Cách 1
Nguyên liệu:
Cóc ngâm chua ngọt là món ăn chống ngán hiệu quả trong ngày Tết. |
500g cóc
Muối, giấm, đường, ớt bột
Que tre ghim cóc, lọ thuỷ tinh đựng cóc
Cách làm:
Bước 1:
- Cóc rửa sạch mũ bên ngoài, gọt vỏ cóc, dùng dao tỉa cóc thành hình bông hoa.
Bước 2:
- Tiếp theo ngâm cóc vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3:
- Sau đó đun một phần nước lọc với một phần muối, một phần đường cho tan, để còn hơi ấm ấm thì cho giấm vào hòa tan. Tỷ lệ giấm tùy theo định lượng của bạn, nêm hơi ngọt ngọt, chua chua, mặn mặn là được.
Bước 4:
- Cuối cùng xếp cóc vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng sạch, đổ hỗn hợp nước pha chua ngọt vào lọ, đậy kín nắp để nơi khô ráo khoảng một ngày là dùng được. Khi dùng, bạn lấy từng quả cóc ghim vào que tre, dùng kèm với muối và ớt bột.
Cách 2
Nguyên liệu:
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích. |
– Cóc tươi: 1kg, bạn nên chọn loại cóc tươi, không hạt, trái vừa, đều nhau cho ngon nhé;
– Đường vàng (có thể thay thế bằng đường thốt nốt nhé): 150g;
– Nước mắm nguyên chất:: 2 thìa;
– Muối: 3 thìa;
– Ớt sừng: 10 trái, tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé;
– Ớt bột: 2 thìa;
– Hũ thủy tinh dùng để ngâm cóc.
Sơ chế nguyên liệu:
– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát;
– Cóc tươi:
+ Gọt vỏ, bạn chỉ nên gọt một lớp vỏ mỏng để giữ được vị chua, mùi thơm đặc trưng của cóc khi ngâm nhé. Vừa gọt bạn vừa cho cóc vào chậu nước có pha 3 thìa muối để cóc có vị đậm nhẹ và sạch nhớt;
+ Vớt cóc ra rổ, để ráo nước, cứa nhẹ hoặc bổ đôi trái cóc cho cóc nhanh ngấm gia vị, bạn cũng có thể tỉa cóc thành những hình dáng khác nhau cho món cóc ngâm thêm hấp dẫn nhé.
– Hủ thủy tinh: Rửa sạch, để khô.
Cách làm:
– Pha hỗn hợp làm cóc ngâm chua ngọt: Bạn đun sôi 300ml nước với đường, vừa đun vừa khuấy đều, vặn lửa nhỏ để đường tan hết. Để nguội rồi hoàn tan 2 thìa nước mắm, 2 thìa ớt bột, ớt sừng thái lát. Đối với ớt bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị nhé.
– Cho cóc vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp ngâm cóc đã pha chế ở trên vào sao cho ngập mặt cóc nhé.
– Đối với món cóc ngâm chua ngọt này bạn chỉ cần 1 ngày là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nó rồi. Tuy nhiên, để có thể bảo quản được lâu và tăng thêm hương vị của món ăn, bạn nên bảo quản hũ thủy tinh ngâm cóc đã đậy kín vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần từ 7-10 ngày nhé.
Yêu cầu
– Món cóc ngâm chua ngọt giòn ngon, có vị chua, ngọt, cay, mặn nhẹ hòa quyện với nhau rất hấp dẫn.
– Cóc tươi, không có hạt, trái đều nhau, ngấm đều gia vị.
– Nước ngâm cóc không bị lên men, có màu vàng cánh gián nhẹ rất đẹp mắt.
Cách 3
Nguyên liệu:
Cách làm cóc ngâm chua ngọt rất đơn giản. |
Cóc bao tử: 200gr
Đường: 5 thìa cafe
Muối tính: 2 thìa cafe
Ớt cay: lượng tùy khẩu vị
Cách làm:
Cóc gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ múi cau.
Rắc đường vào cóc, xóc đều. Lưu ý, muối xóc sau để tránh cóc bị mềm, mất độ giòn hấp dẫn. Đây là quy tắc chung dành cho mọi món hoa quả dầm các bạn nhé.
Chờ đường tan hết thì rắc muối và ớt vào trộn đều. Nên cho từng ít ớt một, nếm thử, để tránh không bị cay quá bạn nhé. Thưởng thức luôn nếu bạn không thể kìm nén trước sức hấp dẫn của cóc ngâm chua ngọt.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể thay muối và đường bằng hỗn hợp nước mắm và nước đường (đường đánh tan), sau đó cho vào bình thủy tinh, đặt vào tủ lạnh, và dung sau 1 tới 2 ngày khi cóc đã ngấm nhé. Cóc ngâm lạnh ăn rất ngon!
Cách làm cóc ngâm chua ngọt thật quá đơn giản chỉ với ba bước thực hiện đúng không?
Chúc các bạn thành công!
Cách muối hành củ ngon, không hăng cho ngày Tết (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu đĩa dưa hành để chống ngán. Cùng học cách chế biến cho gia đình thưởng thức bạn nhé. |
Cách muối dưa chuột chua ngon, giòn sần sật chống ngán ngày Tết (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Dưa chuột (dưa leo) muối là một món ăn ngon và lạ miệng được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn chống ngán trong ngày Tết. |