"Chồng gật, vợ ưng" với mâm cơm trưa ngon và bổ dưỡng

10:40, Thứ sáu 17/07/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức hôm nay bạn nhé.

Canh mướp đậu hũ non

Nguyên liệu:

me
Món này ăn không hay với cơm đều ngon.

1 trái mướp

100g tôm lột vỏ

1 miếng đậu hũ non

1 chén mì trứng

1 nhánh hành lá thái nhỏ

1 muỗng cà- phê bột nêm

1 muỗng cà- phê đường

1 muỗng canh nước mắm

1/3 muỗng cà- phê tiêu

1 củ hành tím thái mỏng

Cách làm:

Mướp gọt vỏ cắt khoanh tròn.

Tôm băm nhỏ. Ướp tôm với bột nêm, phần trắng gốc hành lá, tiêu.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho tôm vào xào nhanh khi tôm săn thấm gia vị thì cho 2 tô nước lạnh vào nấu.

Khi nước canh sôi, bạn hớt bỏ bột, rồi cho mướp, đậu hũ, mì trứng, các gia vị còn lại vào nấu vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

Canh cho ra tô, xếp vài con tôm cho hấp dẫn hơn. Món này ăn không hay với cơm đều ngon.

Thịt viên hấp

Nguyên liệu:

me
Món thịt viên hấp này có thể chiều lòng cả người già, trẻ nhỏ và các thành viên khác trong gia đình. 

- 500g thịt chân giò: lấy phần nhiều nạc chỗ bắp trên giò lợn

- 6 củ mã thầy (bạn có thể thay thế bằng vài khoanh củ sen loại thơm ngon)

- 1 mẩu gừng nhỏ, vài nhánh hành hoa, 1 muỗng canh (15g) bột khoai lang (nếu không tiện mua bạn có thể tạm thay bằng tinh bột ngô, bột khoai tây, bột gạo) ngâm trong 70ml nước chừng 1 tiếng cho nở mềm.

- 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh (15ml) nước tương. Đường, rượu trắng và nước sốt thịt nướng: mỗi thứ 1 thìa cà phê.

Cách làm:

Bước 1

Món thịt viên hấp này có nét đặc biệt về hương vị ở chính nguyên liệu trộn thêm là củ mã thầy. Bạn gọt vỏ củ mã thầy, bào vụn hoặc thái mỏng rồi băm nhỏ. Gừng và đầu hành cũng được băm nhỏ. Bột khoai nên ngâm mềm với nước trước 2 tiếng sử dụng để thịt viên hấp đỡ bị cứng bã.

Bước 2

Thịt chân giò được thái mỏng riêng hai phần nạc và mỡ. Bạn băm thịt nạc trước, thịt mỡ băm sau. Bạn có thể dùng máy xay thịt nhưng tất nhiên thịt băm có độ dẻo ngon riêng. Khi thịt nạc băm nhỏ rồi (không cần quá nhuyễn như thịt xay), bạn mới trộn phần thịt mỡ đã băm vào rồi vừa băm vừa trộn đều chúng với nhau một lần nữa. Sau cùng cho hành, gừng, củ mã thầy vào trộn đều với thịt băm.

Bước 3

Cho thịt băm vào bát rồi trộn đều thịt với các gia vị còn lại. Bột ướt được cho vào trộn sau cùng và để yên vài phút cho tất cả ngấm đều nhau.

Bước 4

Viên thịt thành những viên tròn như quả bóng bàn nhỏ. Nếu chưa thạo viên thịt thì bạn nên nặn bằng một thìa to sâu lòng. Để các viên thịt của bạn vào một đĩa sâu lòng chuẩn bị hấp thịt.

Bước 5

Cho đĩa thịt viên vào nồi hoặc chảo to hấp cách thủy cho chín thịt, nếu nồi nhỏ có thể bạn phải hấp làm hai lần. Sau khi thịt viên hấp chín, bạn sẽ thấy có nhiều nước tiết ra từ thịt, bạn đổ riêng phần nước đó ra nồi đun cho cô lại chút, nếu thích có thể cho thêm chút xíu bột để nước sánh như sốt, rồi chan trở lại lên đĩa thịt viên hấp đã bày trang trí cùng rau củ cho tươi mắt.

Bò xào cải thảo

Nguyên liệu:

me
Món bò xào cải thảo có phần thịt bò mềm ngọt cùng cải thảo giòn ngon đậm đà sẽ khiến bữa cơm ngày hè của gia đình bạn ngon hơn và cũng đủ chất hơn.

- 150g thịt bò

- 1 cây cải thảo nhỏ

- Vài cọng hành lá

- 2 củ hành tím

- Gia vị: dầu hào, hạt nêm, bột năng, dầu ăn.

Cách làm:

Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với 2 thìa cafe bột năng, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe dầu ăn trong khoảng 15 phút.

Cải thảo tách rời từng bẹ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 3cm, sau đó rửa sạch lại 2 lần nữa và để ráo. Hành tím xắt lát mỏng.

Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo sâu lòng, cho hành tím vào phi thơm.

Trút cải thảo vào xào trên lửa to.

Sau khi xào khoảng 2 phút, bạn thêm 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng cafe hạt nêm vào xào cùng cải thảo, không nêm quá nhiều bởi thịt bò đã được ướp trước rồi.

Khi cải thảo hơi mềm và chín khoảng 70% thì bạn trút thịt bò vào chảo xào cùng.

Xào trên lửa to đến khi thịt bò vừa chín tới thì nêm nếm lại lần cuối và tắt bếp ngay.

Rắc hành lá, đảo đều.

Lấy thịt bò xào cải thảo ra đĩa, ăn với cơm.

Nộm sứa

Nguyên liệu: 

me
Trước khi ăn trộn rau vào, rắc hạt điều/lạc lên trên

Nộm sứa: 200gr/túi đã ngâm sẵn gia vị bán rất nhiều trong các siêu thị

Xoài xanh: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Hạt điều hoặc lạc (đậu phộng)

Nước chấm theo tỉ lệ: 2 nước mắm : 2 dấm : 1 đường

Tỏi, ớt

Rau thơm, rau mùi, kinh giới

Cách làm: 

- Cắt túi sứa, đổ sứa ra một cái rây cho ráo nước

- Xoài, cà rốt bào sợi, bóp qua với chút muối cho ra bớt nước rồi vắt nhẹ

- Các loại rau nhặt rửa sạch

- Hạt điều hoặc lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập

- Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ như trên. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ rồi cho vào nước trộn gỏi

- Cho sứa, xoài, cà rốt vào tô, rưới nước trộn gỏi vào trộn đều để 10ph cho ngấm

Trước khi ăn trộn rau vào, rắc hạt điều/lạc lên trên

Chúc các bạn thành công!

Bữa trưa mùng 1 nấu những món ăn ngon lấy may cho cả tháng
Bữa trưa mùng 1 nấu những món ăn ngon lấy may cho cả tháng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Ngày mùng 1 đầu tháng bạn hãy nấu những món ăn ngon cho gia đình thưởng thức nhé.
Những món nếu ăn vào mùng 1 sẽ đen đủi cả tháng
Những món nếu ăn vào mùng 1 sẽ đen đủi cả tháng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Thịt chó, mực, thịt vịt...là những món bạn không nên ăn trong ngày mùng 1 vì theo quan niệm , nếu ăn các món này sẽ gặp xui xẻo cả tháng.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi