Ớt là một gia vị giúp cho món thêm hương vị. Ớt có công dụng kích thích vị giác nên nhiều người thiếu ớt thì ăn không thấy ngon. Nhưng lỡ tay nêm nhiều ớt khiến món ăn bị cay, đặc biệt người già trẻ nhỏ sẽ khó ăn vì vị cay kích thích cổ họng. Trong hoàn cảnh này làm cách nào để trị tình trạng cay? Hãy dùng ngay các mẹo sau đây nhé:
Tăng thêm chất chua
Axit trong chanh, giấm, mẻ, dứa, khế, cà chua, me, chùm ruột... sẽ phản ứng với chất capsaicin trong ớt giúp làm giảm vị cay. Chính vị chua này giúp trung hòa làm cho vị cay không bị gắt ăn sẽ thanh hơn. Do đó khi lỡ tay nấu bị cay bạn có thể nêm thêm các món chua phù hợp để giảm cay của món ăn. Ví dụ trong món lẩu thái nếu quá cay thì thêm dứa vì vốn dĩ dứa hợp với nước dùng này. Nếu nấu canh chua cá mà quá cay thì có thể thêm chút mẻ hoặc quả dọc chua. Khi kho cá bị cay có thể cho thêm cà chua kho cùng.
Dùng sữa, bơ, sữa chua
Trong sữa có 3 loại protein, đặc biệt caseni chiếm khoảng 80%, loại protein này có thể tách được liên kết giữa các capsaicin trong ớt. Do đó khi thêm sữa có thể giúp giảm độ cay. Do đó nếu trong các món ăn có thể dùng sữa như cà ri, bánh mì,,, thì có thể thêm sốt bơ sữa để giảm độ cay.
Rau củ quả
Rau củ quả chứa chất xơ và đường có thể giúp giảm vị cay nồng cho món ăn. Bạn nên cắt nhỏ rau quả để thêm vào món ăn giúp giảm độ cay. Ví dụ nấu canh chua cá dọc mùng, bạn có thể cắt thêm rau xà lách, rau cần nhúng vào để chúng hút vị cay. Hoặc các món khác bạn có thể dùng các loại rau củ quả phổ biến được dùng mà không làm mất hương vị món ăn như cà rốt, khoai tây, đậu cô ve, súp lơ...
Sử dụng đường, mật ong
Vị ngọt của đường và mật ong giúp khắc phục vị cay đáng kể. Nếu món kho cay bạn có thể thêm chút đường vào kho lại, thêm chút muối để cân lại không bị ngọt quá.
Dầu ăn
Với các món nộm hoặc salad mà bị quá cay thì có thể thêm chút mật ong như trên hoặc thêm chút dầu oliu, dầu mè để không làm mất mùi vị. Nếu là món chiên xào bị cay bạn có thể tăng thêm dầu ăn, mỡ lợn để chúng giảm cay. Trong món canh, súp nhiều chất béo mà bị cay thì nên thêm một chút nước canh xương.
Trong trường hợp bạn bị cay ở lưỡi muốn giảm cảm giác này nhanh chóng thì nhớ đừng uống nước mà hãy ngậm nay ngụm sữa để làm dịu nhanh vị cay ở lười. Sau đó bạn có thể uống nước ấm súc miệng và nhổ ra. Hoặc bạn có thể ngậm một ngụm rượu để giúp trung hòa nhanh vị cay trong miệng. Nếu là trẻ nhỏ bị cay thì nên cho các bé ngậm ngay ngụm sữa. Hoặc bạn cũng có thể ăn lát bánh mì, nắm cơm nhỏ, chocolate cũng loại bỏ phần nào chất capsaicin ra khỏi niêm mạc lưỡi.