Món này thường dùng với cơm hoặc bún, thực hiện vừa dễ vừa nhanh, lại khá giống món giả cầy, và đặc biệt là cực kỳ phù hợp với thời tiết giao mùa.
Thịt lợn om chuối là món ăn được khá nhiều người ưa thích. |
Nguyên liệu:
- Thịt lợn
- Chuối xanh
- Lá tía tô, hành lá
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, mắm tôm, nước cốt nghệ...
1. Sơ chế
- Thịt ba rọi cắt que cạnh 1cm, dài 5cm, ướp nước cốt nghệ, hạt nêm, mẻ, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng mắm tôm, 2 muỗng nước cốt riềng, để thấm.
- Lá tía tô, lá lốt cắt sợi cạnh 0,5cm. Hành lá cắt khúc 2cm.
- Chuối gọt vỏ, cắt khúc 5cm, bổ dọc 1/4, ngâm nước có pha nước cốt chanh.
- Thêm 1 muỗng mẻ khi nước còn nguội, và một ít muối, sau đó đun sôi, cho chuối vào luộc sơ chưa chín, vớt ra để ráo, ướp với 1 muỗng nước cốt nghệ.
2. Om thịt
- Phi thơm hành tím, cho 2 muỗng mắm tôm, thịt heo vào xào săn, tiếp tục cho chuối vào xào cho thấm, thêm nước vào xăm xắp mặt thịt, om đến khi thịt chín, nước sanh sánh, nếm vị vừa ăn, nhỏ bớt lửa, thêm 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt riềng, cho lá tía tô, lá lốt và hành lá vào đảo đều rồi tắt lửa.
3. Cách dùng
- Cho món ăn ra dĩa sâu lòng, dùng với cơm trắng hoặc bún tươi.
Mẹo hay:
- Luộc chuối với mẻ để chuối dẻo và không bị nát.
- Xào mắm tôm với hành tím để mắm tôm được thơm hơn.
Cách làm món gà nướng thơm ngon, hấp dẫn bằng nồi cơm điện (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Từng miếng gà nướng mềm thơm thấm vị, lớp da mỏng dai dai cùng ít mè rang bùi bùi chắc chắn sẽ chinh phục cả gia đình bạn ngay từ miếng đầu tiên. |
Mẹo hay để làm bánh gối thật thơm ngon, hấp dẫn (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Bánh gối vỏ có màu vàng ươm, giòn tan khi cắn. Nhân bên trong thơm nức, mềm, có sự hòa quyện hương vị của các nguyên liệu, là món ăn khó cưỡng. |