Chuyển tiền nhầm tài khoản: Có 2 cách giúp bạn lấy lại nhanh chóng

( PHUNUTODAY ) - Chuyển tiền nhầm tài khoản mặc dù không phổ biến nhưng là điều rất dễ xảy ra. Bạn có thể tham khảo những cách giải quyết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến bạn chuyển tiền nhầm tài khoản

Chuyển tiền sai tên người nhận

Chuyển tiền sai tên người nhận là trường hợp khá phổ biến. Dù bạn nhập đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận thì giao dịch cũng không thành công. Số tiền bị chuyển sai sẽ được hoàn về tài khoản của bạn. Sau vài ngày mà ngân hàng vẫn chưa liên hệ thì có nghĩa số tiền đó đang bị treo.

Phần tên sai có thể do cấu trúc nhập tên người nhận không dấu của một số ngân hàng, hoặc bản thân người chuyển nhập không chính xác.

Chuyển tiền sai số tài khoản

Số tài khoản thường là một dãy số dài nên rất dễ xảy ra tình trạng điền sai thông tin. Nếu bạn nhập sai số tài khoản nhưng hệ thống ngân hàng lại không yêu cầu nhập thêm tên để xác nhận thì rất dễ bị chuyển nhầm. Số tài khoản bạn nhập vào có thể sai 1 hoặc nhiều số hoặc sau cấu trúc số tài khoản gồm cả số và chữ.

Chuyển tiền sai ngân hàng

Nếu cấu trúc số tài khoản ngân hàng giống nhau mà bạn vẫn bị chuyển nhầm rất có thể là do bạn chọn sai ngân hàng mở thẻ. Tiền mặc dù được chuyển đúng đến số tài khoản nhưng lại sai ngân hàng nên người cần nhận sẽ không nhận được.

Chuyển nhầm số tiền cần gửi

Trường hợp này rất hay gặp phải khi chuyển tiền. Khi nhập số tiền gửi, người gửi thường không để ý nên có thể nhập sai, nhất là những mệnh giá tròn. Việc nhập dư các số 0 dễ khiến chuyển sai số tiền cần gửi. Chẳng hạn chuyển 100.000 thành 1.000.000 hay 10.000.000.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản đơn giản nhất

Nếu chuyển tiền nhầm tài khoản, bạn có thể lấy lại được số tiền khi chuyển nhầm nếu làm đúng theo hướng dẫn.

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Trường hợp bạn chuyển nhầm tiền sang tài khoản cùng ngân hàng thì thực hiện các bước lấy lại tiền như sau:

- Bước 1: Lưu giữ hình ảnh, hoá đơn giao dịch chứng minh chuyển nhầm tiền.

- Bước 2: Đến bất cứ điểm giao dịch nào của ngân hàng liên hệ hỗ trợ xử lý nhanh chóng.

- Bước 3: Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ hình ảnh liên quan cùng mẫu đơn theo quy định.

- Bước 4: Ngân hàng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân, số tiền chuyển nhầm rồi gọi điện thoại liên hệ với người tiền nhầm để yêu cầu hoàn trả.

Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhầm chưa sử dụng số tiền chuyển nhầm thì ngân hàng tiến hành phong tỏa và chuyển trả lại cho người chuyển nhầm.

Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhầm đã sử dụng số tiền chuyển nhầm thì sẽ được ngân hàng yêu cầu trả lại. Nếu quá hạn hoàn trả, ngân hàng sẽ hướng dẫn người chuyển nhầm khởi kiện theo quy định.

- Bước 5: Kết thúc quá trình yêu cầu chuyển hoàn số tiền chuyển nhầm.

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm khác ngân hàng

Vì chuyển tiền khác ngân hàng nên các bước xác minh sẽ cần nhiều thời gian hơn.

- Luôn luôn lưu giữ lại hình ảnh, hoá đơn liên quan đến giao dịch chuyển tiền nhầm.

- Nhanh chóng đến điểm giao dịch của ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ lấy lại tiền chuyển nhầm.

- Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết như thời gian giao dịch, số tiền chuyển khoản, thông tin tài khoản thụ hưởng, ngân hàng thụ hưởng,… để xác nhận, xử lý và điền các mẫu đơn theo quy định.

- Ngân hàng sẽ thực hiện xác mình thông tin của bạn tại ngân hàng, đồng thời thay bạn liên hệ với ngân hàng chuyển nhầm để xác nhận và xử lý vụ việc.

- Quá trình hoàn trả tiền được thực hiện như cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng ở trên.

- Kết thúc quá trình lấy lại tiền chuyển nhầm khác ngân hàng cho khách hàng.

Mất bao lâu để lấy lại được tiền chuyển nhầm tài khoản?

Tuỳ vào việc liên hệ, kết nối với người nhận chuyển nhầm mà thời gian bạn lấy lại tiền chuyển nhầm nhanh hay chậm. Tuy nhiên cũng có thời gian quy định cho việc hoàn trả khi chuyển tiền nhầm tài khoản là từ 10 -15 ngày sau xác nhận của các bên. Nếu quá thời hạn này, người chuyển nhầm hoàn toàn có thể khởi kiện tội chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật.