Chuyên gia bật mí tips đi bộ đúng cách giúp đôi chân của bạn thon gọn hơn

( PHUNUTODAY ) - Đi bộ đúng cách, đúng kỹ thuật và kiên trì sẽ giúp đôi chân của bạn thon gọn hơn.

Đối với những người muốn có vóc dáng cân đối, thon gọn và muốn tập luyện đi bộ thì rất quan tâm đến việc đi bộ nhiều có làm to chân hay không. Thực tế, đi bộ đúng cách, đúng "kỹ thuật" sẽ làm cho chân bạn thon, gọn và săn chắc hơn.

Cách đi bộ giúp chân thon gọn hơn

Từ mức trung bình 3 - 5 km/h, bạn có thể tăng tốc độ đi bộ lên 6 - 8km chỉ trong 1h nghĩa là bạn nâng cao tốc độ di chuyển lên. Càng tập luyện với thời gian lâu hơn thì áp lực càng lớn hơn và giúp tiêu hao mỡ thừa, ngay cả phần đôi chân, sẽ giảm lượng mỡ ở vùng bắp chân, đùi… giúp thon gọn hơn.

Bạn có thể đi bộ thường xuyên từ 3 - 5 ngày/tuần. Mỗi buổi tập đi bộ có thể kéo dài ít nhất trên 20 phút. Chú ý chọn những loại quần áo chuyên dụng cho việc tập thể dục thể thao có sự co giãn tốt, thấm hút mồ hôi và tạo cảm giác thoải mái khi đi bộ.

Khi đi bộ cần lưu ý 4 điều này để đề phòng chấn thương

Cần khởi động kỹ

Bạn có thể bắt đầu với các bài tập kéo giãn cơ bắp, xoay khớp cổ tay chân, nâng cao đùi… Thực hiện màn khởi động trước khi đi bộ khoảng 3 - 5 phút sẽ giúp bạn nhập cuộc tốt hơn.

di-bo-giam-can-1

Không bước sải chân quá dài

Sải chân dài có thể khiến bạn di chuyển nhanh hơn nhưng cũng làm bạn mệt nhanh hơn và dễ gây ra chứng đau cơ phần xương ống chân, thậm chí gây chấn thương phần cơ vì liên tục chịu tác động vào đó.

Không tăng tốc quá nhanh

Đi nhanh cũng như việc sải bước rộng ở trên, dễ gây nhức mỏi cơ, chấn thương cho người tập, bên cạnh đó còn khiến chúng ta nhanh mất nước, mất sức.  Nếu tập luyện bằng cách đi bộ, hãy bắt đầu từ quãng đường ngắn, từ từ tăng quãng đường đi lên nhưng luôn nhắc nhở và kiềm chế bản thân ở một nhịp độ vừa phải. 

Không nên nghỉ giữa chừng liên tục

Đi bộ là hoạt động nhẹ nhàng nên nhiều người thường có suy nghĩ đi vì sức khỏe, mệt thì nghỉ một lát lại đi tiếp. Đây là sai lầm nghiêm trọng vì khi bạn đã hoạt động thể dục thì cần có sự kiên trì và duy trì đều đặn để các nhóm cơ, mỡ được đốt cháy tốt nhất. Nếu bạn cứ nghỉ liên tục, các cơ bắp và mỡ đang trong quá trình đốt cháy sẽ bị "nguội" đi, ảnh hưởng đến quá trình tăng cơ, tiêu mỡ.

Loi-ich-cua-tap-the-duc-di-bo

Kỹ thuật, tư thế đi bộ hiệu quả nhất

Đầu và vai: Giữ đầu thẳng cân bằng giữa hai vai và hướng về phía trước, mắt nhìn thẳng song song với mặt đất. Thả lỏng vai nhưng không nhô, nhún về trước.

Bụng: Giữ cho cơ bụng hơi siết nhẹ, thân người thẳng đứng không nghiêng về phía trước.

Hông: Giữ phần hông vận động theo nhịp bước đi. Nếu bạn tập bước sải dài hơn bình thường thì đảm bảo hông được vận động tự nhiên nhất.

Tay: Khủy tay nên giữ sát với phần cơ thể, giữ một góc 90 độ. Giữ phần tay thoải mái, bàn tay hơi nắm hờ.

Chân: Dùng phần trước bàn chân và các ngón chân làm bàn đạp đẩy bước lên phía trước. Phần tiếp đất thoải mái nhất.