Các cụ dặn "49 chưa qua 53 đã tới", tại sao? “tuổi hạn” nặng nhất đời người có đáng sợ như lời đồn?

15:31, Thứ ba 23/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Tuổi 49, 53 là “tuổi hạn” nặng nhất trong đời người nên được nhắc tới thường xuyên như một câu cửa miệng “49 chưa qua, 53 đã tới”.

Theo quan niệm dân gian thì mỗi người đều trải qua những tuổi hạn nhất định. Nhiều người vẫn tin rằng, vào năm hạn, con người sẽ gặp những chuyện không hay, hao tài tốn của, thậm chí là mất mạng. Trong đó, tuổi 49, 53 là “tuổi hạn” nặng nhất trong đời người nên được nhắc tới thường xuyên như một câu cửa miệng “49 chưa qua, 53 đã tới”.

Quan niệm về tuổi hạn của đời người

phi-nhung-ra-di-o-tuoi-49-tuoi-han-49-53-co-that-su-gay-lo-ngai-nhu-loi-don-dai-1-1632813719

Từ xưa tới nay hễ nghe đến tuổi hạn là nhiều người nghĩ tới những điều xấu, không may đến với mình. Thực tế theo từ điển Hán Việt thì "hạn" là vùng đất nguy hiểm, ranh giới, phạm vi quy định, kỳ hạn quy định, ngưỡng cửa...

Tuổi hạn cũng chỉ là để đánh dấu sự kết thúc của một quá trình này nhưng có thể lại là mở đầu của một quá trình khác. Nó không có toàn tốt hoặc toàn xấu mà thường xen kẽ theo kiểu trong rủi có may.

Trong thực tế thì bất cứ thời gian nào trong cuộc đời đều có thể gặp vận hạn xấu, nhưng con người theo đạo Phật xem hai tuổi 49 và 53. “49 chưa qua, 53 đã tới” là câu nói ám chỉ tuổi hạn của mỗi người. Tức là vào năm 49 tuổi, con người sẽ gặp điều xui xẻo, vận xấu, thậm chí nguy hiểm tới cả tính mạng. Hậu quả tuổi 49 chưa qua hết, thì lại đến năm 53 tuổi, vận hạn cũng không kém.

Có nhiều cách giải thích vì sao tuổi 49, 53 chúng ta gặp rủi ro nhiều hơn. Dưới đây là một số lý giải thường gặp nhất về 2 tuổi hạn này.

Cách lý giải câu nói "49 chưa qua 53 đã tới" theo dân gian

1. Cách lý giải thứ nhất

+ Khi cộng dồn số 49 ta thấy: 4 + 9 = 13 và 1 + 3 = 4, tương ứng với nam gặp sao Thái Bạch, nữ gặp sao Thái Âm.

+ Khi cộng dồn số 53 ta thấy: 5 + 3 = 8, tương ứng nữ gặp sao Thái Bạch, nam gặp sao Thái Âm.

Mà “Thái” là quá, "Bạch" là trắng (chủ về tang chế, tai nạn, xương cốt). “Âm” là tối, đen, nước, hiểm trở (chủ về ốm đau, dao kéo, xe cộ, sông nước).

2. Cách lý giải thứ hai

Chòm sao Thái Tuế quản 12 năm hàng Chi, khởi điểm (1 tuổi) mang sao Thái tuế, cứ 12 năm lặp lại một lần. Vào những năm có số tuổi chia cho 12 dư 1 như sau: 13, 25, 37, 49, 61, 73, 85 sẽ mang sao Thái Tuế. Mà Thái Tuế chủ về quan sự, khẩu thiệt, hao tốn, ốm đau, tang chế. Trước Thái Tuế có Thiên Không, sau Thái Tuế có Quán Sách, đôi sao này thuộc “hỏa” và không có lợi.

o-nha-hay-ghi-nho-co-nhan-day-2-dai-ky-truoc-nha-khong-co-ao-sau-nha-khong-cua-so-cam-lam-sai_1642819664-b

3. Cách lý giải thứ ba

Theo quy luật của tạo hóa thì từ khi thai nghén, con người đã theo chu kỳ 7 x 7. Theo đó, các mốc có số 7 như 7 giờ, 7 ngày, 7 tuần, 7 tháng, 7 năm đều đánh dấu sự thay đổi quan trọng.

Cụ thể, 7 năm thứ nhất phát triển chiều ngang, 7 năm thứ hai phát triển chiều cao, 7 năm thứ ba phát dục, 7 năm thứ tư phát triển cơ bắp, 7 năm thứ năm phát triển trí tuệ, 7 năm thứ sáu phát triển toàn diện, 7 năm thứ bảy dừng lại, ổn định, dần suy giảm. Mà 7 x 7 = 49 sẽ hết một chu kỳ. Hết chu kì này sẽ là 49, 53, có thể sẽ bị diệt vong, cũng có thể sẽ phát triển chu kỳ tiếp theo. Đó là sự sinh, còn xét ở sự tử thì khi con người mất đi cũng theo luật tạo hóa, cái gì sinh trước sẽ mất trước, sinh sau mất sau. Do đó, người ta mới có lễ Tứ Cửu (49 ngày). Cũng theo quy luật đó thì hết vòng 49, 53 thì mọi sự lại tốt đẹp, hồi xuân.

Cách lý giải câu nói "49 chưa qua 53 đã tới" theo khoa học

Ở vào khoảng tuổi năm mươi, đồng nghĩa với việc con người đã bước sang dốc bên kia của cuộc đời. Sức khỏe bắt đầu giảm sút, sức đề kháng kém hơn, nguy cơ ngã bệnh cao hơn, xương cốt yếu hơn… Do đó mà nhiều người bị bệnh, thậm chí là thiệt mạng ở trong độ tuổi này.

Cách lý giải câu nói "49 chưa qua 53 đã tới" theo tâm linh

co-nhan-1-1653360323

Theo tâm linh, từ tuổi 49 – 53 ứng vào con số 5 (là số ngũ hành, gồm sinh – lão – bệnh – tử – sinh). Nếu ai đó vượt qua được nghĩa là họ đã thay đổi nhịp sinh học để bước vào một chu kỳ phát triển mới trong đời”.

Cách giải hạn tống ách trừ tai, cải hung hoá cát

-Sống hoà nhập thiên nhiên, tuân thủ quy luật tạo hoá.

-Không tham, sân, si.

-Năng làm việc thiện, giúp đỡ người tàn tật, khó khăn.

-Sinh hoạt điều độ, không hút thuốc, uống rượu, cẩn thận khi tham gia giao thông.

-Lễ dâng sao giải hạn, cầu Quốc thái Dân an.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm