Nguyên liệu để làm đào ngâm
- 2,4kg đào quả (khoảng 2kg ruột đào sau khi tách hạt). Nên chọn quả đào vừa chín tới, vỏ đỏ, ngọt thịt và có phần ruột màu vàng thì khi ngâm sẽ đẹp mắt hơn loại đào ruột trắng.
- 1,5kg đường cát trắng. Bạn có thể dùng đường vàng, đường thốt nốt, đường phèn đều được. Dùng đường vàng hoặc đường thốt nốt sẽ thơm và màu đẹp hơn. Hoặc bạn có thể trộn đường vàng với đường trắng theo tỉ 1:1.
- 2 quả chanh tươi
- Muối ăn
- Hũ thuỷ tinh
- Hũ thuỷ tinh
- Nồi to
- Khăn khô sạch
Cách làm đào ngâm tại nhà
Bước 1: Khử trùng lọ thủy tinh
Khử trùng là là bước quan trọng giúp bạn bảo quản đào được lâu hơn. Bạn chỉ cần đun sôi một nồi nước lớn, thả lọ vào và luộc trong vòng 10 phút là được.
Bước 2: Sơ chế đào
Đào mua về rửa sạch từng quả rồi đem ngâm nước muối loãng trong vòng một tiếng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và vớt ra để ráo.
Để tách hạt, bạn dùng dao cắt theo đường rãnh trên quả đào. Sau đó thả miếng đào vào chậu nước muối loãng pha chút chanh tươi để miếng đào không bị thâm. Tách đào cả vỏ sẽ dễ hơn và không bị nát.
Bước 3: Nấu nước đường
Đổ nước và đường vào nồi đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan. Tỷ lệ nước và đường phụ thuộc theo độ ngọt mà bạn mong muốn. Công thức như sau:
Light: 400 gram đường và 1,5 lít nước, dành cho các loại trái cây ngọt sẵn. Nước đường sẽ có vị ngọt nhẹ, hơi loãng.
Medium: 600 gram đường và 1,5 lít nước, dành cho những trái vừa ngọt vừa chua, nước đường sẽ hơi sệt.
Heavy: 800 gram đường và 1,5 lít nước. Thích hợp với những loại trái cây có vị chua. Nước đường sau khi đun sẽ khá sệt.
Khi nước đường sôi, bạn đổ đào vào nồi để luộc. Tính từ khi nước sôi đến khi đào chín là khoảng 10 phút. Tùy theo kích thước, số lượng mà thời gian để đào chín sẽ thay đổi. Khi miếng đào chuyển sang hơi trong là được. Vớt toàn bộ đào ra bát to và để vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ 10 phút lấy bát đào ra đảo một lần để cho nhanh nguội. Hoặc bạn có thể ngâm đào luộc vào chậu nước đá.
Đun sôi phần nước đường luộc đào rồi để nguội hẳn. Khi nước nguội cho thêm nước cốt một quả chanh vào. Không nên cho chanh khi nước còn nóng vì sẽ tạo ra vị đắng.
Bước 4: Xếp đào vào hũ
Xếp từng miếng đào vào hũ và đổ nước đường vào, chừa khoảng 2-3 cm khoảng trống. Sau đó lau sạch miệng hũ rồi đậy nắp.
Bảo quản đào ngâm trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1-2 ngày là có thể dùng được.