1. Cảm nhận từ thị giác
Hãy cảm nhận các món ăn bằng thị giác, như màu sắc, hình dáng, cách trang trí, để cảm nhận sự sức hấp dẫn và vẻ đẹp của từng món ăn. Từ màu tím của những trái nho, màu xanh của rau cải, màu hồng của nước ép… sẽ giúp bạn khơi gợi sự hào hứng trước mỗi bữa ăn.
2. Cẩn thận với các loại gia vị
Bạn có biết các loại gia vị hay nước sốt cung cấp thêm cho bạn bao nhiêu calo không? Vì vậy, để tránh nguy cơ tăng cân, bạn hãy chế biến món ăn và bỏ qua các loại gia vị như sốt mayonnaise hay các loại nước sốt nhiều kem, bơ, dầu ăn…
Để tránh nguy cơ tăng cân, bạn hãy chế biến món ăn và bỏ qua các loại gia vị như sốt mayonnaise hay các loại nước sốt nhiều kem, bơ. |
3. Nhai kĩ
Đôi khi vì quá bận rộn mà bạn ăn một cách vội vã hoặc trong khi ăn, bạn vừa xem TV, lướt web, thậm chí kết hợp làm các công việc nhà khác. Bạn cần dành thời gian nhất định để tận hưởng các hương vị của món ăn. Hãy nhai thật chậm rãi và kĩ từng miếng thức ăn trước khi nuốt. Việc này giúp cho não bộ có thời gian nhận thức thời điểm bạn đã no và nên ngừng ăn.
4. Màu sắc phong phú cho bữa ăn
Hãy tạo cho bữa ăn của bạn màu sắc bắt mắt với nhiều loại rau xanh và một chút trái cây. Bữa ăn của bạn càng nhiều màu sắc bao nhiêu thì càng tốt cho sức khỏe bấy nhiêu. Hãy bắt đầu với màu đỏ (cà chua), vàng hoặc cam (ớt ngọt), xanh lục (rau xanh) và xanh đậm (quả việt quất) và tím (cà tím). Thật tuyệt phải không nào?
5. Hiểu rõ về khẩu phần ăn
Bạn nên biết một khẩu phần ăn bao nhiêu là thích hợp đối với bạn, đặc biệt là khi đi ăn ở nhà hàng. Chẳng hạn như với thịt gà, một suất ăn chỉ nên bằng một hộp bài tú lơ khơ và rau bina chỉ một lượng vừa đủ lòng bàn tay bạn. Nhiều người thường cho rằng một khẩu phần phải gấp đôi lượng trên, nhưng nếu bạn muốn có một bữa ăn tốt cho sức khỏe thì nên nhớ chỉ cần một nửa là đủ, nhất là với thức ăn tinh bột và các loại thịt.
6. Ưu tiên các sản phẩm từ sữa ít béo
Các loại sữa, pho-mát, kem chua hay sữa chua được tách bớt 2% hoặc đã hớt váng sữa sẽ là những lựa chọn lí tưởng cho bạn nếu muốn xây dựng một chế độ ăn khoa học và tốt cho sức khỏe.
7. Sử dụng gia vị đúng cách
Bạn không thể chế biến món ăn mà thiếu các loại gia vị, nhưng bí quyết là hãy sử dụng một cách thông minh. Hãy bổ sung vào chế độ ăn những gia vị như quế (chứa nhiều chất chống ôxy hóa), ớt bột (hỗ trợ việc giảm cân), nghệ (phòng ngừa ung thư) hoặc gừng (làm giảm đau do viêm khớp).
Bạn không thể chế biến món ăn mà thiếu các loại gia vị. |
8. Không nên bỏ bữa
Rất nhiều chị em lầm tưởng rằng bỏ bữa chính là cách giảm cân nhanh nhất nhưng việc này lại hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn không nên bỏ bất kì bữa nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng bởi đó là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
9. Sử dụng ngũ cốc nguyên cám
Hãy thay thế bánh mì trắng và mì sợi thông thường bằng các loại làm từ ngũ cốc nguyên cám bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên (như vitamin và chất xơ) mà không bị bổ sung bất cứ chất hóa học nào.
10. Tạo bầu không khí thư giãn
Hãy tạm ngưng những thứ có thể làm đứt quãng bữa ăn của bạn, ví dụ như điện thoại, tivi… Thay vào đó, bắt đầu bữa ăn bằng việc thư giãn với âm nhạc, hoặc những âm thanh của tự nhiên, hoặc có thể tạo cho mình cảm giác yên ắng để thưởng thức bữa ăn như khi bạn đang trong một chuyến du lịch nhỏ.
11. Chọn những phương pháp nấu có lợi cho sức khỏe
Nướng vỉ, quay nguyên con, nướng lò hay xào áp chảo đều được xem là những phương pháp nấu nướng có lợi cho sức khỏe vì chúng đòi hỏi lượng dầu ăn khá ít. Những phương pháp nấu nướng được cho là thân thiện với trái tim này sẽ tốt hơn nhiều so với các món chiên xào dùng quá nhiều dầu, mỡ.