Các cụ dặn, "Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín": Tại sao lại vậy?

( PHUNUTODAY ) - Người xưa đúc kết kinh nghiệm: "Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín". Câu nói này có ý nghĩa thật sự là gì?

Người xưa đúc kết kinh nghiệm: "Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín". Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa thực sự của câu nói này. Vậy người xưa muốn nhắn nhủ điều gì với con cháu đời sau qua câu nói đó?

1. Vì sao nói: “Giường không rời bảy”?

cac-cu-day-giuong-khong-roi-bay-ghe-khong-roi-ba-co-y-nghia-la-gi_1

Chiếc giường luôn là vật quan trọng đối với bất kỳ ai, giường ngủ của người xưa thì rất phức tạp và tinh tế. Người nào càng giàu thì giường ngủ càng tinh xảo.

Vì thế nên những người thợ làm mộc sẽ làm giường tuân thủ nghiêm ngặt các kích thước này. Nói chung kích thước của giường sẽ khống chế là 1,2m, 1,5m, 1,6m, 1,8m, 2,0m và 2,2m các dát của giường được làm bằng các dải gỗ thoáng khí . Trong đó có bảy thanh gỗ đỡ dát dường với ý nghĩa là giường không rời vợ. Giường là nơi vợ chồng ngủ, nghỉ hàn gắn, tâm sự, bồi đắp tình cảm. Mỗi gia đình có thể coi là một tổ ấm trọn vẹn khi người chồng có vợ như chim có cặp. Bởi vì là đại duyên nên nhất định phải quý trọng nhau, nên người thợ mộc khi làm giường sẽ dùng 7 tấm gỗ, mục đích để vợ chồng yêu nhau trọn đời mãi không xa lìa.

2. Vì sao nói: “Quan tài không rời tám”?

cac-cu-day-giuong-khong-roi-bay-ghe-khong-roi-ba-co-y-nghia-la-gi_3

Dù có gọi là gì đi chăng nữa, quan tài chính là nơi mà người đã qua đời được đặt vào trong. Đây được xem như ngôi nhà thứ hai của những người đã khuất bóng. Việt Nam ta luôn quan niệm rằng những người đã khuất phải được cho vào trong quan tài từ ngày xưa, và đến hiện nay cách thức đó vẫn được lưu truyền và giữ lại.

Khi thợ làm quan tài, đều định ở tám thước. Hầu như cơ thể người không thể cao đủ tám thước, vậy thì quan tài có thể làm đến 8 thước có ý nghĩa gì? Kì thực, cách nói “Quan bất ly bát” (Quan tài không rời tám) còn mang một ý nghĩa sâu sắc hơn.

Trong tiếng Hán, từ 八”bát” (tức số 8) có phát âm giống từ “phát” 发 (tức phát tài), từ quan 棺 trong quan tài có cách phát âm giống từ quan 官 trong quan chức, ngụ ý tức là: Phát tài, thăng quan, mang một ý nghĩa tốt đẹp.

Vì thế, khi làm quan tài thì người ta vẫn làm tám mộng, mang ý nghĩa chúc tốt lành, ai cũng mong con cháu thăng quan tiến chức, sống cuộc đời an nhàn nên người ta ngại thay đổi con số này một cách tùy tiện.

3. "Bàn bất phân ly chín'' có ý nghĩa gì?

cac-cu-day-giuong-khong-roi-bay-ghe-khong-roi-ba-co-y-nghia-la-gi_4

Chiếc bàn này còn được gọi là bán bát quái. Kích thước tiêu chuẩn của máy tính để bàn nói chung là khoảng gần với 90 cm hiện đại. Bàn có thể chứa được nhiều người hơn và có thể ngồi được nhiều người.

Khi còn người uống rượu vui vẻ thì tình cảm cũng được hâm nóng lên, chín còn có nghĩa là trường thọ, sum họp và tươi đẹp. Nên người ta vẫn ưa chuộng số chín, vì thế mới có câu ''bàn không rời chín''. Con người trong suy nghĩ truyền thống luôn trọng tình trọng nghĩa , tin yêu người khác. Trong trái tim người xưa, tình cảm bạn bè rất được coi trọng, vào những dịp lễ hội nhất định họ sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất, mong bạn bè được bình an, mạnh khỏe. Có tình yêu đối với cái đẹp, luôn khao khát và theo đuổi cuộc sống.

Thời nay thì con người đã quên những tình cảm tốt đẹp. Thay vào đó là những sở thích cá nhân chiếm hữu tình cảm thân thiết, vì cái gọi là mong muốn cá nhân nên họ không ngần ngại quay lưng với chính những người thân của mình. Suy cho cùng, dù có bao nhiêu của cải cũng không sánh được tình cảm chân thành.