Thịt lợn nên thái ngang thớ hay dọc thớ là chuẩn? Bí quyết từ đầu bếp khiến nhiều người bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Việc thái thịt tưởng chừng đơn giản, thế nhưng cách thái miếng thịt lại quyết định khá nhiều đến chất lượng, hương vị món ăn.

Không chỉ là một thực phẩm ngon bổ, giá thành rẻ và dễ tìm mua, thịt lợn còn được nhiều bà nội trợ yêu thích vì có cách chế biến đa dạng. Tuy thường xuyên vào bếp nhưng không phải ai cũng biết cách thái đúng miếng thịt lợn để thịt thấm đều gia vị, mềm ngon và giữ được chất dinh dưỡng. Vậy thịt lợn nên thái ngang thớ hay dọc thớ? Câu trả lời của các đầu bếp lâu năm sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Empty

Theo những người có kinh nghiệm thì trước khi thái thịt, bạn cần chú ý đến loại thịt và cách chế biến của chúng rồi mới quyết định nên thái ngang thớ hay dọc thớ. Nếu thái không đúng cách, miếng thịt của bạn sẽ dễ bị khô, vụn nát và không giữ được độ mềm khi chế biến. Với các đầu bếp, họ thường chọn thái chéo miếng thịt lợn vì nhiều nguyên nhân như:

- Vì thịt lợn thường ít mỡ và khá mềm nên nếu thái ngang thớ sẽ dễ làm miếng thịt bị nát hoặc vụn. Khi chế biến sẽ mất đi vẻ hấp dẫn vốn có.

- Thịt lợn là một thực phẩm có hàm lượng nước thấp, đam nhiều nên không ít người chọn cách thái dọc thớ để miếng thịt giữ nguyên được hình dạng ban đầu và rắn chắc. Thế nhưng nếu mang thịt lợn đi chiên rán hoặc xào với nhiệt độ cao thì chúng có thể bị co lại, ảnh hưởng nhiều đến hình dáng, mùi vị món ăn. Đặc biệt, nếu chế biến không cẩn thận, những món thịt lợn này sẽ khá cứng, khô và không còn ngon.

Empty

Chính vì vậy, để miếng thịt lợn vừa ngon vừa đẹp thì những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ chọn thái chép. Cách thái thịt này sẽ giúp miếng thịt mềm mọng, không vụn nát và phù hợp để chế biến nhiều món ăn đa dạng như xào, rán, nướng, kho…

Cách thái thịt ngon và chuẩn như đầu bếp

Làm đông miếng thịt

Một trong những mẹo thường được đầu bếp dùng để nấu ăn chính là cấp đông miếng thịt trước khi thái. Khi được đông lạnh, miếng thịt lợn thường sẽ dễ thái hơn nhiều. Thế nhưng bạn chỉ nên làm đông chúng khoảng 45 đến 60 phút trước khi thái chứ không nên để quá lâu trên ngăn đá.

Empty

Chú ý cách chế biến

Không chỉ chọn đúng loại thịt mà bạn còn cần chú ý đến cách chế biến vì chúng sẽ ảnh hưởng đến việc thái thịt dọc thớ, ngang thớ hay chéo thớ. Những miếng thịt được thái dọc thớ sẽ khá phù hợp để chiên nhưng khi mang đi xào lại khiến món ăn vừa khô vừa dai. Trong khi đó nếu xào bằng miếng thịt lợn được thái ngang thớ thì món ăn sẽ khá vụn và nát.

Dùng đúng loại dao

Không phải ai cũng biết rằng một con dao thái có thể ảnh hưởng khá nhiều đền mùi vị của miếng thịt lợn. Trước khi thái thịt, bạn cần chọn cho mình một con dao làm bếp có lưỡi sắc và kích cỡ vừa phải vì nếu dao quá cùn hoặc nhỏ thì miếng thịt thái ra sẽ không được đẹp mắt. Một con dao có lưỡi mỏng, sắc và dài vừa đủ không chỉ giúp bạn dễ dàng thái thịt mà còn có thể cắt được những miếng thịt đều nhau, hấp dẫn.

Thao tác thái thịt

Khi thái thịt lợn, bạn không nên dùng lực quá nhiều mà chỉ nên lướt nhẹ con dao về phía sau để miếng thịt thái ra được dứt khoát.