Cách tạo dáng gà bay siêu chuẩn và hướng dẫn luộc gà cúng giao thừa vàng bóng

14:24, Thứ tư 14/02/2018

( PHUNUTODAY ) - Mâm cỗ cúng giao thừa là một trong những mâm cỗ cúng quan trọng của người Việt Nam, trong đó không ther thiếu một đĩa gà trống luộc. Để có đĩa gà cúng giao thừa đẹp mắt bạn hãy tham khảo ngay bí quyết dưới đây nhé.

Cách luộc gà cúng giao thừa đẹp mắt

Chọn mua gà tốt

Thực tế thì không có ai quy định phải cúng bằng loại gà nào, thế nhưng để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, mọi người thường chọn gà trống tơ (gà giò). Cũng bởi, trong đêm giao thừa (đêm trừ tịch), gà trống sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy, chiếu sáng cho muôn loài, cho cả năm được “sáng sủa”, rạng rỡ.

Để chọn gà trống tơ ngon, nên chọn con gà có mào đỏ tươi, lông mượt, chân vàng, ức đầy, da ấm, mềm.

cach-luoc-ga-bay-cung-giao-thua
 

Trước khi luộc gà

Nướng 1 củ gừng rồi đập dập; Nướng 2 củ hành tím rồi đập dập; Mỡ gà rán lên; Nghệ giã nát, vắt nước; Lạt hoặc sợi dây để tạo dáng gà.

Tạo dáng gà

Gà chầu: Gà sau khi mổ moi, lấy dao rạch cổ gà ra hơi to một chút, nhét hai cánh gà vào trong cổ, để phần đầu cánh thò một chút ra ngoài miệng gà.

Gà bay: Bẻ quặt hai cánh gà ra phía lưng, lấy lạt (hoặc dây đã chuẩn bị sẵn) buộc phần khớp cánh gà. Lưu ý không buộc chặt kẻo rách da gà.

Gà quỳ: Chân gà gập lại, bẻ quặt về phía sau, dùng dây buộc chặt lại, nhìn dáng gà như đang quỳ xuống.

Luộc gà cúng trong bao lâu là chuẩn?

Cho gừng nướng, hành nướng vào nồi nước to, đun cho nóng nhẹ (tốt nhất là nướng nóng khoảng 50 độ), rồi cho gà vào. Nếu luộc gà bằng nước nóng quá sẽ làm tụt da gà sẽ xấu, nếu luộc gà bằng nước lạnh sẽ làm mất độ ngọt của thịt gà.

Bấm giờ khi nồi nước bắt đầu sôi, khoảng 20 phút thì dùng tăm nhỏ xiên vào phần giữa đùi gà, nếu thấy nước chảy ra màu trắng là gà đã chín, màu hơi đỏ thì cần luộc thêm một chút nữa. Sau đó tắt bếp, để gà trong nồi khoảng 5 – 10 phút, rồi mang gà ra, nhúng ngay gà vào nồi nước sôi để nguội (tốt nhất là nước lạnh) để da gà giòn, thịt gà không bị thâm. Sau đó, vớt gà ra, trộn mỡ gà và nước nghệ, xoa đều khắp thân gà, cho da vàng bóng và óng ả đẹp mắt.

Kết: Mâm cỗ cúng được đặt lên ban thờ, dâng lên ông bà tổ tiên được coi trọng vô cùng, nó thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đời sau mong được tổ tiên phù hộ cho cuộc sống an yên, thuận hòa. Ở mỗi vùng miền, ở những dịp khác nhau thì gia chủ sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau, nhưng lại có một điểm chung đó là đều phải có một đĩa gà được tạo dáng đẹp mắt, bày lên mâm cỗ.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc