Các món ăn làm từ tôm, vừa thơm ngon, lại có hiệu quả chữa bệnh bất ngờ

18:38, Thứ hai 06/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Biết nấu các món ăn bồi bổ từ tôm rất có lợi cho cơ thể. Tôm cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì những món ăn thơm ngon từ tôm còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt, an toàn lại thực hiện vô cùng đơn giản.

1. Tôm chữa nam nữ sinh lý yếu, hiếm muộn

Dùng bài Canh tôm hoa lý: gồm hoa thiên lý, tôm tươi, hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: bổ thận khí, ích tinh huyết.

2. Tôm chữa các bệnh ngoài da, da nóng đỏ hay nổi mụn

Có thể dùng công thức tôm càng tươi giã nát, đắp hoặc phơi khô, làm bột rắc lên da sẽ hiệu quả trong việc chữa các bệnh ngoài da, da nóng đỏ hay nổi mụn.

Viện Hóa học thuộc Trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia đã nghiên cứu chiết được từ các polysaccharid trong vỏ tôm càng chất chitosan để pha chế thuốc chữa bỏng.

Thuốc không gây tác dụng phụ, không làm vết bỏng nhiễm trùng và có khả năng kích thích các tế bào biểu mô làm cho vết thương mau lành.

3. Tôm chữa đau đầu, chóng mặt, ù tai do huyết ứ

Dùng bài Gỏi tôm, sứa thịt: tôm đồng tươi, sứa biển, cà rốt, hành tây, dưa chuột, hành ngò, ớt gia vị vừa đủ làm gỏi ăn.

Công dụng: bổ khí thông huyết, hóa ứ.

4. Tôm chữa ra nhiều mồ hôi, do dương khí hư

Dùng bài Canh tôm nấu bông bí: tôm đồng tươi băm nhỏ tẩm gia vị, nhồi vào bông bí, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: ích khí kiện tỳ, cố biểu chỉ hãn.

mon ngon tu tom1

5. Tôm làm thuốc giảm đau lưng

Dùng tôm càng tươi (100g), chỉ lấy thịt ngâm vào rượu nếp trong vòng từ 10 đến 15 phút. Vớt ra, xào chín ăn.

6. Tôm làm thuốc bổ

12 con tôm đồng bóc vỏ, băm nhỏ, lòng đỏ trứng 3 quả, 15g cùi dừa nạo sợi. Trộn đều tất cả, đổ dầu lạc vào chảo rồi rán thành bánh, ăn trong ngày.

7. Tôm chữa huyết áp thấp, thận dương hư

Dùng món tôm xào thập cẩm: tôm đồng tươi, nấm rơm, nấm đông cô, củ cải, cà rốt, hành tây, hành ngò gia vị vừa đủ xào ăn.

Công dụng: ôn bổ thận dương.

loi ich khi an tom

8. Tôm chữa thiếu máu

Dùng món Miến xào tôm: tôm tươi, miến dong, hành lá, hành khô, đậu Hà Lan, gừng, xì dầu, tương ớt, tiêu gia vị vừa đủ xào ăn.

Công dụng: bổ khí sinh huyết trợ thận, dưỡng tỳ.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc