Cổ nhân có dạy: Thánh nhân đãi kể khù khờ - nửa đời sau hãy học lấy cách sống này

( PHUNUTODAY ) - Bạn muốn học cách sống một cuộc sống hạnh phúc hơn và điều đó thật tuyệt vời! Hạnh phúc hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn; bạn chỉ cần giải phóng tư tưởng cuộc sống an nhiên tất sẽ nắm trong tầm tay.

1 - Buông bỏ sự hoàn hảo

Không điều gì làm tăng khoảng cách giữa bạn và hạnh phúc hơn việc liên tục theo đuổi sự hoàn hảo. Ý nghĩ này luôn cản trở bạn, bắt ép bạn phải làm quen với vô số chỉnh sửa và thay đổi để tạo ra sự hoàn hảo cho bản thân. Bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo bởi vì đó là điều khó có thể đạt được. Bạn có thể đã đạt đến chuẩn mực hoàn hảo của xã hội, nhưng nếu bạn không ngừng tham vọng, bạn sẽ chỉ nhìn thấy sai sót mà thôi. Bạn sẽ chẳng thể đạt được cái hoàn hảo đó nếu không biết cách chấp nhận và yêu thương bản thân.

2 - Đừng quá bận tâm đến được hay mất, hãy cứ để vạn sự tùy duyên.

Một ngày nọ, có người phụ nữ trung niên giàu có đến ngôi chùa ở ngoại ô thành phố thăm bệnh. Cô nói mình bị mất ngủ, chán ăn, toàn thân không có sức lực, muốn chấm dứt trần duyên và nương nhờ cửa phật.

Sư trụ trì nghe xong liền nói: "Nếu thí chủ không phiền, xin hãy để cho bần tăng bắt mạch cho thí chủ xem sao"

Người phụ nữ gật đầu đồng ý.

Sau khi bắt mạch và quan sát lưỡi, sư trụ trì cười nói: "Chỉ là nóng trong, không có gì đáng ngại".

Ngưng một lúc, sư trụ trì nói tiếp: "Chỉ là trong lòng thí chủ có quá nhiều phiền muộn mà thôi."

Nghe xong những điều trụ trì nói, người phụ nữ liền giãi bày hết những phiền muộn trong lòng ra.

Trụ trì lại hỏi tiếp: "Tình cảm vợ chồng của thí chủ có tốt không? "

Người phụ nữ cười nói: "Tình cảm của chúng tôi rất tốt"

Trụ trì lại hỏi: " Thí chủ có con cái gì không?"

Người phụ nữ tự hào trả lời: "Tôi có một bé gái, rất thông minh và hiểu chuyện."

Sư trụ trì lại hỏi tiếp: "Công việc kinh doanh của thí chủ ở nhà thế nào?"

Người phụ nữ nhanh nhẹn đáp:

"Rất tốt, cuộc sống gia đình chúng tôi có thể coi là gia đình giàu có trong huyện"

Vị sư trụ trì vừa hỏi vừa viết. Tờ giấy được chia làm hai phần, phần bên trái là những sầu não không vui, phần bên phải là vui sướng hạnh phúc.

Sau đó, vị sư trụ trì đặt tờ giấy đầy chữ trước mặt người phụ nữ và nói với cô ấy:

"Thí chủ chỉ nhìn vào những sầu não của mình mà quên đi những hạnh phúc xung quanh."

Nói xong, sư trụ trì nhỏ một giọt dịch mật vào trong thau nước. Dịch mật màu xanh tan dần trong nước rồi nhanh chóng biến mất.

331295-happywoman

Sư trụ trì nói:

"Khi dịch mật hòa tan vào trong nước, vị sẽ nhạt dần đi. Không phải thí chủ có quá nhiều phiền muộn, mà là thí chủ không biết dùng hạnh phúc để pha loãng những phiền muộn đó."

Phiền muộn trong lòng chẳng qua cũng chỉ là do sự cố chấp của bản thân mà ra, chỉ có chính mình mới có thể giải thoát cho mình.

Cuộc sống dù có cay đắng đến đâu rồi cũng có lúc ngọt ngào. Xem nhẹ được mất, vạn vật tùy duyên, hạnh phúc sẽ đong đầy.

Đừng suy nghĩ quá nhiều, được và mất là do duyên phận quyết định. Biết đâu những gì bạn mất đi ngày hôm nay lại là cần thiết để bạn đón nhận những hạnh phúc tốt đẹp hơn trong tương lai.

3 - Tìm ra sự cân bằng trong cuộc sống

Nếu bạn muốn học cách sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, bạn cần phải tìm thấy sự cân bằng. Làm nhiều điều bạn yêu thích hơn! Có nhiều niềm vui hơn! Hãy dành một chút thời gian để tìm kiếm sự cân bằng trong những lĩnh vực mà bạn đang thiếu. Ví dụ, một người có nhiều công việc rất có thể sẽ cần phải có một cuộc phiêu lưu. Những người thường xuyên căng thẳng có thể cần kết hợp yoga hoặc thiền vào thói quen của họ. Tìm cách ổn định hành động và cảm xúc để sống hạnh phúc hơn.

4 - Tập trung làm tốt từng ngày một

Hãy sống thật tốt vào mỗi ngày. Đừng tập trung vào quá khứ tồi tệ như thế nào hoặc tương lai có thể ra sao. Mỗi ngày là một ngày mới và những sai lầm trong quá khứ của bạn là bài học để bạn áp dụng cho ngày hôm nay. Tập trung vào cách bạn có thể cải thiện để hạnh phúc, hoàn thành và đạt được mục tiêu của bạn trong tương lai.

5 - Làm những gì khiến bạn hạnh phúc

Không phải ai cũng hiểu bạn đang làm gì, và mọi người sẽ cố gắng nói với bạn rằng bạn thật điên rồ và giữ bạn lại. Tuy nhiên, nếu điều đó khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện, hãy thực hiện bằng mọi cách. Chứng minh là họ sai. Con người phải luôn cố gắng thúc đẩy ranh giới của bản thân, và bạn cũng không phải ngoại lệ. Đam mê của bạn là cuộc sống của bạn, và bạn phải sẵn sàng tiếp tục con đường của mình bất chấp những tiếng nói tiêu cực bên ngoài.