Có nhiều lý do để chứng tỏ bữa áng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Cụ thể, bữa sáng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trong suốt cả ngày, cải thiện sự tập trung cho một ngày làm việc hiệu quả.
Đặc biệt hơn, ăn bữa sáng đúng cách còn góp phần vào việc phòng ngừa ung thư, cũng như ức chế các tế bào ác tính đang phát triển trong cơ thể. Theo Joy Wang – chuyên gia dinh dưỡng, hãy cố gắng ăn sáng theo 5 kiểu sau để ngăn ngừa ung thư hiệu quả, thậm chí còn giúp giảm cân.
Ăn thêm nhiều rau và trái cây
Nhiều người cho rằng, bữa sáng lý tưởng là bữa ăn có nhiều thịt và tinh bột. Nhưng thực chất, bữa sáng cần phải đủ chất, đủ dinh dưỡng thì mới nâng cao thể trạng toàn diện. Trong khi thịt và tinh bột còn có thể gây hại nếu ăn quá nhiều.
Vào mỗi sáng, bạn nên ăn thêm rau và trái cây để phòng ngừa bệnh tật. Cụ thể, rau củ quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống viêm, ức chế gốc tự do và các tế bào ung thư. Các loại rau quả có màu càng đậm thì khả năng chống ung thư càng mạnh, cho nên hãy cố gắng ăn nhiều hơn.
Ăn các món giàu axit béo omega 3
Omega 3 là một trong các dưỡng chất mà cơ thể rất cần, bởi con người không thể tự tổng hợp và tạo ra chất này được. Nhìn chung, omega 3 giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ gan, phát triển não bộ, cải thiện thị lực, điều trị cao huyết áp… và ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy, omega3 có thể giảm nguy cơ mắc ung thư ruột lên 55%.
Bắt đầu từ bây giờ, bạn hãy bổ sung thêm các món ăn giàu omega 3 vào bữa sáng, vừa đa dạng dinh dưỡng lại còn giúp bớt ngán khi phải ăn loanh quanh vài món quen thuộc. Một vài thực phẩm giàu omega 3 phải kể đến các loại cá béo, đậu nành, ngũ cốc, rau củ, đậu phụ, hạt óc chó…
Ăn các thực phẩm dễ tiêu
Các thực phẩm dễ tiêu như các món lên men là nguồn cung cấp lợi khuẩn cải thiện hệ tiêu hóa. Khi đi vào ruột, chúng sẽ sinh sôi và cạnh tranh với hại khuẩn, nhờ vậy mà kìm hãm sự phát triển của các tế bào gây bệnh khác. Ngoài ra món ăn này còn tạo ra chất butyrate trong ruột, có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư gan…
Thêm vào đó, thực phẩm lên men còn giàu chất xơ nên làm giảm cảm giác đói, từ đó hạn chế lượng calo nạp vào và giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng món này, bởi ăn nhiều sẽ gây nhiều tác hại ngoài mong muốn. Mỗi sáng chỉ nên ăn vài miếng là tốt nhất.
Ăn một chút rau gia vị cho bữa sáng
Các loại rau gia vị và thảo mộc không chỉ tăng cường hương vị cho món ăn, mà còn bổ sung hàng loạt chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Theo các chuyên gia, chúng chứa các chất chống oxy hóa như flanovoid và polyphenol, giúp ngăn ngừa lão hóa và ức chế các tế bào ung thư trong cơ thể.
Khi ăn sáng, bạn có thể thêm một số rau gia vị như mùi tây, gừng, nghệ, tỏi, thì là… để món ăn bổ dưỡng hơn. Chỉ cần duy trì thường xuyên, bạn sẽ thấy cơ thể mình thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên cũng đừng cho quá nhiều kẻo khiến món ăn nặng mùi, khó ăn hơn.
Uống trà xanh sau khi ăn sáng
Lợi ích của trà xanh thì có lẽ người Nhật chính là minh chứng rõ nhất. Một tách trà xanh mỗi ngày không những nâng cao sức đề kháng mà còn phòng chống nhiều bệnh tật. Trong trà xanh chứa chất EGCG đặc trưng giúp đẹp da, cải thiện huyết áp và phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh là sau khi ăn sáng 30 phút, bởi lúc này trà sẽ được cơ thể hấp thụ tối đa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuyệt đối không được uống trước khi ăn sáng vì sẽ ảnh hưởng nặng nề tới dạ dày. Chỉ nên uống 1-2 tách là vừa phải, không uống nhiều kẻo bị phản tác dụng.