Mì xào là món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể kết hợp mì với các nguyên liệu như thịt, tôm và các loại rau củ để tạo nên món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.
Việc xào mì không đơn giản vì nếu không khéo thì sợi mì sẽ bị nát, dính vào nhau.
Để mì xào không bị dính, bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu
200 gram mì gạo hoặc mì trứng;
150 gram giò hoặc giăm bông/xúc xích (tùy sở thích);
30 gram quả đậu Hà Lan hoặc đậu cô ve;
30 gram dầu olive;
2 tép tỏi;
Nước tương, muối, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi băm nhỏ; đậu Hà Lan rửa sạch, cắt chéo.
Giò/giăm bông/xúc xích cắt hạt lựu.
Bước 2: Luộc mì
Đun sôi một nồi nước, thêm chút muối và dầu ăn rồi thả mì vào nồi. Dùng đũa khuấy nhẹ để sợi mì không dính vào nhau. Thêm một bát nước lạnh nhỏ rồi đun cho nước sôi trở lại. Tùy theo loại mì mà bạn có thể canh thời gian luộc cho phù hợp (tham khảo thông tin hướng dẫn sử dụng trên bao bì). Không nên luộc mì quá lâu vì như vậy sợi mì sẽ bị nát, không thể xào được.
Việc cho dầu và muối vào nước sẽ giúp sợi mì không dính vào nhau.
Sau khi luộc xong, hãy vớt mì ra vào ngâm ngay vào bát nước lạnh. Nước lạnh sẽ giúp hạ nhiệt độ của mì ngay lập tức, giúp mì không bị nát và tăng độ dai ngon.
Khi mì nguội thì vớt ra cho ráo nước. Trộn mì với dầu olive, nước tương, hạt tiêu. Bước này cũng giúp sợi mì không dính khi xào.
Bước 3: Xào mì
Đun nóng dầu trong chảo, bỏ giò/giăm bông/xúc xích vào xào lửa nhỏ trong vài phút. Sau đó cho thêm tỏi vào phi thơm.
Khi tỏi thơm thì bỏ đậu vào đảo đều. Xào đậu khoảng 30 giây là đủ.
Sau đó, cho mì vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Tắt bếp và cho mì ra đĩa để thưởng thức khi còn nóng.
Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác để xào cùng với mì. Mì xào cùng tôm, thịt bò, nấm, rau cải, ớt chuông... tạo ra sự kết hợp đẹp mắt, nhiều màu sắc và cũng mang lại hương vị thơm ngon.
Như vậy, để món mì xào không bị dính vào nhau và dính chảo, bạn cần chú ý những điều sau:
- Khi luộc mì, hãy cho thêm một chút muối và dầu ăn để sợi mì không dính vào nhau. Mì luộc chín tới thì vớt ngay ra và ngâm vào bát nước lạnh để sợi mì không bị nát.
- Sau khi mì nguội, vớt mì ra để ráo và trộn với dầu ăn, nước tương để sợi mì ngấm gia vị và không dính vào nhau khi xào.