Cổ nhân có câu nói: ''Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc'' càng ngẫm càng thấy thấm

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân có câu: Nhìn mặt mà bắt hình dong, đại ý muốn nói chỉ cần nhìn qua khuôn mặt cũng có thể đoán được phần nào tính cách, vận mệnh của một người.

Những câu nói dân gian đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta, thường được truyền miệng lại nên có đặc điểm hấp dẫn và rất gần gũi với đời sống. Ví dụ, câu nói: ''Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc'' là một trong những câu nói phổ biến .

Ngày nay tuy không còn sử dụng nhiều nhưng nó vẫn đóng vai trò trong các tác phẩm văn học. Bởi vì hầu hết những câu nói thông thường chỉ có thể lưu truyền trong dân gian vì tính định hướng nhất định của chúng.

THUMB-40-3

Dù là xưa hay nay, thuật biết người là một điều vô cùng sâu sắc. Thời xưa, người ta nhìn nhận con người bằng vẻ bề ngoài, ngày nay người ta nhìn nhận con người nhiều hơn qua hành động và thói quen ứng xử. Người xưa gọi là nghệ thuật nhận dạng con người, còn được gọi là thuật tướng, trong khi hầu hết nghệ thuật nhận dạng con người hiện đại dựa trên tâm lý học, và bằng cách xác định hành vi của con người họ khám phá các hoạt động tâm lý đằng sau họ.

Và câu nói: ''Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc'' là đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta để biết người bằng vẻ bề ngoài. Vậy, chính xác thì ''lộ'' trong câu tục ngữ này ám chỉ điều gì? Thực ra, trong câu nói này là để chỉ cái trán. Không chỉ trán cao là may mắn, mà tổ tiên cũng tin rằng: Trán rộng cũng là một điều may mắn.

nam

Tùy vào độ rộng hẹp, nông sâu của hình dạng trán mà ta có thể đoán được tính cách một phần, trí tuệ cũng như vận mệnh của một người.

Cổ nhân có câu: Thiên dục cao viễn, địa dục phương hậu. Trời muốn cao, đất muốn dày, ý nói trán phải cao rộng, chân vuông thì phải dày.

Vì thế nên ông bà ta đã dùng câu nói: Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc để chỉ những người có vầng trán cao và đàn ông và phụ nữ đều có phúc.

Vì vậy trong mắt tổ tiên, vầng trán cao và rộng chính là phúc khí. Ngược lại là xấu. Như người ta nói, nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống, việc người xưa miêu tả ngoại hình của những người khác nhau thực sự bị ảnh hưởng bởi truyền thống dân gian là biết làm người.

co-nhan-day-dan-ong-so-mai-dan-ba-so-ngam-tai-sao-vay-1-212411

Nhưng trên thực tế, những kỹ năng nhận dạng của tổ tiên ngày nay chỉ có thể sự dụng những điểm nói chuyện thông thường với mọi người. Nếu bạn thực sự muốn biết người khác, thì việc đánh giá ngoại hình không còn có thể được đáp ứng như nhu cầu con người thời trước.

Vì ɴgườι xưa biết nhìn người từ dáпg vẻ của người đó, cũng là sự mở rộng quan niệm của người xưa, và ngày nay, quan niệm của người hiện đại đã khác xưa, nên nếu muốn sử dụng kiến thức của tổ tiên xa xưa về con người, chúng ta phải cân nhắc nó cẩn thận.

Dù ở thời đại nào thì đa phần người có mặt trán cao rộng đều toát lên sự tinh nhuệ, tài năng và có óc phán đoán cực kỳ tốt.

Theo:  xevathethao.vn copy link