Cách nấu chè trôi nước cực ngon ăn Tết
Vào mùa đông có một món chè mà hầu như ai cũng yêu thích, đó là chè trôi nước. Chè trôi nước (bánh trôi nước) là món chè được khá nhiều người yêu thích, với phần vỏ dẻo dai và phần nhân thơm, cộng với nước đường ngọt thanh tạo nên vị ngon riêng biệt cho món chè này.
Cách 1
Nguyên liệu để làm chè trôi nước gồm có:
- 400gr bột nếp
- 200gr đậu xanh cà đãi vỏ
- 300gr đường
- 50gr củ gừng
- 3 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 ít mè rang
Cách nấu chè trôi nước cực ngon ăn Tết
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 30 phút, rửa sạch và nấu chín (có thể dùng nồi cơm điện để nấu cho nhanh). Sau đó cà thật nhuyễn.
Cà thật nhuyễn đậu xanh sau khi nấu chín
Bước 2: Phi thơm hành tím và cho đậu xanh cà nhuyễn vào xào nhanh tay khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi đậu xanh nguội rồi vo thành từng viên tròn nhỏ, đường kính khoảng 2-3cm.
Bước 3: Pha 350 gram bột với 300ml nước sôi (chừa 50gr bột lại để làm lớp bột áo), để khoảng 20 phút cho bột nở. Ở bước này, nếu muốn vỏ bánh trôi nước có nhiều màu, bạn có thể dùng màu thực phẩm hoặc các màu tự nhiên như lá dứa (màu xanh lá), củ dền (màu đỏ)…
Dùng lá dứa để làm chè trôi nước màu xanh
Bước 4: Dùng tay nhồi bột và điều chỉnh lượng nước sao cho một dẻo, không dính tay, không vón cục là đạt yêu cầu.
Bước 5: Chia bột thành các viên nhỏ, to hơn viên đậu xanh một chút và cán bột thành miếng tròn đều, sử dụng 50 gram bột đã chừa lại phủ đều để bột không dính.
Bước 6: Cho viên đậu xanh vào giữa miếng bánh, bọc kín và vo tròn lại. Viên trôi nước đã thành hình!
Bọc kín nhân đậu xanh vào giữa vỏ bánh rồi vo tròn lại
Bước 7: Luộc trôi nước với nước thật sôi trong khoảng 10-15 phút, đến khi bột chuyển sang màu trắng trong là được.
Thực hiện luộc trôi nước trong nồi nước sôi
Bước 8: Nấu 300 gram đường với 500 ml nước (hoặc điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn), cho thêm gừng xắt lát vào, cuối cùng cho viên trôi nước vào, nấu thêm 15 phút nữa là có thể dọn ra, rắc thêm một ít mè rang và dùng ngay lúc nóng.
Nấu nước đường, cho gừng và viên trôi nước vào nấu sôi khoảng 15 phút
Cách nấu chè trôi nước cực ngon ăn Tết
Cách 2
Nguyên liệu:
- 250gr bột nếp
- 150gr đậu xanh
- 50gr dừa khô
- 300ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh hành phi
- 1 nhánh gừng
- Đường, muối
Cách nấu chè trôi nước cực ngon ăn Tết
Bước 1:
- Cho đậu xanh vào ninh nhừ, sau đó tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn.
- Dừa khô cho vào chung với đậu xanh, dùng muỗng trộn đều.
Bước 2:
- Tiếp theo bạn thêm hành phi và khoảng 2 muỗng đường vào, trộn đều cho tan hết đường rồi nếm lại có vị hơi ngọt (đừng cho ngọt quá).
- Vo những viên đậu xanh vừa như hình.
Bước 3:
- Cho nước vào bột nếp, nhào bột kĩ đến khi dẻo mịn, không dính tay là được.
- Lấy một lượng bột nhỏ, vo tròn rồi cán dẹp, đặt viên đậu xanh vào giữa, khéo léo vê phần bột bọc kín nhân đậu xanh lại.
Bước 4:
- Cho nước vào nồi, đun đến khi nước sôi thì bạn thả từng viên trôi nước vào luộc đến khi chín (thường trôi nước nổi lên trên là đã chín).
- Trôi nước chín bạn vớt ra thả vào nước lạnh, để chè không bị dính.
Bước 5:
- Cho 400ml nước + 5 thìa canh đường (đường nâu) vào nồi, nấu cho đường tan hẳn, có vị ngọt vừa, nếu dùng đường trắng bạn có thể cho vào ít màu thực phẩm cho đẹp.
- Đun đến khi đường tan hẳn, nước đường sôi thì thả gừng đã đập dập vào, rồi cho trôi nước vào cùng, đợi nước đường sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 6:
- Làm nước cốt dừa ăn với chè: cho 300ml nước cốt dừa + 1 thìa nhỏ bột năng vào, khuấy tan bôt năng rồi thêm ít muối, đặt lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước dừa hơi sánh sệt lại là được. Múc viên trôi nước ra chén, chan thêm nước đường, rắc lên trên bề mặt ít mè rang và dừa sợi. Trông cực kì hấp dẫn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với chè trôi nước này!