Chớ tiện tay ném bỏ vỏ trứng gà, bạn chắc chắn TIẾC ĐỨT RUỘT khi biết được công dụng CÓ MỘT KHÔNG HAI này

( PHUNUTODAY ) - Đừng vội tiện tay ném vỏ trứng gà vào thùng rác mà hãy tận dụng chúng theo hướng dẫn dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với những công dụng bất ngờ này của vỏ trứng gà:

 Công dụng của vỏ trứng gà:

Trong vỏ trứng gà chứa tới 90% canxi và nguồn can-xi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại can-xi carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh. Bên cạnh nó còn chứa nhiều nguyên tố tốt cho sức khỏe như sắt, đồng, mangan, kẽm, fluoride, phốt pho, crôm và molypden. Nguồn can-xi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại can-xi carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh.

bo-sung-canxi-tu-vo-trung-2

Theo tạp chí dược phẩm lâm sàng Quốc tế năm 2003 đã nghiên cứu thông qua các thực nghiệm cho thấy vỏ trứng gà có nhiều đặc tính tốt như tác dụng chống còi, loãng xương ở người. Được thể hiện là bột vỏ trứng gà kích thích sự sản sinh và tăng trưởng sụn. Thử nghiệm lâm sàng trên phụ nữ sau mãn kinh và phụ nữ bị loãng xương cho thấy rằng, bột vỏ trứng gà làm giảm các cơn đau, tăng tính di động và mật độ xương hoặc làm ngừng quá trình mất xương, còn tác dụng tăng cường mật độ và độ dẻo dai của xương.

Hướng dẫn làm bột vỏ trứng

Khi ăn món trứng nếu là trứng luộc thì hãy giữ lại các vỏ trứng trong một thùng carton hoặc một chiếc hộp, đến khi được khoảng 12-15 cái thì rửa một lần. Nếu thu được vỏ trứng sau khi đập quả trứng tươi, thì cần rửa ngay, rồi phơi khô. Không cần bỏ đi lớp màng phía trong, vì nó cũng chứa nhiều dinh dưỡng.

20150723171409-1

Cho số vỏ trứng đó vào luộc sôi khoảng 10 phút để loại bỏ các mầm bệnh (nếu có), sau đó vớt ra, để cho khô nước. Cho các vỏ trứng vào trong lò nướng ở 90-100 độ C trong vòng 10 phút để cho khô hẳn.

Trường hợp không có lò thì có thể cho vào nồi để rang cho khô. Sau đó cho vào một cái máy xay cà phê hoặc máy nghiền để xay tất cả thành dạng bột mịn. Bảo quản bột trong một hũ thủy tinh đóng kín nắp, để nơi khô ráo và thoáng mát.

Dưới đây là một số cách sử dụng bột vỏ trứng gà

1. Làm bóng đồ nội thất

6_qcrh

Lấy vỏ trứng tươi rửa sạch trong nước, sẽ thu được một dung dịch hỗn hợp bao gồm protein và nước. Sau đó dùng loại dung dịch hỗn hợp này lau chùi các đồ dùng bằng thủy tinh hoặc các đồ nội thất sẽ giúp tăng cường độ bóng sáng.

2. Làm sạch phích, ấm, bình thủy tinh, đồ gốm

Trong phích hoặc các vật dụng đựng nước lâu ngày thường có cáu bẩn. Để giải quyết vấn đề này có thể cho một chút vỏ trứng đã được đập vụn và thêm một chút nước vào trong phích, dùng tay lắc qua lắc lại, hiệu quả tốt hơn nhiều so với xà phòng.

3. Trong trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng vỏ trứng làm cái phễu

Khi cho dầu vào chai, trong lúc cần thiết không tìm thấy phễu, có thể dủ dụng vỏ trứng để thay thế. Bạn chỉ cần đem vỏ trứng rửa sạch, sau đó khoét một cái lỗ nhỏ ở đầu, lúc này vỏ trứng là một cái phễu nhỏ vô cùng tiện lợi.

4. Tăng năng suất của cây cà chua

Cascara-de-huevo

Đặt một nắm vỏ trứng nghiền nát vào lỗ trước khi trồng cây cà chua. Chúng sẽ cung cấp nguồn canxi cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Việc thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến việc thối cuống hoa, khiến quả cà chua có màu nâu và ủng nước.

5. Làm cho da mịn màng

Một hoặc hai vỏ trứng nghiền mịn, trộn đều với một lòng trắng trứng sẽ tạo thành một hỗn hợp dưỡng da lý tưởng. Bột vỏ trứng sẽ giúp tẩy lớp da chết đồng thời hỗ trợ tái tạo tế bào mới, kết quả là da mặt sáng và mịn màng đều hơn. Không có loại mặt nạ dưỡng nào tuyệt vời hơn từ thứ tưởng như bỏ đi này.

6. Làm lành vết thương

Lớp màng phía trong vỏ trứng giúp làm lành các vết thương ngoài da nhanh và không để lại sẹo nhờ hợp chất hyaluronan. Chỉ cần băng vết trầy xước bằng chút màng vỏ trứng với lòng trắng trứng thay cho băng keo y tế, da sẽ liền rất nhanh mà không cần dùng đến thuốc hay kem bôi.

Ngoài ra các vết xước tự nhiên, rất khó chịu quanh gốc móng tay có thể xử lý cực nhanh và hiệu quả bằng phương pháp này.

7. Giúp bổ sung canxi

Nếu bạn biết cách tận dụng vỏ trứng sẽ là một nguồn cung cấp canxi khổng lồ hơn tất cả loại thực phẩm chức năng nào. Bạn chỉ cần cho các vỏ trứng vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, để nguội rồi nghiền chúng thành bột mịn.

Khi sử dụng, bạn lấy một thìa bột vỏ trứng vào súp hoặc sinh tố để dùng 1 lần/ngày để cung cấp thêm canxi cho cơ thể. Bột vỏ trứng đã qua chế biến có thể sử dụng trong vòng 1 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.

8. Giúp cà phê ngon hơn.

Khi pha cà phê, thêm một ít vỏ trứng nghiền nát (khoảng hai tách cà phê cộng với nửa vỏ trứng) giúp cà phê ngọt, trong và ngon hơn.

9. Làm sạch dầu ăn sau khi chiên

Dầu ăn sau khi chiên thức ăn sẽ chuyển sang màu đen. Có thể dùng một miếng vỏ trứng đặt trong chảo dầu. Vỏ trứng sẽ hấp thụ các hạt cacbon, giúp dầu sạch hơn.