Chuyên gia tiết lộ, gia đình giàu có thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm: Nhà bạn có bao nhiêu?

( PHUNUTODAY ) - Hãy tham khảo kết quả khảo sát từ các chuyên gia xem những 'gia đình giàu có' thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm xem nhà bạn có đạt tiêu chuẩn không?

Ngày nay, nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng tăng lên. Ngoài khoản chi tiêu hàng ngày, thường các gia đình đều có một khoản tích luỹ để phòng trừ rủi ro bất thường. Hãy tham khảo kết quả khảo sát từ các chuyên gia xem những 'gia đình giàu có' thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm xem nhà bạn có đạt tiêu chuẩn không?

Thời đại khác nhau và tiêu chuẩn của cải cũng khác nhau

Trước đây, do năng suất xã hội thấp và của cải xã hội tương đối nhỏ nên khả năng kiếm tiền của người dân cũng thấp, việc tích lũy của cải gia đình chậm hơn rất nhiều. Theo trình độ kinh tế lúc đó, chỉ cần tiết kiệm đủ 100 triệu đồng thì về cơ bản có thể coi là một gia đình giàu có.

Ngày nay, giá cả không ngừng tăng cao, nếu tiền tiết kiệm của gia đình chỉ có 100 triệu, thay vì được coi là gia đình giàu có thì hiện nay vẫn bị coi gần như không có tích luỹ gì. Thực tế, mọi chi phí hiện nay đều rất đắt đỏ, nếu một gia đình chỉ tiết kiệm được 100 triệu đồng thì rõ ràng là không đủ trang trải chi phí hàng ngày nếu mất đi nguồn thu nhập hàng tháng hoặc có những biến cố về sức khoẻ, tai ương. Có thể thấy, cùng với sự thay đổi của thời thế, tiêu chuẩn đánh giá của những gia đình giàu có cũng thay đổi.

gia-dinh-giau-3
gia-dinh-giau-6

Các cuộc khảo sát về thu nhập, tài chính cho thấy mức thu nhập và mức tiêu dùng của người dân ngày nay đã tăng lên đáng kể, chất lượng cuộc sống của các gia đình cũng được cải thiện. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn đánh giá một gia đình có phải là “gia đình giàu có” hay không, bạn không nên chỉ nhìn vào số tiền tiết kiệm, khả năng kiếm tiền mà còn phải nhìn vào số lượng bất động sản mà gia đình đó sở hữu.

Sau hơn 20 năm, hiện nay giá nhà đất đã tăng cao. Giá nhà đất, căn hộ chung cư ở các thành phố lớn đã đạt đến mức người dân bình thường không thể tiếp cận được, giờ đây giá một căn nhà, căn hộ có thể lên tới 3 - 5 tỷ đồng. Nói cách khác, nếu bạn có thể sở hữu một ngôi nhà của riêng mình, bạn vẫn có thể được coi là một gia đình giàu có ngay cả khi số tiền tiết kiệm của bạn tương đối ít. Bởi việc mua được nhà cũng đủ chứng tỏ thực lực kinh tế của bạn tương đối mạnh, vượt xa đa số mọi người. Nhưng nếu bạn không sở hữu một ngôi nhà riêng, bạn có thể không được coi là một gia đình giàu có ngay cả khi bạn có nhiều tiền tiết kiệm hơn một gia đình đã sở hữu một ngôi nhà.

Tuy nhiên, có một số gia đình mặc dù không sở hữu bất động sản nhưng họ đầu tư tiền vào các kênh giá trị gia tăng khác như trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán, vàng… cũng như một số ngành nghề kinh doanh phù hợp với định hướng chính sách của nhà nước thì nguồn thu nhập khá cao và ổn định, chất lượng cuộc sống về cơ bản không tệ, có thể coi là một gia đình giàu có.

Cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế xã hội, các tiêu chí đánh giá gia đình giàu có cũng có những thay đổi lớn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do nhiều yếu tố khác nhau, công việc của nhiều người không ổn định, việc chu cấp cho cuộc sống hàng ngày của họ có thể khó khăn chứ đừng nói đến việc tiết kiệm tiền. Vì vậy, hầu hết mọi người đều không thể đáp ứng được tiêu chuẩn của những gia đình giàu có.