Cách nấu miến măng gà thơm ngon chống ngán ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng, thêm thịt gà và sợi miến dai sẽ là món ngon và chống ngán hiệu quả ngày Tết.

Nguyên liệu:

mien
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích.

- 1 con gà khoảng 1 kg

- 300g măng khô hoặc măng tươi

- Miến đỗ xanh

- 1 nhánh gừng

- Hành khô

- Hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.

Cách làm:

Bước 1:

mang gà
Măng khô rửa sạch, tước bỏ cọng già, cứng, cọng non dùng tay xé sợi.

- Măng khô rửa sạch, tước bỏ cọng già, cứng, cọng non dùng tay xé sợi. Ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 1 - 2 ngày, mỗi ngày thay nước từ 2 - 3 lần để măng ra hết chất chua.

Bước 2:

- Đun nồi nước sôi, đổ măng vào luộc sôi. Sau mỗi lần luộc xả lại nước lạnh cho thật sạch. Lặp lại khoảng 3 - 4 lần rồi cho măng ra rổ, để ráo.

Bước 3:

- Hành khô rửa sạch, để ráo, sau đó nướng đến khi vàng đều.

- Gừng cạo vỏ, mộp phần thái lát vừa ăn, mộp phần bạn dùng để làm nước mắm gừng ăn kèm.

Bước 4:

- Gà rửa sạch với nước muối pha loãng, đun nồi nước sôi, thả con gà vào chần sơ qua nồi nước sôi để bỏ tạp chất, sau đó vớt gà ra rửa lại cho thật sạch.

Bước 5:

- Phần đầu, cổ của gà chặt để riêng.

Bước 6:

- Tiếp theo cho gà, đầu cổ cạnh vào nồi, thêm gừng thái lát, một thìa nhỏ muối và hành khô, đun sôi. Đun từ 10 - 15 phút (tùy theo con gà bé hay lớn), tắt bếp, đậy kín nắp nồi để gà tiếp tục chín.

ga
Đợi đến khi nước hầm gà nguội, tắt bếp, vớt gà ra âu.

- Đợi đến khi nước hầm gà nguội, tắt bếp, vớt gà ra âu có để vài viên đá lạnh để da gà được giòn.

Bước 7:

- Tiếp theo cho gà ra đĩa, phần lườn gà dùng dao thái lát từng lát vừa ăn, phần đùi gà bạn có thể giữ nguyên hay xé thành từng miếng vừa ăn, xương gà bạn giữ lại cho vào nồi đun tiếp tục đun với hành, gừng và phần đầu, cổ.

gà
Món miến măng gà là món ăn chống ngán hiệu quả ngày Tết.

Bước 8:

- Măng sau khi luộc mềm, phi hành thơm, cho măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và cho vào một ít nước luộc gà, đậy kín nắp, đun từ 5-10 phút.

- Sau đó cho măng vào nồi nước dùng gà, đun cùng bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Bước 9:

- Rau răm, hành lá sửa sạch, thái nhỏ.

- Miến chần sơ qua nước sôi, xả lại miến dưới vòi nước lạnh để miến không bị dính chùm.

Bước 10:

- Tỏi, ớt quả, gừng, đường, giã nhuyễn, pha hỗn hợp nước mắm với hỗn hợp tỏi ớt, nêm vừa miệng.

Bước 11:

mien
Bát miến nỏng hổi thơm ngon và hấp dẫn.

- Khi dùng xếp miến ra bát, thêm một ít măng, xếp vài lát thịt gà, thêm thịt đùi gà lên bề mặt, chan nước dùng, rắc hành lá và rau răm, dùng kèm với nước mắm gừng đã pha.

Cách 2

Nguyên liệu: 

- 100g măng khô 

- 1 miếng má đùi gà hoặc 500g thịt gà nạc 

- 300g miến khô 

- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, rau răm. 

Cách làm:

Bước 1: 

Ngâm măng vào nước cho mềm, tốt nhất là bạn ngâm qua đêm, xả lại nước sạch nhiều lần rồi luộc sơ.

Bước 2: 

Tước măng thành những sợi nhỏ vừa ăn, cắt bỏ những phần cứng rồi ướp với muối, tiêu, hạt nêm. 

Bước 3: 

Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, thêm tí muối và luộc cho đến khi gà chín.

Bước 4: 

Vớt thịt gà ra, để nguội, giữ lại nước dùng. Xé gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 5:

Làm nóng chút dầu ăn trong chảo, thêm tỏi băm vào phi thơm rồi trút măng đã ướp vào xào đến khi măng chín. 

Bước 6: 

Miến rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc đến khi sợi miếng trong là chín. 

Bước 7:

Nấu nước luộc gà cho sôi, cho măng đã xào vào, để sôi thêm chút nữa rồi nêm lại với muối, tiêu, hạt nêm cho vừa ăn và tắt bếp. 

nien
Khi dùng cho miến vào tô, xếp thịt gà lên, chan nước măng, rắc rau răm đã cắt nhỏ.

Khi dùng cho miến vào tô, xếp thịt gà lên, chan nước măng, rắc rau răm đã cắt nhỏ. Dùng nóng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

ăn
Cách nấu miến măng sườn tuyệt ngon chống ngấy ngày lễ Tết
Miến măng sườn là món ăn đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam, vừa giúp bạn chống ngán hiệu quả vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link