Buổi sáng thức dậy gặp 1 trong 4 hiện tượng lạ là dấu hiệu gan đang bị bệnh, số 2 rất đáng báo động

( PHUNUTODAY ) - Nếu thường xuyên gặp phải những hiện tượng dưới đây, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Mệt mỏi

Khi gan hoạt động không hiệu quả, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi mỗi khi thức dậy. Nguyên nhân là sau khi bị bệnh gan, cholinesterase trong cơ thể bị loãng dến đến khả năng kết hợp thần kinh và cơ bắp giảm sút, khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Dù nghỉ ngơi nhiều cũng không thể cải thiện được cảm giác suy nhược cơ thể này.

Đau bụng trên bên phải

Trường hợp gan bị bệnh và sưng to, tăng sức căng của nang gan, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng trên bên phải khi vùng gan bị co kéo.

Mức độ đau của mỗi người không giống nhau. Có bệnh nhân cảm thấy đau toàn thân, đau âm ỉ nhưng cũng có người thấy đau như khi châm cứu, nặng hơn khi hoạt động và thay đổi theo thời gian.

Đôi khi cơn đau sẽ giảm bớt nếu nằm nghiên về bên trái và đau nặng hơn khi thức dậy vào buổi sáng.

dau-hieu-benh-gan-01

Nước tiểu màu vàng đậm

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt. Khi gan không hoạt động bình thường, quá trình chuyển hóa bilirubin không được thực hiện hiệu quả khiến chất này đi vào máu và đào thải ra ngoài đường nước tiểu nhiều hơn bình thường. Lúc này, nước tiểu càng ngày càng đậm màu. Nước tiểu càng vàng thì sự phá hủy tế bào gan càng nặng. Nếu bạn gặp hiện tượng nước tiểu vừa vàng vừa có mùi nồng trong thời gian dài, rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh gan.

Thường xuyên bị chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng có thể do nguyên nhân cục bộ hoặc toàn thân. Nguyên nhân cục bộ phần lớn do khoang miệng và các bệnh lý ở khoang miệng. Nguyên nhân toàn thân có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng trong đó có bệnh gan. Khi gan bị bệnh, các tế bào gan bị tổn thương làm chức năng sản xuất các yếu tố đông máu của gan giảm đi. Khi đó, cơ chế đông máu sẽ suy giảm.

Bệnh nhân mắc bệnh gan thường gặp phải tình trạng chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi khi đánh răng, rửa mặt vào buổi sáng. Đôi khi họ cũng tháy những vết máu dính trên thức ăn mà mình đã cắn.

Tình trạng chảy máu này xảy ra khá phổ biến ở những bệnh nhân bị viêm gan mãn tình. Viêm gan càng nặng chảy máu càng nghiêm trọng.

Khi thấy tần suất chảy máu chân răng tăng lên, bạn cần phải đi khám sớm để điều trị dù là bệnh về khoang miệng hay bệnh lý liên quan đến gan.