi để tạo mùi thơm. Tuy nhiên, bạn nên bỏ thói quen này đi. Bởi hoa bưởi sẽ làm giảm dược tính của bột sắn dây.

Không dùng bột sắn dây với quá nhiều đường

Khi dùng bột sắn dây, bạn chỉ nên cho một lượng đường nhỏ để cảm thấy vừa đủ ngọt man mát. Uống quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nếu dùng để giải rượu thì nên cho thêm một chút muối.