Chăm sóc trẻ sơ sinh cần đặc biệt chú ý điều này để bảo vệ con tốt nhất

( PHUNUTODAY ) - Cho dù bạn là lần đầu làm cha mẹ hay đã có kinh nghiệm, sau đây là những thông tin chi tiết và lời khuyên để giúp bạn vượt qua những giai đoạn đầu đời của trẻ sơ sinh.

Cuộn áo bé lên khi thay tả cho bé ít cựa quậy

Làm cha mẹ mới có thể căng thẳng và mệt mỏi, vì vậy sử dụng mẹo "hack" để làm cho cuộc sống với em bé đơn giản hơn một chút là một cách thông minh để giảm bớt phần nào áp lực.

Khi bạn đang thay tã và tay của bé ở khắp nơi và bạn không thể ngăn bé ngọ nguậy, hãy cố gắng kéo áo của bé lên và quấn tay bé vào trong. Sau đó gắn mặt sau của áo vào phía trước để giữ cho cánh tay của bé được an toàn và không bị cản trở. Giữ tay trẻ em tránh xa những khu vực có thể khó chịu là một cách tiếp cận không gây đau đớn.

Empty

Quấn một chiếc khăn ướt

Tắm cho con bạn có thể là một trải nghiệm ấn tượng cho cả cha mẹ và em bé. Bạn nên giữ ấm cho trẻ, tránh làm rơi trẻ ra khi trơn trượt, đồng thời giữ cho trẻ thoải mái và hài lòng. Trong khi tắm cho con, bạn cũng đang làm mọi cách để mình tránh bị ướt. Khi tắm cho trẻ sơ sinh, hãy quấn chúng trong một chiếc khăn ẩm cho vào bồn tắm, điều này sẽ giữ ấm cho chúng trong khi bạn tắm cho con.

Cách làm em bé ngưng khóc nức nở

Khóc là hình thức giao tiếp chủ yếu của trẻ sơ sinh. Nếu chúng đói, mệt hoặc cần kiểm thay tã, chúng sẽ luôn tìm cách thông báo cho bạn. Khi con bạn không chịu ngừng khóc hoặc không đáp lại bạn, bạn sẽ cần một số chiến thuật để đối phó với những tình huống khó khăn.

Một trong những cách tiếp cận hữu ích nhất và được sử dụng nhiều nhất là khoanh tay trước ngực của bé, sau đó nhẹ nhàng đưa bé lên xuống trong khi bé úp mặt xuống bằng tay trái và bàn tay phải của bạn ở phía dưới.

Phương pháp khủy tay vào đầu gối

Bản chất trẻ sơ sinh là "người nóng nảy", và khi chúng khóc, cha mẹ có thể cảm thấy rất bất lực. Rất may, có những kỹ thuật hỗ trợ trẻ sơ sinh có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn về này.

Một số bà mẹ đã tiết lộ các chiến lược của họ để xoa dịu một đứa trẻ nóng nảy; phương pháp thành công nhất dường như là phương pháp thúc cùi chỏ vào đầu gối. Chỉ cần đặt trẻ nằm ngửa, đẩy hai chân như thể chúng sắp chạm vào bụng và giữ chúng cho đến khi trẻ chống cự lại.

Không rung lắc ru ngủ, nằm rôi rung với dao động mạnh

Rung lắc trẻ khi nựng, khi ru ngủ, hay khi dỗ dành trẻ là thói quen xấu của không ít phụ huynh, do lầm tưởng làm vậy bé sẽ thích. Sự thật là: rung lắc trẻ càng mạnh tay có thể vô tình gây tổn hại cho não trẻ, thậm chí tử vong do giập não, phù, chảy máu trong não, dẫn đến tử vong. Những tổn thương này có thể xảy ra chỉ với 5 giây rung lắc, thậm chí là 3 giây.

Empty

Những tổn thương này rất khó có thể phát hiện, trừ trường hợp nặng. Nhưng khi lớn, trẻ có thể bị chậm phát triển trí tuệ, thị lực kém, rối loạn hành vi nói và nghe, động kinh, tổn thương kỹ năng định hướng và nhận thức.

Tránh để con nằm cùng cha mẹ

Rất nhiều gia đình có thói quen để con nằm giữa khi ngủ. Các chuyên gia cho biết rằng điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ bởi người lớn cần nhiều oxy hơn so với trẻ nhỏ. Trong quá trình ngủ, nếu để trẻ nằm giữa, trẻ khó thở vì không lấy được oxy. Hơn nữa, lượng CO2 do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ luôn bất an, ngủ không ngon giấc và quấy khóc nhiều lúc nửa đêm.

Vì vây, bạn cần phải có sự quan sát và theo dõi thường xuyên về tình hình của con, đặc biệt trong thời gian đầu, bạn nên xem thử bé có thích nghi được với việc ngủ riêng hay không thì mới áp dụng từ từ để tránh tình trạng tâm lý con hoảng sợ, la khóc gây ảnh hưởng sức khỏe.

Không nên đặt hoa trong phòng ngủ của trẻ

Trẻ có thể bị dị ứng phấn hoa. Ngoài ra, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như lá và hoa trúc đào; hoa đinh hương, hoa nhài có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng, xương rồng có gai dễ làm trẻ bị thương…