Cách nhận biết các loại thực phẩm không an toàn

10:10, Thứ tư 22/01/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Càng gần Tết nhu cầu thực phẩm càng gia tăng, bên cạnh đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng ngày một lớn. Dưới đây là một số cách giúp chị em nhận biết các loại thực phẩm không an toàn.

Cách nhận biết cá tươi đó là mắt cá lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, còn mắt cá ươn bị lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách. Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Còn mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vảy cá ươn bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi tanh hôi. Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn có hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to. Cá đã mổ có thể nhận biết bằng cách, thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.

Thịt heo

Nếu bạn nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng.

Rau xanh

Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

Giá đỗ

Giá đỗ là một trong những thực phẩm xếp hạng “không an toàn” bậc nhất. Khi bạn chọn mua, nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ. Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.

Một số loài quả (như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…)

Khi nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng; đây chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

Riêng đối với quả mít và sầu riêng…: Khi quả chín nhưng múi lại không có vị thơm đặc trưng; đây là những quả đã được các thương lái thu mua khi còn xanh và đã dùng hóa chất kích thích để tiêm cho nhanh chín.

Đối với miến, bún, bánh phở

Khi nhìn các loại thực phẩm này có mầu trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là foocmol) khi chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.

Măng ngâm lưu huỳnh

Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng (mùi diêm sinh). Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Vì vậy, không nên mua măng có màu sắc khác thường.

Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ni lông có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thành thức ăn. Măng đảm bảo an toàn thực phẩm thường có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Cao Thị Thủy