Chỉ mẹ cách giâm rau muống bằng cành, sau 2 tuần là có rau non mơn mởn thu hoạch

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể trồng rau muống ngay tại nhà, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn.

Thông thường, rau muống được trồng theo cách gieo hạt hoặc giâm cành. Trong đó, cách giâm cành có phần đơn giản và nhanh cho thu hoạch hơn. Tranh thủ thời gian nghỉ ở nhà để giãn cách xã hội, chị em có thể thử trồng vài chậu rau. Vừa làm ngôi nhà thêm xanh mát, vừa có sẵn rau để ăn mà không cần ra chợ. Sau khoảng 20 ngày, bạn có thể thu hoạch bữa rau đầu tiên cho gia đình rồi.

trong-rau-muong-bang-canh-01

Cách trồng rau muống bằng cành

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

- Một bó cành rau muống (nên chọn cành không già cũng không non quá để khả năng ra rễ tốt nhất)

- Chậu trồng cây

- Đất trồng cây

- Phân bón hữu cơ hoặc phân vi sinh

Các bước giâm rau muống bằng cành

Bước 1: Hãy hgắt hết lá rau muống. Khi cành rau không còn lá, nó sẽ ưu tiên tạo rễ và ra mầm nhanh hơn.

Bước 2: Trộn đất với phân hữu cơ hoặc phân vi sinh. Nên dùng hai loại phân này vì thời gian thu hoạch của rau muống khá nhanh, dùng phân này sẽ tốt hơn. Nếu sử dụng phân vô cơ, bạn sẽ phải chờ đợi thêm 14 ngày mới có thể thu hoạch.

trong-rau-muong-bang-canh-02

Bước 3: Hãy cắm các gốc rau xuống đất, độ sâu khoảng 5cm, phần cành bên trên để dài từ 10-20cm. Lần lượt làm đến hết số gốc rau đã chuẩn bị. Các gốc rau nên cách nhau khoảng 1 đốt ngón tay để sau này rau có diện tích phát triển. Sau đó, đặt chậu rau muống ở nơi râm mát.

Bước 4: Mỗi ngày bạn cần tưới nước cho chậu rau từ 2-3 lần, tùy vào ngày trời nắng hay râm mát. Vì rau muống là cây bán thủy sinh nên đất cần phải ẩm. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cây, giúp rau phát triển nhanh hơn.

Trong vài ngày đâu sau khi trồng, rau muống có thể héo đi một chút nhưng sau đó chúng sẽ nhanh chóng tươi tốt trở lại và bắt đầu phát triển. Khi cây đã lên mầm, bạn hãy chuyển chậu rau ra nơi có nhiều nắng hơn.

trong-rau-muong-bang-canh-03

Sau khoảng 20-30 ngày là bạn có thể bắt đầu thu hoặc rau muống. Khi hái, nên hái gần sát với gốc để mầm mới nảy to, mập mạp hơn.

Sau mỗi lần thu hoạch, bạn hãy bón thêm phân để rau có dinh dưỡng và tiếp tục sinh trưởng.

Cách trồng rau bằng hạt

Nếu trồng bằng hạt, bạn cần phải chuẩn bị hạt giống, đất, thùng xốp hoặc chậu trồng cây.

Bước 1: Pha nước ấm để ngâm hạt giống với tỷ lệ 2 nước ấm : 3 nước nguội. Bỏ hạt giống rau muống vào ngâm khoảng 3-6 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra khỏi nước và ủ trong khăn giấy ẩm thêm 6-10 tiếng nữa. Khi thấy hạt nứt ra là được.

trong-rau-muong-bang-hat-01

Có thể gieo thẳng hạt vào đất mà không cần ngâm nước nhưng thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn và khả năng thành công chỉ đạt khoảng 50-60%.

Bước 2: Chuẩn bị đất

Nếu sử dụng thùng xốp, bạn cần phải đục vài lỗ thoát nước. Sau đó, lót một tấm lưới bên dưới để ngăn đất không trôi ra ngoài.

Empty

Rau muống trồng không kén đất, chỉ cần đủ nước là rau có thể sinh trưởng. Bạn nên trộn đất dinh dưỡng với xơ dừa theo tỉ lệ 1:1 để vừa trữ nước, vừa cung cấp dinh dưỡng cho hạt giống.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt vào đất với độ sâu khoảng 1cm sau đó chụp bao nilon lên trên (đục vài lỗ nhỏ để thoát khí). Đặt ở nơi râm mát.

Tưới nước bằng bình phun sương, ngày 2 lần cho tới khi cây ra được 2 lá thì đem chậu ra chỗ có nắng.

trong-rau-muong-bang-hat-03

Bước 4: Bón phân

Sau khi rau muống phát triển, ra từ 3-4 cặp lá thì hay bị vàng úa. Lúc này, bạn cần bổ sung phân vô cơ để rau lớn nhanh và ra nhiều lá. Bón bổ sung cả phân lân sẽ giúp rau phát triển khỏe và cứng cáp.

trong-rau-muong-bang-hat-04

Sau 10 ngày, bạn có thể pha 1 thìa cà phê phân bón NPK với 4 lít nước để tưới đều lên thân, lá và gốc rau muống vào mỗi buổi chiều.

Sau khi gieo hạt từ 40-50 ngày là có thể thu hoạch đầu tiền.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link