Chớ dại gì làm những việc này khi nấu cơm, vừa làm cơm bay hết chất dinh dưỡng lại gây hại cả nhà

( PHUNUTODAY ) - Nấu cơm là việc đơn giản, song nhiều chị em lại mắc sai lầm khiến cơm vừa mất chất lại còn độc hại.

Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Đây là một trong những sai lầm khi nấu cơm mà rất nhiều người mắc phải. Hàng ngày, đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn. Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.

com3-1532951366394256573260

Vo gạo quá kỹ

Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ "càng sạch" thì sẽ "càng tốt". Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6... Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn trôi ra là được.

Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn hàng ngày. Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.

Nấu sai nhiệt độ

Với những trường hợp cần nấu cơm bằng bếp gas, bếp điện thì cần chú ý điều này vì có thể gặp tình trạng ở dưới thì cháy và trên lại chưa chín. Nấu quá nhanh cũng khiến hạt gạo bị vỡ ra làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn.

untitled-4-1543898920-146-width600height338

Khi nấu cơm, ban đầu nên để lửa/ nhiệt độ trung bình, đến khi cơm sôi thì giảm lửa xuống và kéo dài thời gian nấu. Lý do là cơm thường chính bằng hơi nóng.

Khuấy và mở nắp thường xuyên trong khi nấu

Không biết cơm đã chín hay chưa mà nhiều người cứ thỉnh thoảng lại mở nắp lên xem. Việc này vừa kéo dài thời gian nấu cơm, vừa có thể làm ảnh hưởng đến thành phẩm, khiến cơm khô và chín không đều.

Đồng thời, vừa mở nắp, vừa khuấy sẽ khiến tinh bột bị hoạt hóa, ngăn ngừa sự hình thành túi hơi, khiến hạt cơm bị nhão và khiến nhiều chất dinh dưỡng trong cơm bay mất.

Chắt bỏ nước cơm

Trong nước cơm có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng và vitamin B, nếu chắt bỏ nước cơm đi tức là bạn đã vô tình từ chối một lượng dưỡng chất cho cơ thể.

Nước cơm có giá trị trong việc ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột cũng như các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

untitled-2-1543898920-827-width600height338

Để cơm chín quá lâu mới ăn

Vì hoàn cảnh bắt buộc hoặc vì thói quen, nhiều người cắm nồi cơm điện nhưng lại để rất lâu sau mới ăn. Việc làm này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà còn làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định.

untitled-5-1543898920-566-width600height336

Tốt nhất, các bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 - 15 phút. Đó cũng là lúc cơm ngon, ngọt và tơi nhất.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link