Cách người xưa bảo quản trứng: Không cần tủ lạnh, trứng để cả tháng vẫn tươi ngon

17:42, Thứ sáu 06/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi chưa có tủ lạnh, đây là những cách bảo quản trứng được sử dụng nhiều. Chỉ bằng những cách đơn giản, người ta có thể giữ cho trứng tươi ngon trong suốt một thời gian dài.

Bảo quản trứng bằng vỏ trấu

Đây là cách bảo quản trứng truyền thống, đến nay vẫn còn được áp dụng. Người ta sẽ rải một lớp trấu khô vào thùng sạch rồi lần lượt xếp trứng lên trên. Cứ một lớp trứng lại rải một lớp vỏ trấu. Lưu ý, nên để quả trứng theo chiều dọc, đầu to quay lên trên để tránh tình trạng lòng đỏ trứng bị dính vào vỏ. Phủ một lớp vỏ trấu lên trên bề mặt thùng trứng rồi chuyển thùng trứng vào chỗ khô ráo, thoáng mát. Có thể sử dụng mùn cưa gỗ hoặc tro bếp để nguội thay cho vỏ trấu. Sau khoảng nửa tháng, có thể mở thùng trứng ra để kiểm tra. Với cách này, trứng sẽ giữ được độ tươi ngon trong khoảng 2 tháng.

Sử dụng trấu để bảo quản trứng là cách truyền thống được người xưa sử dụng rất nhiều.

Sử dụng trấu để bảo quản trứng là cách truyền thống được người xưa sử dụng rất nhiều.

Bảo quản trứng bằng bã chè khô

Bạn có thể tận dụng phần bã chè, phơi thật khô để bảo quản trứng. Cách bảo quản trứng bằng bã chè khô cũng làm tương tự như cách sử dụng vỏ trấu.

Bảo quản trứng bằng muối hạt

Bạn có thể dùng vùi trứng vào trong thùng muối trắng. Muối có tác dụng diệt khuẩn, có thể giữ trứng tươi ngon trong khoảng vài tháng.

Bảo quản trứng bằng dầu thực vật

Đây là cách bảo quản trứng được một số đầu bếp châu Âu áp dụng. Người ta sẽ lau sạch các quả trứng sau đó phết một lớp dầu mỏng lên trứng và để ở nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể giữ trứng tươi ngon trong khoảng một tháng.

Có thể bảo quản trứng bằng cách quét một lớp dầu ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể vùi trứng vào thùng gạo hoặc thùng chứa các loại ngũ cốc khác để giữ trứng tươi ngon trong thời gian dài.

Có thể bảo quản trứng bằng cách quét một lớp dầu ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể vùi trứng vào thùng gạo hoặc thùng chứa các loại ngũ cốc khác để giữ trứng tươi ngon trong thời gian dài.

Bảo quản trứng cùng các loại ngũ cốc

Ngày xưa, người ta thường tận dụng các thùng chứa ngũ cốc như đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, ngô, thóc, gạo... để bảo quản trứng. Cũng xếp trứng vào trong thùng ngũ cốc rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản trứng bằng nước vôi trong

Lấy bột vôi pha với nước để tạo thành dung dịch nước vôi nồng độ khoảng 2-3%. Sau đó, để nguyên phần nước vôi này cho cặn lắng xuống. Vớt bỏ màng trắng đục bên trên, chắt lấy phần nước vôi trong. Xếp trứng vào trong một chiếc bình rồi rót nước vôi trong vào đó. Phải đảm bảo trứng ngập toàn bộ trong nước vôi, lượng nước vôi nên cao hơn trứng khoảng 20cm. Lưu ý, chỉ sử dụng bình nhựa, thủy tinh hoặc gốm sứ để đựng trứng ngâm nước vôi; không sử dụng bình kim loại vì vôi có thể tạo phản ứng với kim loại. Để bình trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng gắt. Cách này sẽ giúp bảo quản trứng trong khoảng nửa năm.

Bảo quản trứng bằng nước vôi trong còn được gọi là phương pháp water glassing eggs.

Bảo quản trứng bằng nước vôi trong còn được gọi là phương pháp water glassing eggs.

Ngoài ra, bạn có thể pha nước vôi 5% rồi bỏ trứng vào ngâm trong nước này vài phút. Tiếp đó, vớt trứng ra hong khô rồi cho vào bình. Cách này sẽ giữ trứng tươi ngon trong khoảng 3-4 tháng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền