Cách làm giá đỗ 1:
Nguyên liệu
100 gram đỗ xanh nguyên hạt
Nước ấm
2 khăn dày, thấm hút nước tốt
Cách làm giá đỗ siêu đơn giản tại nhà
Nhặt bỏ những hạt đỗ lép, hạt non, hạt sâu sau đó rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 30-40 độ trong 7-8 tiếng để hạt đỗ nhanh nứt. Nếu muốn giá nảy mầm nhanh có thể ngâm lâu hơn khoảng 12 tiếng.
Nhúng khăn vào nước, vắt nhẹ để khăn còn ẩm, không nên để khăn quá ướt sũng hay quá khô.
Dùng 1 khăn ẩm lót xuống dưới đế chậu/xoong/hộp và rải đều đỗ lên. Chú ý không để 1 hạt nào đè lên nhau mà phải dàn thật đều.
Sau đó phủ 1 khăn ẩm còn lại lên kín đỗ.
Dùng túi nilon đen để bọc kín lại tránh ánh sáng trực tiếp.
Dùng vật nặng hoặc cái đĩa đè lên để giá đỗ khi nảy sẽ mập mạp hơn.
Đậy và cho vào chỗ tối từ 3-5 ngày là sẽ thu được giá đỗ.
Thành phẩm: Giá đỗ lên đều, trắng mập, giòn ngọt vô cùng hấp dẫn. Nếu muốn giá dài hơn thì ủ thêm thời gian.
Một số lưu ý khi làm giá đỗ tại nhà
Nên chọn đỗ xanh chuyên làm giá đỗ để hạt vừa đều, không bị sâu mọt hay vỡ nứt.
Không nên để khăn quá khổ vì giá sẽ không hút đủ nước mỗi ngày.
Nếu dùng khăn quá sũng nước có thể khiến giá bị nhũn gốc
Chèn đồ nặng đều để giá đỗ lên mập mạp.
Cách đơn giản làm giá đỗ sạch cho cả nhà bằng vỏ hộp sữa
Nguyên liệu
100gr đậu xanh
Nước ấm
Hộp sữa tươi loại 1 lít
Cách làm
Đậu xanh nhặt bỏ hết những hạt xấu, hỏng sau đó đem vo sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng (38-40 độ) ngâm khoảng 8 đến tiếng để cho hạt nứt ra (tốt nhất nên ngâm qua đêm).
Hộp sữa rửa sạch, lấy kéo cắt 4 góc đầu hộp giấy để giá có không khí để thở. Cho đậu xanh đã ngâm nước ấm vào hộp, đậy nắp lại. Đặt hộp ở nơi tối, có nhiệt độ vừa phải. Bạn cho đậu uống nước từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Nhớ cho nước sạch, đổ đầy hộp, sau 5 đến 10 phút thì chắt hết nước ở 4 miệng hộp đã cắt.
3 ngày sau, giá đã có thể thu hoạch. Dấu hiệu là hộp giấy bị căng phồng. Bạn cắt hộp sữa, lấy giá đỗ ra, nhặt hết vỏ đỗ, rửa sạch là có thể đem giá đi ăn sống hoặc chế biến món ăn.
Lưu ý: Với hộp sữa 1 lít thì bạn nên cho đúng 90-100gr đậu xanh, như vậy khi giá đỗ mọc lên sẽ vừa đầy chiếc hộp, cọng giá mới mập. Nếu bạn cho ít đỗ xanh thì khi giá mọc lên sẽ không được đầy hộp, dẫn đến tình trạng giá đỗ bị còi cọc.
Các bước xào giá đỗ ngon và giòn, không bị thâm:
Bước 1: Rửa sạch giá đỗ, sau đó ngâm giá đỗ trong dung dịch nước sạch và giấm trắng khoảng 10 phút. Ngâm giá đỗ với nước và giấm trắng sẽ giúp cho giá đỗ trắng hơn và không bị ra nhiều nước khi xào.
Bước 2: Vớt giá đỗ và rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Trước khi xào giá đỗ, có thể phi một ít hành hoặc tỏi trước cho thơm sau đó cho giá đỗ vào đảo thật nhanh và cho gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Giá đỗ rất nhanh chín vì vậy không nên xào quá lâu.
Một lưu ý nhỏ để cho món giá đỗ xào không bị mềm và chảy nước đó là khi xào chúng ta nên để lửa to.
Ngoài ra, nếu gia đình bạn muốn ăn giá đỗ xào cùng với thịt thì bạn cũng chỉ cần làm theo những bước như trên, nhưng khi bắt đầu xào hãy cho thịt vào đảo trước, sau đó mới tiếp tục cho giá đỗ vào đảo cùng. Làm như vậy thì giá đỗ sẽ không bị nát.
Vậy là chỉ bằng 3 bước đơn giản là chúng ta đã có một món giá đỗ xào ngon tuyệt dành cho gia đình.