Cách làm bánh tét chữ cực ngon, cực đẹp đón Tết

16:52, Thứ hai 02/02/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Bánh tét chữ hiện nay mang đến sự mới lạ cho bánh tét truyền thống. Cách làm bánh tét chữ không hề khó nhưng bạn phải kiên trì và khéo léo.

Nguyên liệu:

banh
Bánh tét chữ hiện nay mang đến sự mới lạ cho bánh tét truyền thống.

- Nếp dẻo thơm ngon 

- Đậu xanh Lá cẩm, lá dứa 

- Nước cốt dừa, đường trắng, muối ăn. 

- Lá chuối 

- Khuôn inox hình các chữ cái

Cách làm:

1. Nếp chọn loại ngon, dẻo thơm ngâm với nước ấm và chút muối khoảng 6 giờ, vớt ra rồi xả sạch với nước lạnh, để ráo nước. Lá cẩm, lá dứa rửa sạch, xau nhuyễn lấy nước cốt màu tím, bỏ bã. Sau đó, nếpđược trộn riêng với nước lá cẩm và nước lá dứa. 

banh
Nếp chọn loại ngon, dẻo thơm ngâm với nước ấm và chút muối khoảng 6 giờ.

Nếp lá cẩm cho nếp màu tím, nếp trộn lá dứa cho nếp có màu xanh tươi mát, hương thơm nhẹ. Nếp được trộn với nước lá cẩm/lá dứa và nước cốt dừa, nêm nếm đường cho vị ngọt vừa miệng, xào trên bếp lửa khoảng 1 tiếng đồng hồ cho màu lá cẩm cũng như nước cốt dừa ngấm đầy hột nếp, khi gói để tăng vị béo và rút ngắn thời gian nấu. 

2. Đỗ xanh ngâm khoảng 3 tiếng rồi đồ chín, nghiền nhuyễn với đường cho vừa miệng và lăn mịn tạo thành các khúc hình trụ đường kính khoảng 6-7cm, đường kính phải nhỏ hơn đường kính của phần nếp cẩm nhé!

banh
Bạn trải đều nếp ra, dùng khuôn hình tròn để cắt thành từng khoanh bánh.

Sau khi xào xong nếp cẩm, bạn cho nếp ra trải đều trên mặt phẳng sạch, rồi lăn cho nếp thành hình trụ tròn, đường kính khoảng 8 - 9cm. Hoặc bạn trải đều nếp ra, dùng khuôn hình tròn để cắt thành từng khoanh bánh. Lưu ý, phải để khoanh nếp cẩm thật chắc, các hạt nếp bám thật chắc với nhau thì đến công đoạn trổ chữ mới không bị rời nếp ra nhé!

banh
Bạn có thể dùng mũi dao nhọn để trổ khuôn chữ.

Sau đó bạn cắt đòn nếp cẩm thành từng khoanh bánh dày khoảng 3cm, vuốt đều để từng khoanh bánh được tròn trịa ở các viền mép.
Sau đó, bạn dùng khuôn chữ cái ấn sâu vào mỗi khoanh bánh các chữ cái khác nhau để tạo thành một khuôn chữ  trong khoanh nếp cẩm. Hoặc bạn có thể dùng mũi dao nhọn để trổ khuôn chữ. Lưu ý phải thật khéo léo ở bước này để chữ thật vuông vắn, đều đẹp nhé! 

3. Phần đỗ xanh bạn cũng xắt thành từng khoanh rồi dùng khuôn chữ để cắt chữ, sao cho khi đặt vào khuôn chữ ở phần nếp cẩm tím thì vừa vặn và không vị vỡ nát nhé! Để làm được điều này, phần đỗ xanh bạn phải nén cho thật chặt.

banh
Phần đỗ xanh bạn cũng xắt thành từng khoanh rồi dùng khuôn chữ để cắt chữ.

Sau đó bạn nhấn nhẹ để cho chữ vào khuôn cho thật đẹp này.

banh
Nhấn nhẹ để cho chữ vào khuôn cho thật đẹp này.

4. Làm tương tự với các chữ cái khác để ghép thành các câu chúc ý nghĩa. Thường người ta sẽ làm các chữ sau cho bánh tét chữ: VẠN SỰ NHƯ Ý, PHÁT LỘC PHÁT TÀI, TẤN TÀI TẤN LỘC, TÂN NIÊN PHÚ QUÝ, CUNG CHÚC TÂN XUÂN, PHÚC-LỘC-THỌ... Mỗi chiếc bánh tét chữ bao gồm các khoanh chữ khác nhau để ghép thành câu chúc. Vì vậy, với cách làm từng khoanh chữ như trên, bạn hãy làm với các chữ cái khác nhé! 

5. Sau đó, với phần nếp lá dứa đã xào trước đó, bạn dàn đều ra phần lá chuối để gói bánh tét. Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp ngay ngắn từng khoanh bánh tét lên phần nếp lá dứa. Lưu ý, bạn xếp lần lượt từ chữ cái đầu tiên trong câu chúc nhé! Ví dụ chữ Phát Lộc thì bạn xếp chữ P trước, sau đó đến chữ H, A, T... 

banh
Xếp bánh như thế này.

Xếp xong ta sẽ được đòn bánh ngay ngắn như phía bên dưới này nhé!

banh
 

6. Sau đó, bạn cuộn lại toàn bộ phần nếp cẩm bằng dải nếp lá dứa bên ngoài, cuộn tròn để bọc kín lại phần nhân chữ rồi gói bánh tét lại nhé! 

banh
Cuộn lại toàn bộ phần nếp cẩm bằng dải nếp lá dứa bên ngoài.

Bạn gói tròn lại  rồi dùng lạt dây gói bánh tướt từ thân chuối tươi cùng với lá chuối được róc, phơi sẵn và lau khô để tạo độ dẻo dai khi gói bánh, bánh tét được gói bằng dây lạt có ưu điểm là khi nấu chín, nếp nở ra, dây lạt cũng nở theo đòn bánh, từng khoanh bánh sẽ đều và rất đẹp mắt.  

Nếu cẩn thận hơn nữa, bạn áng chừng độ dày của các khoanh bánh để cột lạt đánh dấu trên đòn bánh nhé! Vì như vậy, khi thưởng thức, mọi người sẽ dễ cắt bánh đúng khoanh hơn nhé!

banh
Bạn gói tròn lại  rồi dùng lạt dây gói bánh tướt từ thân chuối tươi cùng với lá chuối được róc.

7. Xong phần gói bánh tét chữ rồi. Giờ đến phần luộc bánh bánh tét chữ nhé!

Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục. Người dân thường hay dùng củi khô và to để nấu bánh.  

banh
Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to.

Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau. Bánh tét chữ chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh tét chữ vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

banh
Bánh tét chữ làm không khó nhưng khá cầu kì và mất thời gian.

Cách làm bánh tét chữ không khó nhưng khá cầu kì và mất thời gian.

Chúc các bạn thành công!

banh
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản và thơm ngon
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối vừa đơn giản vừa ngon lại giúp bạn tiết kiệm tiền mua nguyên liệu gói bánh chưng trong dịp Tết.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi