Có cần rút phích cắm máy giặt sau khi dùng hay không: Đây là câu trả lời đúng, nhiều người chưa biết

15:01, Thứ ba 28/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Có bao giờ bạn nghĩ đến việc rút phích cắm máy giặt sau khi sử dụng chưa? Việc này là vô cùng cần thiết tuy nhiên lại rất ít người biết đến.

Có cần rút phích cắm máy giặt sau khi dùng không?

Máy giặt là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong các căn nhà hiện đại. Nó giúp giải phóng sức lao động của con người, khiến việc giặt giũ trở nên đơn giản, dễ thở hơn rất nhiều.

Trong quá trình sử dụng máy giặt, có một vấn đề gây ra tranh cãi cho nhiều người đó là có cần phải rút phích cắm của thiết bị sau khi sử dụng hay không.

Một số người cho rằng sau khi giặt xong không cần rút phích cắm của máy giặt vì như vậy vừa tốn công sức mà lợi ích nhận lại chẳng được bao nhiêu. Lần sau sử dụng lại mất công cắm điện.

Tuy nhiên, việc ngắt nguồn điện của máy giặt sau khi sử dụng thật sự có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ.

Đầu tiên, việc rút phích cắm của máy giặt khi không sử dụng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điện. Khi cắm điện, thiết bị sẽ chỉ ở trạng thái chờ và sẽ tiêu hao một lượng điện nhất định. Ngoài ra, khi dòng điện có sự tăng giảm đột ngột, nó có thể làm ảnh hưởng đến mạch điện và làm hỏng thiết bị.

Thứ hai, máy giặt ở chế độ chờ trong thời gian dài tức là nó không được nghỉ ngơi. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của máy.

Theo nguyên tắc, đối với tất cả các thiết bị điện sau khi đã sử dụng xong hoặc không còn sử dụng đến nữa, chúng ta đều phải rút phích cắm hoặc ngắt nguồn điện. Bởi cho dù không hoạt động dòng điện vẫn chạy trong máy.

Do đó, nếu không ngắt điện sau khi sử dụng sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt, ngoài ra còn có thể gây chập điện, rò rỉ điện nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Những nguyên nhân dễ gây nên sự cố trên là khi dòng điện có sự tăng giảm đột ngột sẽ gây ảnh hưởng đến các mạch điện và làm tan chảy các thành phần nhựa của máy giặt khiến dòng điện bị rò rỉ.

Ngoài ra, nơi để máy giặt thường là nơi ẩm ướt như: Nhà vệ sinh hoặc hành lang, ở hành lang nếu có mưa xuống thì sẽ trở nên ẩm ướt, dẫn đến việc rò rỉ hệ thống điện nếu ổ điện bị dính nước.

co-can-rut-phich-may-giat-sau-khi-dung-xong-202101091059557621

Trong trường hợp dây nguồn điện hoặc phích cắm bị gián, chuột cắn mà nguồn điện vẫn còn có thì việc gặp phải những tai nạn thương tâm là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, dù để máy giặt ở bất kì đâu hoặc khi không còn sử dụng đến, bạn cũng nên rút phích cắm ra sau khi sử dụng để tránh phải tình huống không may.

Tuy nhiên, việc rút cắm dây điện hàng ngày có thể hơi bất tiện. Do đó, bạn có thể lắp cho máy giặt một ổ cắm có công tắc. Chỉ cần tắt bật ổ cắm, không cần rút phích cắm khi không sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hộp bảo vệ ổ điện bên ngoài để ổ cắm không bị dính nước, ngăn chặn nước và hơi ẩm xâm nhập vào ổ cắm điện. Làm như vậy vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ngăn ngừa sự cố rò rỉ mạch vừa kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Máy giặt có cần khóa vòi nước khi không sử dụng không?

Hầu hết các loại máy giặt đều hoạt động tự động và không cần khóa vòi nước khi không sử dụng. Máy giặt sẽ tự làm đầy nước và tự dừng sau khi nước đã đổ đầy. Ngay cả khi không khóa vòi nước, nước cũng sẽ không chảy ra.

Tuy nhiên, trong trường hợp cả nhà đi vắng một thời gian dài thì bạn có thể khóa vòi nước để đảm bảo nước không rò rỉ.

Mẹo giúp máy giặt hoạt động bền và an toàn hơn

Phích cắm rút ra để ở nơi khô ráo

Sau khi rút phích cắm ra điều quan trọng nhất là phải để phích ở nơi khô ráo. Bạn có thể dùng móc dán tường để cố định phích cắm trên tường. Tuyệt đối không được để phích cắm cũng như dây điện của máy giặt nằm dưới đất (sàn nhà). Nếu nhà có chuột, gián chúng sẽ phá hư dây điện, bạn cắm dây vào ổ điện khi dây hỏng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Lắp hộp bảo vệ ổ cắm bên ngoài sẽ tránh việc thấm nước

Bạn có thể sử dụng hộp bảo vệ ổ điện bên ngoài để không bị thấm nước, ngăn chặn vết nước và hơi ẩm xâm nhập vào ổ cắm. Bằng cách này, sẽ không còn lo ngại việc thường xuyên cắm và rút phích cắm, nó càng giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cắm đến một mức độ nhất định và có thể ngăn ngừa sự cố rò rỉ mạch.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc