Có nên cho trẻ nằm võng hay không? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Nhiều bà mẹ có thói quen cho trẻ nằm võng đung đưa để con ngủ ngon giấc. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa cho rằng hành động này sẽ gây hại cho trẻ sơ sinh bởi những lý do sau

Dễ làm móp hộp sọ của bé

Khi trẻ ngủ trên võng tư thế nằm thường nghiêng đầu về một phía làm cho hộp sọ của trẻ bị móp một bên và không cân xứng. Nhiều mẹ tìm giải pháp bằng cách cho con nằm gối, tuy nhiên cách này có thể làm cho bé bị khó thở, cổ bị quẹo. Mẹ nên nhớ, trẻ sơ sinh cần được ngủ trên mặt phẳng để đảm bảo đầu và lưng thẳng hàng để định hình cột sống.

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ

Nhiều mẹ thường đung đưa võng để dỗ dành bé cưng ngủ, ngủ ngon giấc hơn. Thực tế, cách này không tốt mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện và cứng cáp như người lớn. Chỉ cần những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này kéo dài có thể làm trẻ mắc hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não bộ. Khi trẻ bị tổn thương nặng thường làm cho trí tuệ kém phát triển, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm thị lực.

8396-nam-vong-1

Khiến trẻ bị ức chế thần kinh

Đôi khi mẹ bị nhầm lẫn giữa việc trẻ thích ngủ võng và bị ép ngủ võng. Trẻ sơ sinh nằm võng và được mẹ đung đưa, rung lắc nhiều làm cho cơ thể quá mệt mỏi nên chìm vào giấc ngủ. Mặc dù đã ngủ nhưng bé luôn có tâm trạng run sợ, hãi hùng. Đó cũng là lý do tại sao bé hay giật nảy mình, khóc thét, hai tay nắm chặt như cố bấu víu. Chắc chắn rằng não của bé sẽ chịu ảnh hưởng không tốt nếu tình trạng như vậy kéo dài liên tục.

Ảnh hưởng tiêu cực tới cột sống và lồng ngực

Vì võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng, cột sống của trẻ sẽ không được nâng đỡ nên dễ bị cong vẹo. Điều này là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành nên dễ bị cong theo độ lún của võng. Bên cạnh đó, khi đốt sống cong thì lưng sẽ gù, khiến trẻ khó thở, gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim, phổi,...

Thần kinh vận động kém phát triển

Nằm võng sẽ làm cho bé khó có thể học các động tác trườn, lật, bò, ngồi,... Hệ thần kinh vận động kém phát triển làm cho trẻ kém linh hoạt, giảm khả năng tiếp thu và nhận thức.

Chân, tay, đầu, cổ của trẻ khi nằm võng thường hay bị vẹo, không vận động co duỗi thường xuyên làm cho trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm nào đó. Dẫn đến việc máu huyết lưu thông không đều đặn, các cơ bắp cũng như não bộ kém phát triển.

Cần lưu ý gì khi cho trẻ nằm võng?

Việc cho trẻ nằm võng, ngủ võng tại Việt Nam là một điều hết sức bình thường, trẻ sẽ dễ ngủ hơn, chuyển động đung đưa của võng khiến trẻ cảm thấy thoải mái vì vậy có thể cho trẻ sơ sinh nằm võng. Tuy nhiên nếu cho trẻ nằm võng trong thời gian dài hoặc đưa võng không đúng cách vẫn có thể dẫn đến một số hạn chế nhất định tác động đến sức khỏe. Những lưu ý khi cho trẻ nằm võng mẹ cần lưu ý:

  • Đệm thêm lớp lót mềm trên võng cho trẻ nằm, tránh các nguy cơ gây biến dạng cột sống hoặc đầu bẹt.
  • Chỉ nên cho trẻ ngủ võng khi đã được vài tháng tuổi, các chi và xương đã cứng cáp
  • Đung đưa võng nhẹ nhàng theo nhịp điệu và chỉ nên cho trẻ ngủ võng những giấc ngủ ngắn trong ngày.
  • Cẩn trọng trong việc mắc võng ở những nơi thực sự chắc chắn, an toàn.