Choáng: Giấm ăn làm bằng a xít và nước lạnh

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Trung bình một ngày, cơ sở này pha chế 2 lần và tất cả sản phẩm được tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Ngày 16-4, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang hoàn tất hồ sơ để xử lý một cơ sở sản xuất giấm ăn được ủ bằng acid.

Thông tin ban đầu, ngày 15-4, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Buôn Ma Thuột đã phát hiện cơ sở sản xuất nước giấm ăn của ông Nguyễn Văn Lân (52 tuổi) ở số nhà 112/61 đường Y Ngông, phường Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột không đủ điều kiện sản xuất. 

Mô tả ảnh.
Giấm ăn được làm từ nước lạnh và acid được đóng vào các chai nhựa đã qua sử dụng.

Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện hai nhân viên đang pha chế giấm và chiết vào những chai nhựa. Số chai nhựa này đều là những chai nước lọc đã qua sử dụng.

Chủ cơ sở khai nhận dùng một thùng nhựa 200 lít, sau đó cho 180 lít nước lạnh trộn với 5,5 lít acid acetic và ủ trong vòng ba tiếng đồng hồ. Sau khi ủ xong sẽ đóng vào chai và dán nhãn mác đem đi tiêu thụ.

Mô tả ảnh.
Ông Nguyễn Văn Lân, chủ cơ sở sản xuất dấm.

Trung bình một ngày, cơ sở này pha chế 2 lần và tất cả sản phẩm được tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đã hết hạn. Thậm chí không có giấy khám sức khỏe cho chủ cơ sở cũng như là nhân viên. Nhân viên làm việc không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định, nơi sản xuất không đảm bảo và tiếp giáp với khu vệ sinh.

Đội CSĐTTP về Môi trường công an TP.Buôn Ma Thuột thông tin, đơn vị này đã thu giữ gần 18.000 lít giấm ăn trên đồng thời lấy mẫu gửi kiểm nghiệm. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ xử lý nghiêm chủ cơ sở này theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào sáng 7- 4, tại đường Thái Phiên (P. Hồng Sơn, TP.Vinh, Nghệ An), lực lượng Phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh kiểm tra, phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 37C - 00750 do tài xế Lê Văn Thanh điều khiển, vận chuyển 30 thùng các tông, mỗi thùng chứa 24 chai nước dán nhãn mác giấm gạo Kim Quỳnh.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Thanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số giấm gạo trên và cho biết đã mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (trú tại khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh).

Từ lời khai báo của tài xế, lực lượng chức năng đã trực tiếp kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của bà Kim. Tại đây, phát hiện 146 thùng dán mác giấm gạo Kim Quỳnh đang cất trong kho; 3 chiếc can loại 20 lít có ghi nhãn acetic acid (2 can đã sử dụng hết); hàng trăm chai nhựa loại 500 ml và 1,5 lít; 2.700 tem nhãn giấm gạo Kim Quỳnh chưa sử dụng.

Chủ cơ sở khai nhận bắt đầu chế biến nước chua dạng giấm từ tháng 9- 2015, số acetic acid này được mua tại Thừa Thiên - Huế.

Để tạo thành giấm gạo, bà Kim dùng a xít pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500 ml và 1,5 lít) theo công thức 1 lít a xít pha với 100 lít nước lã sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo. Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất được 15 thùng (mỗi thùng có 24 chai) và bán với giá 25.000 đồng/thùng.

Báo động đỏ tình trạng thực phẩm
Báo động đỏ tình trạng thực phẩm "ngậm" chất vàng ô
(Xã hội) - (Phunutoday) - Sau chất cấm tạo nạc Salbutamol, chất vàng ô đang trở thành nỗi ám ảnh của hàng chục triệu người tiêu dùng trong nước.
Bắt quả tang nữ quái lưu hành tiền giả tại Đền Hùng
Bắt quả tang nữ quái lưu hành tiền giả tại Đền Hùng
(Xã hội) - (Phunutoday) - Lợi dụng những chỗ đông người hoặc thời điểm đêm tối, Phượng đã mua những mặt hàng có giá trị thấp nhằm đổi tiền giả lấy tiền thật.
Nghi án cô giáo mầm non đánh bé gái 4 tuổi bầm mặt
Nghi án cô giáo mầm non đánh bé gái 4 tuổi bầm mặt
(Xã hội) - (Phunutoday) - Sau khi đến đón con về nhà, chị Châu phát hiện dưới cằm cháu bé xuất hiện nhiều dấu vết bầm tím, đỏ ửng,… nghi bị cô giáo đánh bằng thước gỗ.

 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn