Cách làm món ba chỉ chao riềng, bên ngoài giòn tan, bên trong mềm ngọt, ăn cơm hay nhậu lai rai đều hợp

10:35, Thứ năm 20/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bữa cơm nhà bạn sẽ ngon miệng và đa dạng hơn hẳn với món ba chỉ chao riềng ngon, bổ, lạ miệng.

Là một trong những phần thịt ngon nhất của con lợn, thịt ba chỉ béo nhưng không ngấy. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như thịt ba chỉ kho tàu, ba chỉ rang cháy cạnh, ba chỉ cuốn nấm kim chi nướng, ba chỉ rim chua ngọt, ba chỉ luộc, ba chỉ ngâm mắm…

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm món ba chỉ chao riềng theo công thức đơn giản này nhé.

1. Nguyên liệu làm món ba chỉ chao riềng

- Thịt ba chỉ: 500 gram

- Mẻ: 1 thìa

- Mắm tôm: 1 thìa

- Bột nghệ: 1 thìa

- Sả: 2 củ

- Hành khô: 4 nhánh nhỏ

- Riềng: 1 củ to

- Lòng đỏ trứng: 1 quả

- Bột chiên giòn: 40 gram

- Lá móc mật

- Gia vị: 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu ăn

Ba chỉ là một trong những phần thịt ngon nhất của con lợn.

Ba chỉ là một trong những phần thịt ngon nhất của con lợn.

2. Cách làm món ba chỉ chao riềng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ba chỉ sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó, cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Riềng sau khi rửa sạch sẽ và cắt bỏ những phần hỏng, dập nát thì sẽ được mang đi xay cùng 100ml nước rồi vắt lấy nước cốt và để riêng phần bã.

- Bóc vỏ hành tím, sả rồi rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

- Thịt ba chỉ sau khi đã ráo nước sẽ được cho vào một chiếc bát sạch rồi thêm vào 1 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa bột nghệ, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn. 4 nhánh hành khô băm nhỏ, 2 củ sả băm nhỏ và 100 ml nước cốt giềng.

- Dùng đũa trộn đều rồi ướp thịt trong khoảng 1 giờ đồng hồ để nguyên liệu ngấm gia vị.

Sau khi ướp thịt ba chỉ trong khoảng 1 tiếng, bạn cần trộn thêm bã riềng và bột chiên giòn.

Sau khi ướp thịt ba chỉ trong khoảng 1 tiếng, bạn cần trộn thêm bã riềng và bột chiên giòn.

Bước 3: Trộn cùng lá móc mật

- Thêm vào bát thịt 1 lòng đỏ trứng gà, 20 gram bột chiên giòn và bã riềng rồi trộn đều.

- Tiếp đó, thêm lá móc mật và 20 gram bột chiên giòn để áo lên miếng thịt một lớp bột mỏng là được.

Bước 4: Chiên thịt ba chỉ

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi đun nóng đến khi thấy dầu sôi già thì cho thịt vào chiên trong lửa lớn.

- Chờ đến khi thịt vàng mặt thì lật để riềng và bột bám đều hơn. Khi thấy thịt đã chín vàng, vớt ra đĩa và rắc thêm một chút vừng trắng để món ăn hấp dẫn hơn.

Món thịt ba chỉ chao riềng sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được miếng thịt mềm thơm, béo ngậy bên trong và giòn rụm vỏ ngoài. Không những vậy, mùi thơm đặc trưng từ riềng hoà quyện với lá mắc mật giúp món ăn thêm ngon miệng hơn. Bạn có thể ăn món này cùng cơm nóng hoặc nhậu lai rai với bạn bè.

Bạn có thể ăn món thịt ba chỉ chao riềng cùng cơm nóng hoặc nhậu lai rai với bạn bè.

Bạn có thể ăn món thịt ba chỉ chao riềng cùng cơm nóng hoặc nhậu lai rai với bạn bè.

3. Lưu ý khi làm món ba chỉ chao riềng

- Nếu không muốn món thịt ba chỉ chao riềng nhiều dầu mỡ, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu khi chế biến.

- Nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ có nạc mỡ đan xen theo tỷ lệ cân bằng để thịt không bị quá ngấy cũng không quá khô.

- Nếu có thời gian, bạn nên ướp thịt với gia vị trong khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ hoặc để qua đêm trong tủ lạnh. Như vậy món ăn sẽ đậm đà và ngon hơn nhiều.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu