Hướng dẫn cách nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội
Cách nấu phở bò tái
Nguyên liệu nấu phở bò tái
1.5 kg xương ống bò
200g phi lê bò
500g bò viên
Bánh phở
Hành tím củ, hành lá, hành tây
Chanh, gừng
Đinh hương, hoa hồi, thảo quả, quế chi hoặc gia vị nấu phở
Đường phèn, muối hột, bột ngọt
Cách nấu phở bò tái
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Xương bò mua về rửa thật sạch. Ngâm xương bò trong nước khoảng 30 phút, pha thêm một ít muối hột hòa với chanh để đỡ mùi hôi của bò. Tiếp theo, chần xương qua nước sôi sau đó rửa thật sạch lại một lần nữa.
Hành tây sau khi rửa sạch, để ráo nước. Và đem hành tây nướng trên lửa nhỏ, khi có mùi thơm là được.
Tiếp theo, phi lê bò rửa thật sạch. Cắt phi lê bò thành lát mỏng, vừa ăn để sắp lên trên phở. Hành là cắt nhuyễn.
Bước 2
Nấu nước dùng
Sau đó cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước, 1 muỗng canh muối, và hành tây đã nướng và bắt đầu hầm, nếu có nồi áp suất thì dùng nồi áp suất sẽ hầm nhanh hơn.
Sau khi hầm xương khoảng 30 phút, cho vào thêm 1.5 lít nước. Tiếp tục cho bò viên và cuối cùng cho đinh hương, thảo quả, quế chi và hoa hồi vào nồi.
Chúng ta nấu lửa vừa và lưu ý không đậy nắp, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và thơm ngon hơn.
Sau 30 phút hầm, chúng ta vớt hết xương bò và những gia vị thơm ra.
Tiếp theo sẽ nêm phần nước dùng này, cho vào một muỗng canh muối hột, một muỗng canh đường phèn, một muỗng canh bột ngọt và khuấy đều để gia vị được hòa tan.
Bước 3
Thành phẩm
Cho một ít bánh phở vào tô. Xếp những lát bò phi lê lên trên mặt và rắt thêm hành. Chế nước dùng vào, đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi nhé.
Bí quyết để có một nồi nước lèo ngon là bạn nên ninh phần sườn, đuôi hoặc xương ống của bò.
Để nước dùng ngọt thanh tự nhiên hơn bạn có thể để vào 1 khúc mía vào, để tạo vị ngọt tự nhiên không bị gắt.
Phần thịt và gân bám xung quanh phần xương bạn đừng nên lọc quá kỹ, vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên.
Xương ống thường có mùi hôi, nên bạn phải khử mùi kỹ để không bị ám mùi và làm trong nước dùng.
Phở bò Hà Nội sẽ mất đi vị đặc trưng nếu thiếu đi những gia vị như quế, hồi , thảo quả,…
Cách nấu phở bò miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu
Xương bò: 2.5 ký
Thịt bò, gân bò, nạm bò: tất cả nửa ký
Gầu bò: 1 ký
Bò viên: nửa ký
Hoa hồi: 2 cái
Thảo quả: 1 quả
Quế 1: cây
Gừng: 1 củ
Hành tây: 2 củ
Hành tím: 4 củ
Bánh phở khô: 1 gói
Gia vị thường dùng
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bò:
Xương bò rửa sạch với nước muối loãng.
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho vào 2 muỗng muối, 1 nhánh gừng đập dập.
Chần sơ xương ống trong 4 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh.Thịt bò, gân bò, nạm và gầu bò rửa sạch với nước muối rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Hành tây, hành tím, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Cho tất cả lên chảo nướng cháy xém đều các mặt.
Dậy mùi thì tắt bếp, lấy ra cạo sạch phần đen và rửa sạch.
Gừng khứa nhiều đường trên thân củ. Hành lá cắt riêng phần đầu và băm nhỏ phần lá, để riêng.
Nấu nước dùng
Bước 1: Nấu nước dùng
Đổ 6 lít nước vào nồi, đun sôi ở lửa lớn. Cho xương ống, hành tây, hành tím và gừng nướng vào.
Khi nước sôi thì thêm thảo quả, quế và hoa hồi vào, nêm thêm 2 muỗng muối và 2 muỗng hạt nêm.
Nước sôi lần nữa, hạ lửa nhỏ để ninh trong 4 tiếng. Nhớ thường xuyên hớt bỏ váng bọt nổi lên ở bề mặt.
Sau 4 tiếng, cho thêm nạm, gầu, gân bò vào, tiếp tục ninh thêm 2 tiếng.
Khi thấy gàu và gân bò đã chín thì vớt ra đĩa. Riêng phần nạm bò nấu thêm 30 phút nữa rồi mới vớt ra.
Để xương bò trong nồi và nấu ở lửa nhỏ thêm 3 tiếng nữa. Nêm nếm đường, nước mắm và gia vị theo khẩu vị.
Bước 2: Cắt thịt
Thịt bò đợi nguội rồi thái thành miếng vừa ăn.
Bò viên mua sẵn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Trụng bánh phở
Cho bánh phở khô vào rây lọc rồi trụng vào nước sôi để bánh mềm ra. Vớt ra, để ráo.
Hoàn thành
Bánh phở bỏ ra tô, xếp vào những lát thịt, sắp thêm hành lá, bò viên, ít tiêu và múc nước dùng đổ vào tô. Bạn có thể trang trí trên bề mặt chút ớt xắt mỏng, hành tây bào sợi để trông bắt mắt hơn nhé!