Cha mẹ đừng để con cái làm 3 nghề này, lương cao đến mấy cũng nên khước từ, bởi chúng không có tiền đồ

16:20, Thứ tư 29/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Có những ngành nghề không hề tồn tại cái gọi là tiền đồ, chẳng hạn như ba loại công việc sau. Nếu gặp phải, hãy nhớ bảo ban con cái rằng, dù có cố gắng nhiều thế nào cũng đừng làm, bởi có kiên trì đến mấy cũng sẽ không có hi vọng.

Công việc có tính thay thế quá cao

Khi con cái tìm việc, hãy nhớ kỹ đừng nhất quyết tìm công việc nào đó có tính thay thế quá cao. Ví dụ như thu ngân ở trong siêu thị là một công việc có tính thay thế rất cao, trước đây thu ngân phải nhớ giá từng món hàng, nhưng bây giờ thì chẳng cần làm gì cả, chỉ cần cầm máy quét quét vài vạch là hoàn thành công việc. Đến người già cũng làm được nghề này, người trẻ không nên tốn thời gian, công sức vào nó, cuối cùng sẽ chẳng thu được gì.

Ngược lại một số người đi học cắt tóc, nếu họ cắt đẹp và có nét riêng, rất nhiều người thích cắt tóc chỗ họ. Thì có nghĩa họ đã có một kỹ năng không thể thay thế, bởi những người khác không thể cắt đẹp như họ cắt. Hơn nữa, một khi năng lực của bản thân không thể thay thế được và bắt đầu trở nên khan hiếm, thì báo giá của bản thân cũng sẽ tăng lên, có thể phục vụ nhiều người giàu hơn nữa, có một tương lai đầy hy vọng hơn.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Công việc chỉ đơn thuần dùng đến thể chất

Nếu muốn chọn ra một loại công việc nổi bật bậc nhất trong danh sách các công việc không đó tiền đồ, thì đó chính là lao động chân tay thuần túy. Lý do đơn giản là không ai nói người khuân gạch đó là có triển vọng cả. Cũng không ai nói người vác xi măng, bốc dỡ hàng có tương lai hứa hẹn, họ chỉ là đang kiếm ăn dựa trên tuổi xuân của mình. Khi còn trẻ làm việc hết mình, phơi mình dưới nắng gắt khiến cơ thể lưu lại những hiểm họa ngầm, thời kỳ hoàng kim của cơ thể cũng sẽ rút ngắn đi.

Công việc này chỉ tồn tại khi con người ta còn trẻ, thậm chí có thể mắc bệnh nặng một lần thì cũng rơi từ đỉnh cao xuống đáy. Khi làm công việc thuần thể chất này, nếu người này lập tức nghỉ việc thì sẽ có người khác thay thế ngay. Sức khỏe là vốn liếng sẵn có của con người, nó chẳng cần trải qua quá trình đào tạo, rèn luyện khắc nghiệt gì, dù có rao bán người ta cũng chỉ mua lại với giá rẻ.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Công việc quá nhàn

Kinh nghiệm của người đi trước cho chúng ta biết rằng công việc quá nhàn thì sẽ không có tiền đồ. Nếu công việc mỗi ngày của bạn chỉ là in tài liệu, chạy đi pha cafe cho người khác thì chắc chắn bạn chẳng rèn luyện được năng lực mà còn bỏ phí cuộc đời mình. Hoặc là bạn thích ở trong phòng bảo vệ, chỉ nhìn chằm chằm dòng người qua lại, không phát sinh bất cứ vấn đề gì, loại công việc này rất thoải mái, rất thư thái, nhưng cũng rất ảm đạm. Loại cuộc sống này, chỉ cần nhìn thoáng qua cũng có thể biết, mấy chục năm tiếp theo con bạn cũng sẽ sống cuộc sống như vậy.

Thế mới nói công việc quá nhàn hạ, thì sẽ chẳng nào có tiền đồ được. Cha mẹ đúng là không thể can thiệp quá đáng với con cái, nhưng cũng hãy nhắc nhở chúng đừng làm những công việc không có tương lai này.

Hãy biết đi trước đón đầu, dự đoán những xu hướng phát triển của xã hội và giúp con bồi dưỡng những năng lực, phẩm chất phù hợp nhất.

Cha mẹ hãy hướng con gái đến những công việc có triển vọng hơn như là các công việc trong ngành y tế, thể thao và giải trí, chẳng hạn như người tổ chức các cuộc thi thể thao, huấn luyện viên chuyên nghiệp về cơ xương, giáo viên tổ chức cho trẻ em và gia đình cắm trại ngoài trời...

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt