Có 3 loại tri kỷ nên kết giao trong đời, giúp sự nghiệp không ngừng thăng tiến

( PHUNUTODAY ) - Người tri kỷ giống như một cốc nước, bát cháo, tách trà. Nếu kết giao được, sự nghiệp sẽ muôn phần thăng tiến.

Người bạn có phẩm chất như nước

Quân tử vốn đạm bạc như nước. Tuy không quá nhiệt huyết, phô trương, nhưng luôn làm việc thiện, âm thầm tích đức, giúp người. Người tri kỷ tâm lặng như dòng nước, không hề níu kéo, trói buộc, nhưng lại khiến ta muốn ở lại, không muốn rời xa vì chân tâm lương thiện.

anh 219

Tình bạn như nước, thuần khiết và cao thượng. Họ cho đi mà không mưu cầu nhận lại, lòng tránh xa tạp niệm, ghét tranh đấu thiệt hơn. Người bạn như nước có thể gắn bó lâu dài, thậm chí âm thầm trợ lực, giúp đỡ ta những lúc khó khăn.

Người bạn có phẩm chất như cháo

Khi bụng đang đói, lòng đang lạnh, chỉ cần một bát cháo nóng, cũng đủ để no dạ, ấm tâm. Người bạn như cháo, mặc dù không tinh tế, giàu sang, thanh lịch nhưng lại chứa một dư vị vô cùng đặc biệt. Họ không tinh tế nhưng thẳng thắn giúp ta ý thức được những sai lầm. Không giàu sang những sẵn sàng cho đi tất cả. Không thanh lịch nhưng luôn ấm áp, dùng sự chân thật để sưởi ấm ta những lúc khó khăn.

Người bạn có phẩm chất như trà

Trà khi uống ban đầu sẽ thấy đắng, nhưng sau đó sẽ thấy vị ngọt đọng lại nơi cuống họng. Dù hôm nay họ buông lời nặng nẹ, lên án lỗi lầm của ta, không nói lời ngon ý ngọt. Nhưng nếu ta bình tâm lại và suy nghĩ, sẽ thấy sự thẳng như ruột ngựa của họ lại là hành trang quý giá, giúp ta luôn tỉnh táo, không mắc phải sai lầm lần hai.

Làm người, muốn thành công và thăng tiến, đừng mong cầu lời hay ý đẹp. Muốn không sa chân vào bể khổ, hãy lấy cay đắng làm lời răn. Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Người bạn có phẩm chất như trà lòng luôn thanh bạch, có thể hun đúc, bồi dưỡng, giúp bạn trở nên mạnh mẽ và cứng cáp.