Cảnh báo Virus Nipah gây chết người gấp 75 lần Covid-19, có thể trở thành đại dịch tiếp theo

( PHUNUTODAY ) - Giới khoa học cảnh báo về virus Nipah có khả năng gây tử vong cao, có thể dẫn tới đại dịch tiếp theo.

Theo đó, virus Nipah gây ra căn bệnh sưng não khiến người mắc có thể hôn mê và tử vong chỉ trong vòng 2 ngày. Các triệu chứng của nó bao gồm: đau đầu dữ dội, sốt, sưng não nghiêm trọng, co giật và nôn mửa và mất phương hướng. Các chuyên gia lo sợ rằng, virus Nipah do dơi ăn quả gây ra sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng, có thể kích hoạt một đợt bùng phát đại dịch cực lớn toàn cầu.

virus_nipah1

Căn bệnh này được phát hiện đầu tiên vào năm 1998, tại Malaysia. Bệnh được đặt tên theo một ngôi làng Sungai Nipah. Vào tháng 5/2018, có 700 người nhiễm bệnh và hơn 50% tử vong.

Các đợt bùng phát ở Nam Á và Đông Nam Á cho thấy virus này cực kỳ nguy hiểm, gây chết người với tỷ lệ cực cao, từ 40 đến 75%.

Virus Nipah có thời gian ủ bệnh dài tới 45 ngày. Bệnh nhân có thể lây lan virus trong hơn một tháng trước khi bộc lộ triệu chưng.

Bên cạnh đó, Nipah cũng có tỷ lệ đột biến cao đặc biệt. Giới chuyên gia lo ngại ằng một chủng thích nghi tốt hơn có thể lây lan nhanh chóng ở Đông Nam Á. So với Covid-19 đang tàn phá thế giới, khiến cho 2,5 triệu người tử vong thì đại dịch tiếp theo được cảnh báo có thể còn tồi tệ hơn nhiều.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ trong đợt dịch năm 1999 (The Sun)

Nhân viên mặc đồ bảo hộ trong đợt dịch năm 1999 (The Sun)

Tiến sĩ Melanie Saville, Liên minh Vì đổi mới về chuẩn bị dịch (CEPI), đã cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho một nguy cơ lớn tiếp theo.

Con người đụng độ với thiên nhiên khi dân số tăng nhanh là nguyên nhân chính gây ra các ;loại bệnh mới. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với Nipah khi virus này lần đầu tiên lây nhiễm cho người chăn nuôi lợn ở Malaysia.

Theo tiến sĩ Rebecca Dutch, Đại học Kentucky, là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới. Bà cho biết, dù hiện không có đợt bùng phát Nipah nào trên thế giới, nhưng chúng xảy ra theo chu kỳ và rất có thể sẽ xuất hiện.

"Tỷ lệ tử vong đối với loại virus này từ 40 đến 75% tùy thuộc vào đợt bùng phát, cao hơn nhiều so với Covid-19. Nipah đã được chứng minh có thể truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật".

Dơi, lợn mắc bệnh do ăn quả bị nhiễm virus và truyền bệnh cho người.

Hơn một triệu con lợn nhiễm virus Nipah đã bị giết ở Malaysia để ngăn chúng truyền bệnh sang người.

Tiến sĩ Jonathan Epstein nói: "Chúng tôi biết rất ít về sự đa dạng di truyền của virus Nipah. Cho đến nay, virus lây lan chủ yếu khi tiếp xúc gần với người bị bệnh qua các giọt bắn".

Hiện chưa có vắc xin, thuốc đặc trị cho căn bệnh do virus này gây ra.