BS 100 tuổi da dẻ vẫn trắng hồng: 2 món ăn hàng ngày, 3 món chớ động đũa kẻo xuống nhan, mất sắc

16:55, Thứ bảy 04/09/2021

( PHUNUTODAY ) - Bí quyết trường thọ của vị bác sĩ này rất đơn giản, người trẻ nên học theo.

Theo trang Baidu Baike (một bách khoa toàn thư tương tự như Wikipedia), bác sĩ Trần Đồng Vân sinh năm 1921 trong một gia đình có truyền thống về nghề y. Bác sĩ Trần đã công tác trong ngành y gần 70 năm. Đến khi ngoài 90 tuổi, bà vẫn hoàn toàn minh mẫn, nhanh nhẹn, khỏe khoắn và có thể khám bệnh.

Khi ở tuổi 80, bà vẫn học cách sử dụng máy tính và thường xuyên lên mạng để đọc tin tức.

Hiếm ai ở tuổi ngoài 90 mà vẫn giữa được thần sắc tốt cùng làn da mịn màng, hồng hào giống như thời thiếu nữ như bác sĩ Trần Đồng Vân.

Bác sĩ Trần từng chia sẻ: "Thực ra, thói quen sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe của tôi vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được".

Bác sĩ Trần Đồng Vân

Bác sĩ Trần Đồng Vân

3 món không ăn

Bác sĩ Trần chia sẻ, có 3 món bà không bao giờ ăn là đồ lạnh, đồ cay và đồ nhiều chất béo.

"Trong lúc người ta mua nhiều mỹ phẩm đắt tiền về để chăm sóc da thì tôi lại... ăn những thực phẩm chăm sóc da vào bụng", bác sĩ kể.

Các thực phẩm tốt cho da mà bà nói đến không phải sơn hào hải vị đắt tiền. Bà chỉ tuân thủ chế độ ăn uống khoa học nhưng đơn giản, không cầu kỳ, bà thường ăn ngũ cốc và rau xanh. Nhờ vậy, dù đã cao tuổi nhưng các chỉ số về đường huyết, lipid máu và cholesterol của bác sĩ vẫn ở mức bình thường.

2 món nên ăn

Để bổ máu, nuôi dưỡng tim và chăm sóc sức khỏe từ bên trong, bác sĩ Trần thường xuyên ăn 2 món:

Cháo dưỡng nhan

Bác sĩ Trần rất chú trọng tới nguồn dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình. Bên cạnh việc ăn đủ rau củ và trái cây, bà còn nấu thêm một bát cháo dưỡng nhan để tăng cường sức khỏe của dạ dày, lá lạch, bổ máu, duy trì sức khỏe tốt, giúp gia sáng bóng, mềm mại.

Món cháo này được làm từ các loại nguyên liệu như táo đỏ, sơn dược, câu kỷ tử, bách hợp, đậu phộng (lạc), hạt óc chó (mỗi loại từ 5-10 gram). Các nguyên liệu được rửa sạch rồi cho vào nồi nấu cùng gạo đến khi nhừ.

Nguyên liệu nấu cháo dưỡng nhan từ trái sang phải: táo đỏ, sơn dược, câu kỷ tử, bách hợp, đậu phộng, hạt óc chó.

Nguyên liệu nấu cháo dưỡng nhan từ trái sang phải: táo đỏ, sơn dược, câu kỷ tử, bách hợp, đậu phộng, hạt óc chó.

Công dụng của từng thành phần:

Táo đỏ tốt cho dạ dày, nhuận phổi, bổ sung khí huyết.

Sơn dược giúp sáng mặt, tăng cường thính lực.

Câu kỷ tử chữa can thận âm suy, lưng gối nhức mỏi, đầu óc choáng váng, hoa mắt, nhìn mờ.

Bách hợp giúp giảm ho, bổ phổi, làm dịu tim, giúp an thần.

Đậu phộng giúp cầm máu, làm mềm da, ngăn ngừa lão hóa.

Hạt óc chó bổ máu, tăng cường sức khỏe vùng thận, giảm ho...

Đây là những nguyên liệu giúp nuôi dưỡng cơ thể nhưng những người bị nóng trong không nên ăn nhiều.

bs-tran-dong-van-04

Chè long nhãn hạt sen

Nguyên liệu: 30gr hạt sen, 20gr long nhãn, đường.

Cho hạt sen vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ rồi ninh chín. Sau đó, thêm đường và long nhãn đun khoảng 10 phút là được.

Chè long nhãn hạt sen

Chè long nhãn hạt sen

Công dụng của từng thành phần:

Hạt sen giúp hạ nhiệt tim.

Long nhãn nuôi dưỡng tim, bổ máu, giúp an thần.

Món chè này rất tốt cho người bị mất ngủ, mệt mỏi thường xuyên, khô miệng, nước tiều vàng. Lưu ý, những người bị suy nhược, dạ dày yếu không nên thường xuyên sử dụng hạt sen.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền