Cách làm nem rán chay và mặn bày mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

15:00, Chủ nhật 21/02/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Sắp đến ngày rằm tháng Giêng, gia đình nào cũng cần chuẩn bị món nem rán chay và nem rán mặn để cúng Phật, cúng Gia tiên.

Nem rán mặn

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Để món nem thơm hơn khi rán các bạn cho thêm một chút nước chanh vào chảo, khi nem vàng đều các bạn gắp ra đĩa.

- Thịt nạc vai

- Miến, mộc nhĩ, nấm hương

- Cà rốt, giá đỗ, hành lá

- Trứng gà, bánh đa nem

- Rau xà lách, ớt, ngò rí

Cách làm:

Bước 1: Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó cho trứng vào rồi trộn đều.

Bước 4: Đặt bánh đa nem lên mặt thớt sạch rồi dùng thìa xúc nhân nem trải đều, sau đó gập 2 đầu rồi cuộn tròn lại. Làm thế đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Sau khi cuốn hết nem thì cho dầu vào chảo, đun nóng dầu ăn rồi thả nem vào chiên. Chú ý để lửa nhỏ để nem không bị cháy trước khi chín. Lật nem rồi chiên vàng đều 2 mặt. Nem chín và có màu vàng rộm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cách 2

Nguyên liệu:

Thịt băm: 300g (để món nem thêm hấp dẫn các bạn có thể cho thêm tôm tươi băm nhỏ)

Trứng + miến

Nấm hương + mộc nhĩ + hành củ + hạt tiêu + chanh và đường

Su hào + cà rốt + củ đậu

Gia vị: hành tươi và rau mùi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Miến ngâm nước lạnh sau đó thái nhỏ

Mộc nhĩ ngâm nước ấm đợi khi nở đều thái chỉ nhỏ rồi băm vụn

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi nhỏ

Hành củ đập dập băm nhỏ, rau mùi rửa sạch để ráo nước.

Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ

Bước 2: Sau khi sơ chế xong nguyên liệu các bạn trộn tất cả các nguyên liệu trên cho gia vị vào trộn đều, sau đó đập trứng vào đảo đều một lần nữa cho nguyên liệu dính vào nhau khi cuộn sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3: Tiến hành rán nem

Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào đun khi dầu nóng già thì các bạn nhẹ nhàng cho nem vào chảo để rán. Để món nem thơm hơn khi rán các bạn cho thêm một chút nước chanh vào chảo, khi nem vàng đều các bạn gắp ra đĩa.

Nem rán chay

Nguyên liệu:

me
 

- Bánh đa nem: 1 gói

- Miến: 50-100 g

- Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ

- Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)

- Giá đỗ: 100 g

- Hành hoa, rau mùi (ngò)

- Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

Cách làm nem chay:

- Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

- Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến  (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

- Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem

- Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.

- Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt. 

Cách 2

Nguyên liệu:

- Bánh đa nem 

- ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi 

- Miến (ngâm 7 phút cho mềm) 

- ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

- 2 tép tỏi 

- 2 thìa canh xì dầu 

- Muối, tiêu 

- Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này) 

- Dầu thực vật

Cách làm:

- Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa. 

- Phi thơm hành và tỏi. 

- Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài. 

- Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào. 

- Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu. 

- Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa. 

- Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

Chúc các bạn thành công!

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm tháng Giêng
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm tháng Giêng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Trong ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường sắm lễ cúng gia tiên vào giờ Ngọ. Cùng học cách chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên bạn nhé.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi