Những lợi ích tuyệt vời cho huyêt áp và tim mạch khi ăn các loại trái cây có màu đỏ

10:23, Thứ hai 06/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, những phụ nữ ăn táo màu đỏ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 13-22%.

Lợi ích của trái cây màu đỏ

Theo chuyên gia dinh dưỡng Pooja Kedia, "Các loại trái cây có màu đỏ hoặc hơi đỏ do có các sắc tố tự nhiên như lycopene, anthocyanin và carotenoid", chúng không chỉ tạo thêm màu sắc rực rỡ cho bữa ăn mà còn giàu chất dinh dưỡng.

1. Chất chống oxy hóa

- Lycopene: "Có trong các loại trái cây như dưa hấu và bưởi đỏ, giúp giảm căng thẳng oxy hóa và bảo vệ chống lại bệnh tim", chuyên gia cho biết. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế năm 2022, nó có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

- Anthocyanins: Có trong các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi và nam việt quất, các sắc tố này chống viêm và hỗ trợ sức khỏe mạch máu.

2. Vitamin

- Vitamin C: "Tăng cường sản xuất collagen, khả năng miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi mọi loại tổn thương", chuyên gia cho biết.

- Vitamin A: Hỗ trợ sức khỏe mắt cũng như tái tạo da.

3. Khoáng chất

- Kali: Giúp điều hòa huyết áp và duy trì nhịp tim.

- Magiê: Hỗ trợ chức năng cơ và giảm nguy cơ tăng huyết áp.

4. Chất xơ

Chất xơ có trong các loại trái cây màu đỏ như táo và anh đào. Chất xơ được biết đến với tác dụng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.

Chuyên gia cho biết "Chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón và giúp bạn no lâu mà còn có thể giúp giảm mức cholesterol".

trai cay mau do

6 loại trái cây đỏ có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

1. Dâu tây

“Dâu tây có thể cải thiện chức năng mạch máu và giảm cholesterol xấu”, chuyên gia cho biết.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Foods năm 2022, những loại trái cây ngọt này chứa đầy polyphenol chống viêm như anthocyanin. Ăn 1 cốc (150g) dâu tây mỗi ngày để tối đa hóa lợi ích.

2. Táo đỏ

Chuyên gia Kedia cho biết: "Giàu pectin và polyphenol, táo đỏ có thể làm giảm cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe động mạch".

Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, những phụ nữ ăn táo màu đỏ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 13-22%.

3. Lựu

Lựu là loại trái cây đỏ tốt cho sức khỏe tim mạch, vì chúng chứa polyphenol giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm tích tụ mảng bám trong động mạch”, chuyên gia cho biết.

Polyphenol có tác dụng có lợi cho hệ thống mạch máu bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL), làm giảm huyết áp, tăng cường khả năng chống oxy hóa và làm giảm phản ứng viêm.

Theo nghiên cứu được công bố trên Biomedicine & Pharmacotherapy năm 2020. Ăn 1 quả cỡ trung bình hoặc 1 cốc hạt mỗi ngày là đủ để tốt cho sức khỏe.

4. Dưa hấu

Dưa hấu xứng đáng là một phần của các loại trái cây màu đỏ tốt cho sức khỏe của cô ấy, vì nó chứa L-citrulline và lycopene, giúp cải thiện lưu thông máu và chức năng tim.

Dưa hấu có tiềm năng lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch do hàm lượng chất xơ cao và các thành phần hoạt tính sinh học như L-citrulline, beta-carotene và lycopene, theo nghiên cứu được công bố trên Current Developments in Nutrition năm 2019.

5. Nho đỏ

Loại nho này chứa resveratrol, hỗ trợ sức khỏe động mạch và ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients năm 2016, nho đỏ có thể tốt cho tim do có khả năng xử lý quá trình oxy hóa và viêm.

6. Anh đào

Chúng giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, giúp giảm căng thẳng oxy hóa và huyết áp. Căng thẳng oxy hóa dẫn đến bất thường về tế bào và phân tử, gây ra các vấn đề về tim.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity năm 2020. Ăn 1 cốc (140g) anh đào mỗi ngày.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc