Cách trữ đông tôm không bị đen đầu, để cả tháng thịt vẫn chắc ngọt

21:28, Chủ nhật 15/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Để trữ đông tôm, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây. Những cách này giúp tôm giữ được độ tươi ngon lại không mất nhiều thời gian để rã đông.

Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nhiều nhiều người có thói quen mua nhiều tôm về cấp đông trong tủ lạnh để dùng dần. Khi cấp đông tôm, một số người chọn cách cho tôm và nước vào hộp rồi cấp đông. Với cách này, việc rã đông tốn rất nhiều thời gian để đá tan hết hoàn toàn do tôm vào đá đóng thảnh "tảng băng" lớn.

Cách trữ đông tôm bằng nước đá này có nhược điểm là thời gian rã đông lâu.

Cách trữ đông tôm bằng nước đá này có nhược điểm là thời gian rã đông lâu.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể chọn cách cấp đông tôm khác hiệu quả hơn.

Cách chọn tôm ngon

Đầu tiên, bạn cần mua được những con tôm tươi ngon nhất. Nên mua tôm còn bơi, vỏ trong, trơn bóng. Ấn tay vào thân tôm thấy thịt chắc, phần đầu và thân dính chặt. Tôm còn nguyên râu, nguyên càng, chân và đầu không bị đen. Tránh mua tôm có dấu hiệu bị mềm, đầu rụng khỏi thân, tôm có mùi lạ.

Cách cấp đông tôm

Cắt râu tôm, rút bỏ phần chỉ lưng, loại bỏ túi chất thải ở đầu tôm. Nên loại bỏ phần chỉ lưng, phần chất thải ở đầu tôm vì đây là phần chứa nhiều chất bẩn và vi khuẩn nhất. Ngoài ra, trong quá trình cấp đông, do phần vỏ tôm khá cứng nên tôm sẽ lạnh từ trong ra ngoài, phần ruột bên trong sẽ lâu đông lạnh hơn. Khi đó, quá trình phân hủy enzyme trong hệ tiêu hóa và đường ruột của tôm vẫn diễn ra, khiến tôm dễ bị đen đầu và dễ có mùi tanh.

Rửa sạch tôm với nước đá để làm sạch và giữ độ tươi ngon cho tôm rồi để ráo.

Sau khi đã sơ chế xong, bạn cần để tôm ráo nước hoàn toàn hoặc dùng khăn sạch thấm khô nước.

Tiếp đến, hãy ướp tôm với một chút bia lạnh hoặc rượu trắng, thêm một ít đường vào đảo đều. Bia và rượu có chứa cồn giúp khử trùng, khử tanh cho tôm. Đường có tác dụng giữ nước, giúp tôm để lâu không bị khô bở. Ngoài ra, đường sẽ không bị hòa tan ở nhiệt độ thấp, giúp tôm không bị dính chặt, đóng cục vào nhau nên quá trình rã đông cũng dễ dàng hơn.

Cấp đông tôm với đường sẽ giúp tôm không bị khô và rã đông nhanh hơn.

Cấp đông tôm với đường sẽ giúp tôm không bị khô và rã đông nhanh hơn.

Chia tôm vào các hộp nhỏ, mỗi hộp vừa đủ cho một lần nấu. Đậy kín nắp hộp và để vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn cũng có thể bỏ tôm vào túi hút chân không.

Không dồn nhiều tôm vào một hộp lớn vì vừ làm quá trình làm lạnh diễn ra lâu hơn, vừa khó rã đông.

Với cách bảo quản này, bạn có thể trữ đông tôm quanh năm mà thịt tôm vẫn tươi ngon, không bị bở, không bị đen đầu.

Cách rã đông tôm

Khi cần chế biến, bạn có thể bỏ hộp tôm từ ngăn đá sang ngăn mát trong vài tiếng hoặc trước một ngày. Nếu cần rã đông nhanh, bạn chỉ cần ngâm tôm vào nước lạnh vài phút là được.

Tôm đã rã đông cần chế biến càng sớm càng tốt. Ngoài ra, không tái cấp đông tôm đã rã đông.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền